Chàng trai là thủ khoa Học viện Thanh thiếu niên, bứt phá trong học tập và hoạt động Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Góp mặt trong danh sách 90 thủ khoa tiêu biểu của các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa qua, Nguyễn Ngọc Trung Đức là chàng trai "máu lửa", biết nắm bắt cơ hội, hăng hái hoạt động ngoại khóa.

Nguyễn Ngọc Trung Đức (sinh năm 1997, sống ở Hà Nội) là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với điểm GPA đạt 3.7/4.0.

Chàng trai là thủ khoa Học viện Thanh thiếu niên, bứt phá trong học tập và hoạt động Đoàn ảnh 1

Chân dung thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Chăm chỉ "kiếm" học bổng

Có hứng thú với các môn học chính trị, xã hội từ cấp 3 nên Trung Đức đã quyết định gắn bó và chọn Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam làm điểm dừng chân trong suốt 4 năm đại học. Đứng trước nhiều sự lựa chọn về ngành học, Đức mạnh dạn chọn ngành có yêu cầu trình độ lý luận cao như Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước để thỏa mãn đam mê, khát vọng tuổi trẻ.

Khi mới vào đại học, chàng trai 9x cũng gặp nhiều bỡ ngỡ với môi trường mới, phong cách học khác hoàn toàn với môi trường học phổ thông. Đức cảm thấy biết ơn các thầy cô giáo khoa Chính trị học, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã nhiệt tình chỉ dẫn, quan tâm, sát sao nên nam sinh đã có thể nhanh chóng thích nghi.

Xuyên suốt quá trình học tập, Nguyễn Ngọc Trung Đức luôn là cái tên nổi bật được tặng bằng khen và nhận học bổng nhiều kỳ liên tiếp. Chia sẻ bí quyết "săn" học bổng, Đức nói: "Khi học đại học, học trên lớp chỉ là một phần, việc học hỏi, tìm hiểu các nguồn tài liệu khác bên ngoài để trau dồi, nâng cao kiến thức là hết sức cần thiết để đạt kết quả cao trong học tập.

Đặc biệt là với ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, ngoài kiến thức trong sách vở, giáo trình, mình thường xuyên theo dõi các chương trình "Thời sự 19h", "Quốc hội với cử tri", "Đối diện", "Đảng trong cuộc sống hôm nay".... để cập nhập liên tục, thường xuyên các thông tin thời sự, chính trị, văn hoá, xã hội, các văn bản, nghị quyết, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước để kịp thời tiếp nhận thông tin, liên hệ bản thân vào các môn học, các bài kiểm tra kết thúc học phần.

Và mình xác định mỗi kỳ học luôn phải đặt mục tiêu để cố gắng, chuẩn bị tài liệu học tập, đọc chọn lọc tóm tắt giáo trình, chuẩn bị đề cương ôn thi từ sớm, triển khai sơ đồ tư duy trong ôn thi và liên hệ thực tiễn bản thân".

Tuy học ngành thuộc khối lý luận song Đức cho rằng kiến thức về chính trị học không hề "khô khan", khó nhớ mà rất gần gũi với thực tiễn đời sống và rất cần thiết để trang bị cho tất cả các bạn sinh viên ở tất cả các nhóm ngành, lĩnh vực. Bởi khi các bạn trẻ được trang bị kiến thức về chính trị, tư tưởng thì sẽ tự tin hơn, tránh sa ngã vào các các tệ nạn xã hội, tận tâm cống hiến cho đất nước và kiến lập sự nghiệp cho riêng mình.

Cá nhân Trung Đức thường dành nhiều thời gian để đọc giáo trình, tài liệu các môn học. "Thi thoảng mình cũng cảm thấy “oải” nhưng khi biết cách đọc, cách chọn lọc tài liệu thì lại vô cùng thấy hứng thú và thích tìm đọc nhiều hơn để hiểu rõ vấn đề, nội dung đang nghiên cứu, vận dụng phát triển, liên hệ thực tiễn đối với bản thân", chàng trai 9x bày tỏ.

Hướng tới mẫu hình thanh niên chuẩn mực

Vừa chăm chỉ học tập, Đức cũng tranh thủ tiếp cận và tham gia các hoạt động ngoại khoá từ Chi đoàn, Liên chi đoàn, Đoàn Học viện, Cơ quan Trung ương Đoàn và địa phương nơi cư trú phát động.

Một số hoạt động ngoại khoá nổi bật cậu bạn đã tham gia như: Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2018 tại tỉnh Cao Bằng; hành trình địa chỉ đỏ tại Hải đội 4 - Vùng 1 Hải quân, Hải Phòng; Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 tại tỉnh Thái Nguyên...

Chàng trai tài năng cho rằng, hoạt động ngoại khoá sẽ tạo ra môi trường lành mạnh, hình thành lối sống tích cực, giúp bản thân tiếp thu kiến thức, kỹ năng một cách chủ động.

Đức chia sẻ: "Qua các hoạt động, phong trào tình nguyện, mình có cơ hội giao tiếp với tập thể, thực hành và phát triển kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Và lợi ích lớn nhất của việc tham gia hoạt động này là nâng cao nhận thức về trách nhiệm cá nhân với cộng đồng".

Chàng trai là thủ khoa Học viện Thanh thiếu niên, bứt phá trong học tập và hoạt động Đoàn ảnh 2

4 năm học đại học, Đức giữ chức vụ là Trưởng ban cán sự lãnh đạo điều hành tập thể lớp; đội trưởng đội truyền thông; Bí thư Chi đoàn thanh niên tổ dân số 3 phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội...

Chàng trai là thủ khoa Học viện Thanh thiếu niên, bứt phá trong học tập và hoạt động Đoàn ảnh 3

Trung Đức đi hoạt động tình nguyện.

Trung Đức mong muốn bản thân sẽ trở thành mẫu hình thanh niên chuẩn mực và cần đạt những yếu tố, kỹ năng như: có lý tưởng “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”; sức khoẻ tốt; phẩm chất đạo đức, tư cách, lối sống tốt; tích cực chủ động nghiên cứu học tập; tinh thần tự giác, tình nguyện, trách nhiệm trong công việc và giúp đỡ mọi người. Và hơn hết, nam sinh trường Đoàn muốn gửi gắm thông điệp tới các bạn trẻ:

“Đừng bao giờ bỏ cuộc dù cho bạn thất bại như thế nào, dù cho những người xung quanh có tin bạn hay không. Khi bạn đã có lý tưởng và tin vào nó thì hãy theo đuổi đến cùng. Không bao giờ là quá muộn để làm lại, nếu như bản thân không tự hào về những gì chúng ta làm được thì sẽ không có ai tự hào về những điều đó cả!".

Thành tích nổi bật:

7 kỳ liên tiếp đạt học bổng loại giỏi, xuất sắc

3 bài đăng trên Tạp chí Thanh niên – cơ quan lý luận – nghiệp vụ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

1 bài đăng trên Tạp chí Dân tộc – cơ quan nghiên cứu, hướng dẫn về công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Ủy ban dân tộc

1 bài đăng trên Hội thảo khoa học "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ theo Tư tưởng Hồ Chí Minh" kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
MỚI - NÓNG