Thanh niên ASEAN tìm giải pháp đẩy lùi COVID-19, kiến tạo cộng đồng thịnh vượng

0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên ASEAN tìm giải pháp đẩy lùi COVID-19, kiến tạo cộng đồng thịnh vượng
TPO - Các nhà ngoại giao trẻ ASEAN tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp hướng đến mục tiêu phát huy vai trò thanh niên trong việc đẩy lùi dịch COVID-19, chung tay kiến tạo, xây dựng Cộng đồng ASEAN mạnh khỏe, phát triển thịnh vượng.

Ngày 9/12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức Giao lưu các nhà ngoại giao trẻ ASEAN lần thứ II năm 2021.

Thanh niên ASEAN tìm giải pháp đẩy lùi COVID-19, kiến tạo cộng đồng thịnh vượng ảnh 1

Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ảnh: Xuân Tùng

Chương trình có chủ đề “Thanh niên ASEAN chung tay đẩy lùi COVID-19 vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng”, diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội có anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; lãnh đạo Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam; các nhà ngoại giao trẻ các nước ASEAN.

Thanh niên ASEAN tìm giải pháp đẩy lùi COVID-19, kiến tạo cộng đồng thịnh vượng ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu khai mạc chương trình giao lưu. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, trong bối cảnh hiện nay, có nhiều vấn đề đòi hỏi sự chung tay của các quốc gia nói chung, thanh niên các nước nói riêng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, nghèo đói và nhất là đại dịch COVID-19.

“Dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm, trái lại còn xuất hiện các biến thể mới, gần đây nhất là biến thể Omicron. Mong rằng, sau Chương trình, sẽ có nhiều giải pháp, sáng kiến hiệu quả, phù hợp được thanh niên đề xuất, tham mưu với Chính phủ các nước ASEAN xem xét triển khai với mục tiêu đẩy lùi dịch COVID-19, chung tay kiến tạo, xây dựng cộng đồng ASEAN mạnh khỏe, phát triển thịnh vượng”, anh Lương nói.

Thanh niên ASEAN tìm giải pháp đẩy lùi COVID-19, kiến tạo cộng đồng thịnh vượng ảnh 3

Ông Ekkaphab Phantahvong - Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Ekkaphab Phantahvong - Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, đánh giá việc tăng cường mạng lưới và hợp tác giữa các nhà ngoại giao trẻ ASEAN là sáng kiến ​​quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19. Đây là cơ hội để các nhà ngoại giao trẻ củng cố kỹ năng ngoại giao và học hỏi từ các chuyên gia.

Ông Ekkaphab Phantahvong cho rằng, các nhà ngoại giao trẻ cần chuẩn bị, sẵn sàng đối mặt với một thế giới luôn thay đổi và tiếp xúc với các quá trình đàm phán khác nhau, đặc biệt là các quá trình ảnh hưởng đến ASEAN thông qua các quan điểm về bản sắc khu vực.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu tập trung thảo luận về kết quả hợp tác thanh niên ASEAN năm 2021, những ưu tiên hợp tác thanh niên ASEAN, ASEAN+ thời gian tới, nỗ lực của ASEAN trong phòng, chống dịch COVID-19; nỗ lực chung của các nước ASEAN đối với vấn đề lao động và an sinh xã hội cho các nhóm yếu thế.

Các đại biểu cũng trao đổi về “Sáng kiến Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành” trong phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam; các hoạt động tình nguyện trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thanh niên ASEAN tìm giải pháp đẩy lùi COVID-19, kiến tạo cộng đồng thịnh vượng ảnh 4
Các nhà ngoại giao trẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Bên cạnh đó, các đại biểu thảo luận, trao đổi theo nhóm về thực trạng, thách thức mà thanh niên ASEAN phải đối mặt trong bối cảnh đại dịch. Mỗi nhóm đại biểu sẽ đưa ra đề xuất hoặc giải pháp chung tay hỗ trợ thanh niên các nước ASEAN vượt dịch, bước vào thời kỳ hậu COVID-19.

Theo Ban tổ chức, các đại biểu sẽ có hoạt động thăm, trao quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 ở Hà Nội.

Thanh niên ASEAN tìm giải pháp đẩy lùi COVID-19, kiến tạo cộng đồng thịnh vượng ảnh 5
Thanh niên ASEAN tìm giải pháp đẩy lùi COVID-19, kiến tạo cộng đồng thịnh vượng ảnh 6
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Xuân Tùng
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).