Những tấm gương tỏa sáng đầy nghị lực và khát vọng cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao khen thưởng các tấm gương "tỏa sáng nghị lực Việt"
Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao khen thưởng các tấm gương "tỏa sáng nghị lực Việt"
TPO - Trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021, mỗi đại biểu được tuyên dương là một câu chuyện đẹp “tàn nhưng không phế", một tấm gương điển hình về nghị lực sống và khát vọng được cống hiến, mang đến những điều tốt đẹp không chỉ cho riêng mình, gia đình mình mà còn cho cộng đồng và xã hội.

Tối 13/12, chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021 đã tuyên dương 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Dự chương trình có ông Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hồi - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam.

Chinh phục thành tích cao, khởi nghiệp làm giàu

50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu trong chương trình, đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội.

Những tấm gương tỏa sáng đầy nghị lực và khát vọng cống hiến ảnh 1

Vận động viên Lê Văn Công chia sẻ trong chương trình.

Trong đó, có vận động viên cử tạ Lê Văn Công đã đoạt được nhiều huy chương tại các kỳ Đại hội Thể thao Người khuyết tật Toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, châu Á, đặc biệt đoạt huy chương vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Olympia Paragame), huy chương bạc ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Tokyo (Nhật Bản).

Chị Lương Thị Kiều Thúy (Hà Nội) xây dựng chương trình truyền thông cho thanh niên khuyết tật chống dịch an toàn, thông qua việc kêu gọi các thành viên tuyên truyền ở nhà chống dịch qua video clip “Ở nhà chống dịch”, nâng cao nhận thức và sự tích cực về việc phòng chống dịch COVID-19.

Những tấm gương tỏa sáng đầy nghị lực và khát vọng cống hiến ảnh 2

Chị Lương Thị Kiều Thúy chia sẻ tại chương trình.

Đặc biệt, có nhiều người đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp tạo việc làm cho người có hoàn cảnh khó khăn. Anh Trần Hoàng Lâm (32 tuổi) xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả VAC. Hàng năm thu về cho gia đình trên 900 triệu đồng, giải quyết việc làm cho một thanh niên có việc làm.

Chị Đỗ Thị Phương Loan (Hà Nội) chọn cho mình nghề may để có thể nuôi sống bản thân mình và hỗ trợ nhiều bạn cùng cảnh khuyết tật như mình. Đã hỗ trợ dạy nghề may công nghiệp cho 5 bạn thanh niên khuyết tật trong và ngoài địa phương.

Anh Phạm Ngọc Thịnh, ở Gia Lai đã xây dựng trang trại trồng nấm không những đảm bảo kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm và thu nhập cho 5-8 nhân viên, trong đó có hai hộ là người khuyết tật, hai hộ là hộ nghèo.

Gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong học tập và tích cực hoạt động công tác xã hội, thiện nguyện như: Chị Nguyễn Thụy Thủy Tiên, sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TPHCM đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống COVID – 19 tại địa phương cũng như các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của trường cũng như của địa phương.

Những tấm gương tỏa sáng đầy nghị lực và khát vọng cống hiến ảnh 3

Ông Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương trao khen thưởng các gương "tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021.

"Có mặt trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, từ học tập, văn hoá - thể thao, lao động sản xuất, khởi nghiệp, khoa học kỹ thuật, tình nguyện vì cộng đồng,… mỗi đại biểu là một câu chuyện đẹp “tàn nhưng không phế’, một tấm gương điển hình về nghị lực sống và khát vọng được cống hiến, mang đến những điều tốt đẹp không chỉ cho riêng mình, cho gia đình mình mà còn cho cộng đồng và xã hội", anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam bày tỏ.

Lan tỏa ý chí, lạc quan đến cộng đồng

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: Vượt lên nghịch cảnh, những người khuyết tật, trong đó có hàng triệu thanh niên khuyết tật trên khắp cả nước đã không chịu buông xuôi, đầu hàng số phận, bằng ý chí, nghị lực phi thường.

Các bạn đã đối đầu với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, vượt qua mọi mặc cảm, tự ti nỗ lực vươn lên khẳng định chính mình. Các bạn không những không tạo ra gánh nặng, mà còn trở thành những người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Những tấm gương tỏa sáng đầy nghị lực và khát vọng cống hiến ảnh 4

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ sự cảm phục về tinh thần, ý chí vươn lên của các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu trong chương trình.

"Các bạn chính là những tấm gương “toả sáng Nghị lực Việt”, là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp sức cho các bạn thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, thêm vững bước trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tạo ra các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội. Các bạn cũng chính là tấm gương về ý chí, khát vọng, nghị lực vươn lên cho các bạn thanh niên Việt Nam hôm nay", anh Lương nói.

Những tấm gương tỏa sáng đầy nghị lực và khát vọng cống hiến ảnh 5

Anh Nguyễn Ngọc Lương trao tặng bằng khen đến các gương thanh niên khuyết tật 'tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát động từ năm năm 2013, nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN phối hợp tổ chức. Các đại biểu được tuyên dương đã nhận Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng và số tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.