Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhớ lại hành trình 10 năm "chinh chiến" với căn bệnh ung thư vú quái ác, chị Phương Loan nghẹn ngào kể về người đã đồng hành, rong ruổi cùng chị đi khắp mọi miền của đất nước để bồi dưỡng sức khỏe tinh thần, vượt qua các đợt hóa trị ám ảnh trong cuộc đời. 

Chị Nguyễn Thị Phương Loan (sinh năm 1981) và chồng là Nguyễn Thành Nhân (sinh năm 1985) sống ở Gò Vấp đã cùng nhau "ghi dấu chân" trên khắp các tỉnh thành để tìm nguồn động lực sống mới, quên đi nỗi bất hạnh khi mắc bệnh ung thư.

Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư ảnh 1

Chân dung người phụ nữ mạnh mẽ - chị Nguyễn Thị Phương Loan.

Vào cuối năm 2012, chị Loan nhận tin bản thân mắc bệnh ung thư vú. Chị bàng hoàng nhớ lại: "Điều đầu tiên tôi nghĩ tới đó là sẽ chết mà chưa báo hiếu được cho bố mẹ, mọi dự định sẽ bị bỏ ngỏ...". Không kìm nén được nỗi thất vọng, chị Loan khóc liên tục trong 2 ngày 2 đêm đến nỗi khô võng mạc và không nhìn thấy đường đi. Ngày thứ 3, chị chấp nhận sự thật và thông báo cho gia đình rồi bắt đầu hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, tái tạo nạo hạch và truyền hoá chất, uống thuốc nội tiết liên tục suốt 5 năm.

"Chỉ có những bệnh nhân ung thư mới thấu hiểu "địa ngục trần gian" đó ra sao. Tôi hóa trị trong gần 1 năm. Thuốc vào là bắt đầu nóng người, 8-10 tiếng sau thì nóng trong người, mất vị giác, khứu giác, lúc thèm ăn nhưng lúc lại không ăn được. 14 ngày sau tóc bắt đầu rụng, móng tay, móng chân đen thui, lở miệng... Sau khi có vị giác lại rồi thì phải cố gắng ăn uống sao cho đủ máu, hồng cầu, bạch cầu để tiếp tục cho toa thứ 2. Đáng nhẽ, tôi chỉ hóa trị trong 8 tháng là xong nhưng do men gan cao nên phải kéo dài hết năm 2013", chị Loan kể.

Mắc ung thư vào năm 33 tuổi, tài chính của chị Loan ổn nhưng không đủ để chiến đấu dài nên trong quá trình điều trị, chị phải nhờ tới sự giúp đỡ của người thân và bạn bè.

Sau 3 năm điều trị, chị Loan xin vào làm ở một công ty về camera để đỡ "rảnh tay, rảnh chân mà suy nghĩ vẩn vơ". Tại đây, chị Loan gặp được anh Nguyễn Thành Nhân (chồng hiện tại) qua các lần phân công công việc cho nhân viên kỹ thuật đi công trình. Sau mỗi dịp đi chơi cùng công ty, chị Loan bị rung động bởi sự quan tâm ân cần của anh và bắt đầu nhận lời hẹn hò mặc dù khá tự ti về bản thân. Chị nghĩ: "Người mang một đống nợ, nghề nghiệp không ổn định lại bệnh tật... ai mà muốn yêu mình".

Tìm hiểu nhau được 3 tháng, anh Nhân và chị Loan quyết định tiến tới hôn nhân dù không được sự ủng hộ của gia đình chồng.

Phương Loan chia sẻ khoảnh khắc khiến chị xúc động: "Tôi nhận lời kết hôn vì thấy anh hiền lành, chịu thương chịu khó. Dù tôi là bệnh nhân, không có gì trong tay, có khi mang cả cục nợ về nhưng anh không sợ và vẫn quyết tâm cưới".

Năm 2019, chị tiếp tục nhận tin dữ thứ 2 trong đời đó là mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Lần này, chị bình tĩnh và khóc ít hơn trước. Tuy cũng lo sợ nhưng khi tìm hiểu về bệnh, chị có phần lạc quan hơn bởi ung thư tuyến giáp có cơ hội sống cao. Vì vậy, năm 2020, chị chính thức nhập viện để cắt bỏ tuyến giáp.

Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư ảnh 2

Quen nhau chỉ 3 tháng sau đó quyết định kết hôn nhưng chữ "thương" trong anh Nguyễn Thành Nhân đã nhen nhóm từ những ngày đầu gặp gỡ.

Biết chị Loan có ước mơ đi khám phá hết các tỉnh thành ở Việt Nam, được ăn những món ngon vùng miền, được tìm hiểu phong tục tập quán của người dân mọi miền,… anh Nhân đã xách balo cùng chị rong ruổi khắp nơi.

Vì không có nhiều chi phí nên vợ chồng anh chọn hình thức du lịch bụi, đi đến đâu kết bạn đến đó, xin ngủ nhờ nhà người dân... tiết kiệm hết mức có thể để đỡ tốn kém.

"Chồng tôi ngày làm 3 việc: sáng đến trưa làm ở công ty, chiều đi lắp camera, tối đi chạy xe ôm để lo toan cuộc sống cho gia đình, "chạy ăn" 3 bữa, thuốc thang tái khám định kỳ. Tôi và anh có phương châm sống vui mỗi ngày, không nghĩ về quá khứ, không lo tương lai, chỉ biết hiện tại "mở mắt" ra còn thấy nhau mạnh khỏe là được", Nguyễn Thị Phương Loan chia sẻ.

Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư ảnh 3

Hình ảnh anh Nhân cạo trọc tóc để động viên, cùng vợ trải qua những đợt hóa trị ám ảnh.

Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư ảnh 4
Vợ chồng trẻ đi qua nhiều tỉnh thành với hành lý tối giản.
Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư ảnh 5
Tính đến thời điểm hiện tại, chị Loan cùng chồng đã đi khám phá được 35 tỉnh thành.
Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư ảnh 6

Mỗi lần gặp chuyện gì muốn buông xuôi, chị Loan luôn nhận được lời động viên và nghĩ lại lý do tại sao mình bắt đầu, vì sao lấy nhau... vậy là vượt qua.

Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư ảnh 7
Phương Loan kể: "Càng được đi tôi càng khỏe ra, dù bị ung thư nhưng tôi vẫn quyết tâm chinh phục leo tới đỉnh núi Pha Luông năm 2015".
Chồng cạo đầu, đưa vợ đi xuyên Việt suốt hành trình 10 năm chiến đấu với ung thư ảnh 8

Hiện tại, chị Loan đang uống thuốc hàng ngày theo dõi di căn và vẫn ấp ủ những chuyến đi trong tương lai khi dịch bệnh COVID-19 lắng xuống.

MỚI - NÓNG