Giới thiệu việc làm cho gần 30.000 thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn chủ trì buổi giao ban trực tuyến.
Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn chủ trì buổi giao ban trực tuyến.
TPO - Bám sát chủ để công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, tính đến tháng 11/2021, các tỉnh Cụm Miền núi Tây Bắc bộ đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho gần 140.000 thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho gần 30.000 thanh niên.

Ngày 9/12, Hội nghị trực tuyến giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 Cụm Miền núi Tây Bắc bộ diễn ra dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn.

Giới thiệu việc làm cho gần 30.000 thanh niên

Năm 2021 mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng các tỉnh trong Cụm Miền núi Tây Bắc bộ đã có sự nỗ lực, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức tổ chức và đạt đạt hiệu quả tích cực.

Trước tình hình dịch COVID-19, các cấp bộ đoàn trong Cụm triển khai theo hướng chia nhỏ các đội hình, nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Tính đến tháng 11/2021, toàn Cụm đã tổ chức thực hiện được 6.915 công trình, phần việc thanh niên các cấp, trong đó, có 54 công trình thanh niên cấp tỉnh; 306 công trình thanh niên cấp huyện; 6.555 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở.

Giới thiệu việc làm cho gần 30.000 thanh niên ảnh 1

Hội nghị giao ban Cụm Miền núi Tây Bắc bộ tổ chức theo hình thức trực tuyến

Bám sát chủ đề công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, các cấp bộ đoàn tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo, làm tốt công tác vay vốn. Tại Yên Bái, tổ chức Đoàn quản lý 406 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 14.750 hộ vay. Tỉnh Lai Châu có 353 Tổ tiết kiệm và vay vốn với số dư nợ 629,517 tỷ đồng; quản lý nguồn vốn 120 là 774 triệu đồng, nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 250 triệu đồng, với 49 dự án được hỗ trợ vay vốn và hoạt động hiệu quả.

Tính đến hết tháng 11/2021, toàn Cụm đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho gần 140.000 thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho gần 30.000 thanh niên. Bên cạnh đó, xây dựng được 477 mô hình, giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Trao đổi tại hội nghị, chị Cầm Thị Huyền Trang, Bí thư Tỉnh Đoàn Sơn La cho biết, do tác động của dịch bệnh, hiện, thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương rất đông. Theo thống kê, hiện có khoảng gần 50 nghìn người lao động, thanh niên, công nhân đi làm ăn xa trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đây là vấn đề đặt ra thử thách cho tổ chức Đoàn trong hỗ trợ giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên. Chị Trang cho biết, năm 2022, sẽ sẽ tập trung giải quyết vấn đề này.

Giới thiệu việc làm cho gần 30.000 thanh niên ảnh 2

Đại diện các tỉnh, thành đoàn trong Cụm miền núi Tây Bắc bộ trao đổi tại hội nghị

Anh Nguyễn Tiến Thịnh, Bí thư Tỉnh Đoàn Lai Châu chia sẻ, do đặc thù của đồng bào dân tộc thiểu số, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại phong tục tập quán, hủ tục lạc hậu. Trong đó, hôn nhân cận huyết, tảo hôn là một vấn đề nhức nhối. Anh Thịnh cho biết, có nhiều em nuôi của Đoàn, đang học lớp 9, chỉ sau một đêm thông báo đã làm vợ, vì hủ tục bắt vợ. Trăn trở trước thực trạng đó, Tỉnh Đoàn Lai Châu triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức của người dân, thông qua các cuộc thi trực tuyến, sáng tác video clip. Có những địa phương lập danh sách đoàn viên, thanh niên và gặp gỡ, tuyên truyền, vận động trực tiếp để hạn chế tối đa hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy thống nhất với đánh giá của Cụm về kết quả công tác năm 2021. Theo anh Huy, mặc dù đây là một Cụm với các tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn, nhưng các đơn vị đã cố gắng, nỗ lực chuyển mình thực hiện nhiều mô hình mới, ứng dụng công nghệ thông tin. Một số việc có tính đặc thù của Cụm như nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết,… đã được các cấp bộ Đoàn trong Cụm quan tâm và có những giải pháp tích cực.

Anh Huy cũng lưu ý một số tỉnh trong Cụm chỉ tiêu kết nạp Đảng trong năm 2021 chưa đạt. “Đây là việc cần phải suy nghĩ, tìm nguyên nhân, liệu có phải các cấp bộ Đoàn chưa thực sự quan tâm đúng mức, chưa đeo bám sát sao… Số lượng đoàn viên ưu tú để giới thiệu kết nạp Đảng còn nhiều. Chúng ta nỗ lực khắc phục vấn đề này trong thời gian tới”, anh Huy nói.

Anh Huy cho biết, hiện, T.Ư Đoàn triển khai Đề án lớn về quản lý đoàn viên qua Ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Đây là việc hết sức quan trọng, vì có quản lý được đoàn viên qua ứng dụng công nghệ thông tin mới có được thông tin chính xác. Anh Huy đề nghị, các tỉnh trong Cụm triển khai đúng tiến độ, trong quý I/2022 phải hoàn tất nội dung quản lý đoàn viên qua mạng, từ đó, nắm được chính xác di biến động của đoàn viên.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy lưu ý, thời gian tới, các tỉnh trong Cụm Miền núi Tây Bắc Bộ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh thiếu nhi; chăm lo cho thanh thiếu nhi trong chương trình Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện. Đặc biệt, năm 2022 là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, vì vậy, các đơn vị cần tập trung cho đại hội các cấp với chất lượng cao nhất. Trong công tác cán bộ phải thực hiện chặt chẽ qua 5 bước.

Bên cạnh đó, cần quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong định hướng, điều hành; làm tốt công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi; nắm bắt tình hình tư tưởng đoàn viên, thanh niên; lan tỏa thông tin tốt, phản bác thông tin xấu độc.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.