Tuổi trẻ gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tuổi trẻ hai nước đã phát huy tinh thần đoàn kết đặc biệt của thế hệ cha anh, cùng góp phần gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Tuổi trẻ gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba ảnh 1

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn TNCS Cuba tổ chức Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021 với chủ đề “Việt Nam - Cuba, mối quan hệ biểu tượng của thời đại và vai trò của thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba”.

Tuổi trẻ gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba ảnh 2

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang giới thiệu với ông Orlando Nicolás Hernández Guillén về các tác phẩm trưng bày triển lãm “Cuba dưới ánh mắt thiếu nhi Việt Nam” trong khuôn khổ tọa đàm. Ảnh: Xuân Tùng.

Dự chương trình có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén. Cùng dự có gần 30 đại biểu là thanh niên, sinh viên, nhà ngoại giao trẻ của hai nước.

Tuổi trẻ gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba ảnh 3

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Xuân Tùng

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn đã ôn lại mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung Việt Nam - Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro, các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Chủ tịch Fidel Castro đã nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”; Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định “Việt Nam và Cuba như hai anh em sinh đôi, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu, cách nhau nửa vòng trái đất. Lúc Việt Nam ngủ thì Cuba thức để canh giấc ngủ cho Việt Nam. Lúc Cuba ngủ thì Việt Nam thức canh giấc ngủ cho Cuba".

"Những câu nói bất hủ trên của lãnh tụ hai nước đã minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt thủy chung trong sáng Việt Nam – Cuba, mối quan hệ biểu tượng của thời đại, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc chúng ta", chị Trang bày tỏ.

Tuổi trẻ gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba ảnh 4

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang tặng quà lưu niệm của T.Ư Đoàn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. Ảnh: Xuân Tùng

Chị Trang cho biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa thanh niên hai nước Việt Nam – Cuba đã không ngừng được tăng cường, phát triển. Bên cạnh các nội dung hợp tác song phương, các hoạt động gặp gỡ giao lưu thắm tình hữu nghị, tuổi trẻ hai nước đã phát huy tinh thần đoàn kết đặc biệt của thế hệ cha anh, tích cực ủng hộ và sát cánh bên nhau trên các diễn đàn thanh niên thế giới; góp phần gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong hai năm qua, tuổi trẻ hai nước không tổ chức được các hoạt động giao lưu, thăm viếng lẫn nhau trực tiếp. Tuy nhiên, tuổi trẻ hai nước đã có nhiều phương thức giao lưu linh hoạt, thích ứng với tình hình mới, được thanh thiếu nhi hai nước hưởng ứng nhiệt thành.

Chia sẻ về các hoạt động trong tọa đàm, chị Trang mong muốn: Các bạn thanh niên Việt Nam – Cuba hãy tận dụng tốt cơ hội này để tiếp thu thông tin, kiến thức; trao đổi thảo luận về vai trò của tuổi trẻ hai nước, các giải pháp tăng cường quan hệ hợp tác thanh niên hai nước Việt Nam – Cuba, góp phần làm sâu đậm hơn nữa tình cảm tốt đẹp giữa thanh niên và nhân dân hai nước, làm cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba ngày càng sâu sắc, bền chặt, đúng theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro.

Tuổi trẻ gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba ảnh 5

Ông Orlando Nicolás Hernández Guillén trao đổi tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Tại chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Cuba tại Việt Nam - ông Orlando Nicolás Hernández Guillén trao đổi về tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba.

Vị Đại sứ khẳng định, Việt Nam - Cuba có mối quan hệ đặc biệt về tình hữu nghị, đoàn kết, là điều kiện thuận lợi để tiếp tục mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuổi trẻ gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba ảnh 6

Ông Vũ Trung Mỹ chia sẻ tại tọa đàm.

Tại chương trình, Phó Vụ Trưởng Vụ Trung Đông, Châu Phi và Mỹ La Tinh (Ban Đối ngoại T.Ư) Vũ Trung Mỹ đã chia sẻ về chủ đề "Hợp tác Việt Nam - Cuba, quan hệ Đảng giữa Đảng Cộng sản hai nước trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới".

Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Nguyễn Viết Thảo cũng trao đổi về chủ đề "Fidel Castro, lãnh tụ cách mạng kiệt xuất, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam".

Tuổi trẻ gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba ảnh 7

Ông Nguyễn Viết Thảo chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Trong chương trình, đại biểu thanh niên hai nước trao đổi xoay quanh các chủ đề hợp tác thanh thiếu nhi Việt Nam - Cuba; tăng cường giao lưu văn hoá đọc sách giữa thanh thiếu nhi hai nước; vai trò của thanh niên và các tổ chức thanh niên hai nước trong việc đẩy lùi COVID-19...

MỚI - NÓNG