Mùa đông - mùa 'dao kéo' của giới trẻ Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vừa “xả hơi” sau các kỳ thi căng thẳng, các học sinh cuối cấp ở xứ kim chi nô nức kéo nhau đi “dao kéo” để thay đổi ngoại hình.

Đối với nhiều học sinh trung học Hàn Quốc, mùa đông được coi là mùa phẫu thuật thẩm mỹ. Bởi lúc này, các kỳ thi tuyển sinh, thi năng lực đã kết thúc. Hàng trăm nghìn học sinh sắp tốt nghiệp trung học, trước đó đã lên một danh sách dài các kế hoạch sau kỳ thi, chẳng hạn như đi du lịch hoặc lấy bằng lái xe. Đối với một số người, một trong số việc cần làm còn là phẫu thuật thẩm mỹ.

Không giống như trước đây, hiện nay, nhiều bậc cha mẹ ủng hộ kế hoạch “dao kéo” thay đổi ngoại hình của con cái họ. Có thể tìm thấy rất nhiều thông tin đăng trên mạng mà các bậc phụ huynh đặt câu hỏi về các bệnh viện thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, với những thanh thiếu niên chưa trưởng thành, cần phải đưa ra quyết định rất cẩn thận, được sự đồng ý của cha mẹ và tham khảo những cơ sở thẩm mỹ có uy tín.

"Mình muốn phẫu thuật cắt mắt hai mí cho con trai, cháu vừa hoàn thành kỳ thi CSAT. Chúng tôi dự định đến Apgujeong-dong ở quận Gangnam, nhưng tôi muốn tham khảo càng nhiều thông tin càng tốt trước khi đến. Các mẹ có thể cho Mình lời khuyên, chẳng hạn như chi phí khoảng bao nhiêu, phòng khám có uy tín không?” là chia sẻ của một bà mẹ trên mạng.

"Cháu gái của tôi cũng vừa thi xong, tôi rất vui vì cháu đạt điểm cao. Cháu muốn chỉnh lại mũi trước khi vào đại học, vì cháu nghĩ mũi mình là một nhược điểm và tôi đã nói với mẹ cháu rằng tôi sẽ trả tiền phẫu thuật như một món quà mừng cháu vào đại học. Các bạn có thể giới thiệu cho tôi một phòng khám tốt ở Incheon không?" - một người dùng khác đã viết.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hur Wu-jin cho biết trên kênh YouTube "Gangnam Eonni" - nơi cung cấp các thông tin về phẫu thuật thẩm mỹ, rằng nhiều bạn trẻ trung học coi năm cuối cấp 3 là thời điểm thích hợp để cải thiện ngoại hình.

Anh nói: “Năm cuối cấp ba, năm thứ ba - năm thứ tư đại học và ngay trước khi đi làm là khoảng thời gian cao điểm nhiều người đi phẫu thuật thẩm mỹ. Đó là bởi đây là thời điểm mà một người chuyển từ nhóm xã hội này sang nhóm xã hội khác. Đó là lúc họ có thể tránh được sự chú ý, có thời gian để "trông tự nhiên" sau cuộc phẫu thuật.”

Bác sĩ phẫu thuật Hur Wu-jin cũng cho biết thêm, mùa đông là mùa cao điểm không chỉ đối với phẫu thuật thẩm mỹ, mà còn đối với các phòng khám da liễu hoặc nhãn khoa, nơi các học sinh trung học có thể thực hiện phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser.

Các phòng khám cũng đang có các chương trình khuyến mãi, giảm giá cho thí sinh CSAT (Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc) mang theo phiếu dự thi. Thông thường, các bậc phụ huynh cũng được giảm giá với lý do họ cũng đã làm việc chăm chỉ để hỗ trợ con cái mình.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Gallup Korea, 89% người Hàn Quốc tin rằng ngoại hình của một người đóng vai trò khá quan trọng, trong khi chỉ 11% nói rằng họ không cho rằng như vậy. Phụ nữ trẻ có xu hướng nghĩ rằng vẻ ngoài rất quan trọng, trong khi đàn ông ở độ tuổi 50 trở lên là nhóm ít có suy nghĩ tương tự. Khi được hỏi liệu phẫu thuật thẩm mỹ với mục tiêu kiếm việc làm hay kết hôn, 67% người được hỏi khẳng định là tích cực, trong khi 28% cho rằng chẳng cần thiết phải phẫu thuật để mong có việc làm hay tìm được tình yêu. Trong cuộc khảo sát, 25% phụ nữ ở độ tuổi 20 nói rằng họ đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ, thấp hơn con số 31% trong một cuộc khảo sát năm 2015.

Theo Koreatimes
MỚI - NÓNG