Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai Kết luận 21 của Đảng:

Làm ngay, đồng bộ và hiệu quả phải thực chất

0:00 / 0:00
0:00
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Anh
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Anh
TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đề nghị tuổi trẻ cả nước phát huy tinh thần của những người cộng sản trẻ hãy bắt tay vào “làm ngay, đồng bộ và phải làm toàn diện”, đạt hiệu quả thực chất, có sản phẩm cụ thể Kết luận 21 Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng khóa XIII.

Chiều 9/12, T.Ư Đoàn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận 21, Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” (Kết luận 21).

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. Hội nghị nhằm giúp cán bộ đoàn, đoàn viên nhận thức đầy đủ, toàn diện ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như các nội dung trọng tâm của Kết luận 21, để thống nhất về nhận thức và hành động trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, T.Ư Đoàn là đơn vị đầu tiên ban hành kế hoạch thực hiện và ngay sau khi Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận 21 của Đảng được diễn ra, T.Ư Đoàn cũng là đơn vị đầu tiên tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch trong hệ thống của mình, để nghiên cứu tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Theo anh Tuấn, điều đó thể hiện tinh thần mà Tổng Bí thư đã nhấn mạnh về việc “nhất hô bá ứng, tiền hô hậu ủng”.

“Với tinh thần của những người cộng sản trẻ, tinh thần của những người hậu bị mà Đảng đang đặt niềm tin trọn vẹn vào chúng ta, mong các đồng chí hãy suy nghĩ, nghiên cứu để khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, và tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận 21, gắn với tổ chức Đại hội Đoàn các cấp trong năm 2022”, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Với tinh thần đó, anh Tuấn yêu cầu Ban Thường vụ các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, các đơn vị của T.Ư Đoàn nhanh chóng triển khai các công việc liên quan đến cấp của mình, đơn vị của mình và cá nhân mình để thực hiện hiệu quả Kết luận 21.

Làm ngay, đồng bộ và hiệu quả phải thực chất ảnh 1

Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nối điểm cầu về các tỉnh thành đoàn, đoàn trực thuộc và các cơ sở đoàn trên toàn quốc. Ảnh: Bảo Anh

Tại hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh quan điểm mới của Đảng trong Kết luận 21, về kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, phải làm từ sớm, từ xa. Theo anh Tuấn, để thực hiện được quan điểm đó, việc giới thiệu đoàn viên cho Đảng xem xét kết nạp là một khâu cực kỳ quan trọng.

“Việc giới thiệu đoàn viên cho Đảng xem xét kết nạp phải có tính chính trị cao, chất lượng phải tốt, phải chọn ra những người tiên phong nhất, ưu tú nhất trong từng giai đoạn đấy. Chứ nếu chưa đứng vào hàng ngũ của Đảng mà tính chính trị đã không cao, đã có những biểu hiện của việc nể nang, né tránh, suy nghĩ không đúng về con đường, lý tưởng về những vấn đề mà Đảng đang ra sức xây dựng, thì rất nguy hiểm. Vì vậy, sứ mệnh của Đoàn càng quan trọng hơn, trong công cuộc này, khi mà quan điểm là kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng suy thoái, phải phòng ngừa từ sớm, từ xa”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng lưu ý về việc đoàn viên, đảng viên trẻ vẫn có biểu hiện vi phạm pháp luật đạo đức, lối sống, thuần phong, mỹ tục… “Không được để hiện tượng này trong tổ chức Đoàn. Vì vậy, chúng ta quán triệt “phải làm ngay, đồng bộ và phải làm toàn diện”, anh Tuấn nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc triển khai Kết luận 21 cần thực hiện nghiêm túc, thực chất, hiệu quả và có sản phẩm cụ thể. Đồng thời, thường xuyên kiểm đếm, đánh giá kết quả thực hiện được; phát huy sự chủ động, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của toàn Đoàn và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam.

“Với tinh thần của những người cộng sản trẻ, tinh thần của những người hậu bị mà Đảng đang đặt niềm tin trọn vẹn vào chúng ta, mong các đồng chí hãy suy nghĩ, nghiên cứu để khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, và tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận 21, gắn với tổ chức Đại hội Đoàn các cấp trong năm 2022”, anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đưa ra 6 nhóm giải pháp trọng tâm của Đoàn thực hiện triển khai Kết luận 21.

Cụ thể: tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Kết luận 21 và triển khai Kế hoạch thực hiện Kết luận 21; nâng cao tính chính trị của đoàn viên và tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ Đoàn; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp; tham gia giám sát, phản biện xã hội theo quy định của Đảng và phân công của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; phát huy vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị; thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung của Kết luận 21 trong hệ thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG