Tin vào thanh niên xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng 2 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Lễ tiếp kiến Lãnh đạo cấp cao ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng 2 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Lễ tiếp kiến Lãnh đạo cấp cao ASEAN.
TPO - "Tôi có niềm tin các bạn thanh niên ASEAN có thể đảm nhận trọng trách, đóng góp hiệu quả và thiết thực vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn gửi thanh niên ASEAN tại Lễ tiếp kiến Lãnh đạo cấp cao ASEAN của 20 thanh niên ưu tú ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, 20 đại biểu thanh niên ưu tú đại diện cho gần 220 triệu thanh niên ASEAN đã tham gia Lễ Tiếp kiến Lãnh đạo cấp cao ASEAN và thông qua một Phát biểu chung để trình lên Tổng Thư ký ASEAN và Thủ tướng Chính phủ các nước ASEAN.

Thúc đẩy thanh niên ASEAN phát triển trên mọi lĩnh vực

Phát biểu tại Lễ tiếp kiến, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, với số lượng gần 220 triệu người, thanh niên chiếm một phần ba dân số ASEAN, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và sự lớn mạnh không ngừng của Cộng đồng ASEAN.

Tin vào thanh niên xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì Lễ tiếp kiến lãnh đạo cấp cao ASEAN . Ảnh: Như Ý

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thông tin, trong 5 năm qua (2016 – 2020), các cơ quan, tổ chức thanh niên ASEAN đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết triển khai các nội dung của chương trình hành động thanh niên ASEAN với hàng trăm diễn đàn, chương trình, hội nghị, triển lãm. Bên cạnh đó là các hoạt động phối hợp ở tất cả các đối tượng thanh niên, từ sinh viên, nhà khoa học trẻ, nhà báo trẻ, thanh niên tình nguyện, thanh niên công nhân, doanh nhân trẻ, công chức trẻ đến chính trị gia trẻ.

Theo anh Lê Quốc Phong, việc triển khai chương trình hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016-2020 đã tạo ra những chuyển biến tích cực thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, kết nối doanh nhân trẻ ASEAN; hỗ trợ thanh niên phát triển năng lực nâng cao khả năng có việc làm; nâng cao nhận thức của thanh niên về Cộng đồng ASEAN; thúc đẩy các hoạt động tình nguyện và nâng cao năng lực lãnh đạo cho thanh niên; nâng cao năng lực thích ứng của thanh niên ASEAN với biến đổi khí hậu và sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ.

Với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020, anh Lê Quốc Phong khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa các cơ quan, tổ chức thanh niên ASEAN nhằm đóng góp tích cực xây dựng môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực; thúc đẩy phát triển khu vực thịnh vượng, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh

Thay mặt 20 đại biểu thanh niên ưu tú tham gia Lễ tiếp kiến, bạn Nurul Hadina Hj Alias đến từ đất nước Brunei đọc Phát biểu chung thanh niên ASEAN. Theo đó, Phát biểu chung thanh niên ASEAN đề cập 3 lĩnh vực: Thanh niên Tình nguyện; thanh niên khởi nghiệp và các kỹ năng cần thiết cho thanh niên trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Với mỗi lĩnh vực, tuyên bố chung thanh niên ASEAN đều đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể. “Chúng tôi cam kết, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các nước ASEAN, thanh niên ASEAN sẽ tăng cường kết nối, tham gia có trách nhiệm, hiệu quả vào các hoạt động tình nguyện, khởi sự doanh nghiệp và phát triển kỹ năng nhằm thích ứng, phát huy thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia ASEAN nói riêng, cộng đồng ASEAN nói chung”, Nurul Hadina Hj Alias thay mặt thanh niên ASEAN thể hiện sự cam kết.

 
Tin vào thanh niên xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường ảnh 2 Lễ tiếp kiến diễn ra chiều 26/6.
 Phát biểu tại Lễ tiếp kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những ý tưởng, đề xuất về phát huy vai trò, đóng góp của thanh niên ASEAN, nhất là những ý kiến thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện, thanh niên khởi nghiệp, cũng như phát triển kỹ năng cần thiết cho thanh niên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ các đề xuất để có chính sách, biện pháp phù hợp đối với các khuyến nghị mà các bạn đã nêu; bảo đảm để thanh niên ASEAN tiếp tục phát triển trên mọi mặt, và có thể đóng góp tốt nhất cho xây dựng cộng đồng ASEAN, cũng như cho sự phát triển của mỗi quốc gia”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các đại biểu thanh niên ASEAN.
Tin vào thanh niên xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những ý tưởng, đề xuất về phát huy vai trò, đóng góp của thanh niên ASEAN, nhất là những ý kiến thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện, thanh niên khởi nghiệp, cũng như phát triển kỹ năng cần thiết cho thanh niên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: Như Ý

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến việc thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch COVID – 19 gây ra. Trong bối cảnh đó, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thanh niên chính là niềm hy vọng của cả thế giới hôm nay. “Tương lai của ASEAN cũng chính là tương lai của các bạn. Đây là một trọng trách hết sức nặng nề nhưng đầy vinh quang, tự hào. Tôi có niềm tin các bạn thanh niên ASEAN có thể đảm nhận trọng trách, đóng góp hiệu quả và thiết thực vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn gửi thanh niên ASEAN.

MỚI - NÓNG