Thanh tra Chính phủ đối thoại dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung

TPO - Sau khi nghe kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra những nội dung người dân 5 khu phố thuộc 3 phường (Quận 2, TPHCM) khiếu nại, người dân Thủ Thiêm không đồng tình với kết quả này vì cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Vào lúc 14 giờ ngày 27/11, Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM có cuộc đối thoại với 20 hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường (phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh) ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM).

5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh

Buổi đối thoại được diễn ra tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận 2 (phường Cát Lái, Quận 2, TPHCM) do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì. Về phía UBND TPHCM có ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng các sở ban ngành của Trung ương và TPHCM tham dự.

Thanh tra Chính phủ đối thoại dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung ảnh 1 Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM dự buổi đối thoại. Ảnh TTBC

Ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, đáng lý cuộc đối thoại diễn ra từ tháng 5 tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19 nên dời lại và đến hôm nay mới tổ chức đối thoại. Ông Huẩn mong người dân thông cảm.

Ông cho biết, buổi đối thoại hôm nay sẽ được tổ công tác báo cáo kết quả rà soát và nghe ý kiến của người dân, cũng như ý kiến của TPHCM.

Thanh tra Chính phủ đối thoại dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung ảnh 2 Người dân tham gia buổi đối thoại gồm 20 người đại diện cho các hộ gia đình 5 khu phố thuộc 3 phường. Ảnh TTBC

Sau đó, đại diện Thanh tra Chính phủ trình bày dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra về những nội dung khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM). Về khiếu nại ranh quy hoạch, theo nội dung người dân khiếu nại là không nhất trí với nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo người dân không chỉ có khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mà đất 5 khu phố thuộc 3 phường cũng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ cho rằng qua xác minh kiểm tra, căn cứ vào bản đồ mà nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh và TPHCM cung cấp, các bản đồ trùng khớp nhau. Các bản đồ được cơ quan chức năng đóng dấu. Ngoài ra, căn cứ vào hồ sơ, các văn bản mà TPHCM, các bộ ban ngành cung cấp đủ cơ sở kết luận chỉ có khu đất 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ đối thoại dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung ảnh 3 Ngoài ra, buổi đối thoại còn có sự tham gia của nhiều cơ quan ban ngành Trung ương và TPHCM. 

Về xác định vị trí ranh giới khu đất 5 khu phố thuộc 3 phường, Thanh tra Chính phủ cho biết, căn cứ vào bản đồ địa chính mà Quận 2 cung cấp cũng như bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ cho biết căn cứ vào hồ sơ tài liệu và các bản đồ kèm theo quyết định phê duyệt mà cơ quan ban ngành cung cấp có đủ cơ sở xác định 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó việc người dân 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để giải quyết theo luật định.

Người dân không đồng tình

Sau khi nghe đại diện Thanh tra Chính phủ trình bày dự thảo báo cáo, ông Cao Thanh Ca (ngụ phường Bình Khánh, Quận 2, TPHCM) cho biết rất buồn với dự thảo kết quả mà tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ báo cáo.

Theo ông Ca, kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ nêu ra trong phạm vi 5 phường ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. TPHCM chấp thuận 169ha cho 64 dự án. “Cái đó ngoài hay trong thì đã rõ rồi. Tại sao tổ kiểm tra lại phản bác lại kết luận số 1483 đã có hiệu lực pháp luật”, ông Ca thắc mắc.

Thanh tra Chính phủ đối thoại dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung ảnh 4 Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh TTBC

Từ đó ông Cao Thanh Ca kiến nghị Thanh tra Chính phủ xử lý ngay tổ kiểm tra này. “Tôi phản bác và hoàn toàn không nhất trí với dự thảo báo cáo kết quả này”, ông Ca bức xúc.

Theo ông Ca, kết luận số 1483 có nói đến 4 khu vực nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó có 5 khu phố thuộc 3 phường.

“Việc thu hồi đất của người dân mà không có quyết định thu hồi đất cho từng hộ. Do đó yêu cầu Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến này của người dân. Họ không có nhận quyết định thu hồi đất”, ông Ca nói.

Ông Cao Thanh Ca nhấn mạnh, kiến nghị với Thanh tra Chính phủ tổ chức thêm một buổi đối thoại thẳng thắn hơn, để trình bày đầy đủ các lý do chứng minh 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân có nhiều thời gian chứng minh chứng cứ pháp lý.

MỚI - NÓNG
Ong mật. Ảnh: BBC.
Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh
TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

TP - Sáng nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Trao đổi với PV Tiền Phong về một số nội dung trọng tâm của Kỳ họp, nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề bức thiết mà nhân dân quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến chương trình phục hồi kinh tế và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, tỉnh Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, hạ tầng chiến lược còn hạn chế, tính tự tin vươn lên từ nội lực đã có nhưng chưa nhiều. Từ đây, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh dàn trải, chia cắt, manh mún.
Các em học sinh dâng hương các liệt sĩ và đặt hoa trước Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Văn Chương

Tượng Bác trong rừng khộp

TP - Mờ sáng, sân Đồn biên phòng Đắk Đam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông đã ríu rít tiếng chim. Ở tuyến biên giới Đắk Nông, đa phần các đơn vị biên phòng đều nằm lọt giữa đại ngàn. Những người lính nơi đây đã xây dựng tượng đài Bác Hồ bằng đá hoa cương và địa điểm này thành điểm đến của học sinh, giáo viên.