Giới trẻ ở Nga thuê người tâm sự theo giờ để chữa lành sự cô đơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bạn thường làm gì khi cảm thấy cô đơn? Giờ đây, chỉ với một khoản tiền nhỏ, bạn có thể tìm thấy một người trong những lúc chỉ cần một người để trò chuyện, một người cùng đi đến một bữa tiệc hoặc thậm chí chỉ là một chuyến đi xem phim với đồng nghiệp.

Ở Moscow, ngày càng có nhiều người trả tiền để thuê bạn tâm sự trên các trang web như Avito – trước đây thường được dành để bán quần áo cũ và đồ nội thất, tìm việc làm, hoặc quảng cáo cho thuê căn hộ.

Nhiếp ảnh gia Anastasia Dubrovina tình cờ biết đến dịch vụ tìm bạn theo giờ như thế này trên mạng.

Giới trẻ ở Nga thuê người tâm sự theo giờ để chữa lành sự cô đơn ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Trên trang web Avito, khi gõ từ khóa "thuê bạn" sẽ hiện ra những thông tin của "người nhận lời tâm sự", từ địa chỉ, ảnh chân dung, sở thích... Giá thuê 1 giờ là 500-2.500 rúp (khoảng 150.000-780.000 đồng).

Anastasia nói rằng nhiều người như cô đã cảm thấy cô đơn từ rất lâu trước khi đại dịch COVID-19 ập đến. Cô gái Nga đã trải qua sự cô đơn tương tự sau khi từ quê hương Minsk, Belarus chuyển đến thủ đô nước Nga 4 năm trước. “Sau khi chuyển đến Moscow, tôi không có bạn bè. Thậm chí, tôi đã phải đón sinh nhật tuổi 30 một mình. Không dễ để kết bạn ở tuổi trưởng thành.”

Giống như Anastasia, nhiều người xung quanh cô cũng trải qua sự cô đơn trong quá khứ. “Họ cung cấp dịch vụ này với mong muốn mạnh mẽ là giúp đỡ người khác. Họ nói với tôi rằng những người được thuê để tâm sự, trò chuyện, họ biết cách lắng nghe.” Phần lớn những người tham gia dịch vụ này nhận được yêu cầu gần như hàng ngày, thường xuyên hơn vào cuối tuần, khi mọi người chỉ muốn có ai đó đi chơi cùng. “Một số người sẽ trò chuyện vui vẻ cùng bạn, đi dạo và uống gì đó, hoặc đóng giả làm bạn trai hoặc chồng của bạn trước mặt bạn bè hoặc cha mẹ” - Anastasia tiết lộ.

Bắt đầu từ hè năm 2021, Anastasia quyết định chụp ảnh về những "bạn được thuê" này. Cô phát hiện ra rằng ngày càng nhiều người chỉ có thể giãi bày các vấn đề của họ với “bạn thuê theo giờ”. Họ thường nói về các vấn đề như tranh cãi hoặc hiểu lầm, vấn đề tài chính, rối loạn ăn uống, trầm cảm hoặc các mối quan hệ lạm dụng. “Mọi người nói với tôi rằng cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp cận người lạ vì bạn bè của họ quá bận rộn, hoặc vì bạn bè của họ có xu hướng rao giảng và trách móc. Có lẽ mọi người không biết cách thực sự hỗ trợ bạn bè hoặc người thân trong gia đình mà không làm tổn thương họ, thay vào đó, lại có xu hướng coi thường và chỉ trích” – nữ nhiếp ảnh gia giải thích.

Trên thực tế, dịch vụ tìm bạn tâm sự đã có từ lâu và không phải hiếm. Có điều, kể từ sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, ngày càng nhiều người trẻ tìm đến dịch vụ này hơn.

Anastasia nói về những địa điểm mà những người cung cấp dịch vụ thường gặp khách hàng của họ. “Đó thường là trên một con phố, một quán cà phê hoặc tại một căn hộ. Tất nhiên, trong mùa dịch, phần lớn các buổi gặp mặt đã được thay thế bằng các cuộc gọi. Tuy nhiên, phương thức giao tiếp thực sự không quan trọng - điều quan trọng là mọi người chỉ đang tìm kiếm một người để trò chuyện. Đó là một người lắng nghe không phán xét đúng sai, người có thể nói chuyện và người mà bạn có thể sẽ không bao giờ gặp lại”.

Anastasia cho biết cô ấy cũng đã học được rất nhiều về giao tiếp: "Trước đây, khi lần đầu tiên gặp một người mà tôi chụp ảnh, tôi sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách kể cho họ nghe về bản thân mình, để phá vỡ lớp băng xa lạ ban đầu và giúp các khách hàng của tôi thư giãn. Bây giờ, tôi chỉ lắng nghe, đó là điều tôi học được từ những người bạn Avito. Tôi để khách hàng của mình nói và không cố gắng lấp đầy sự im lặng. Tôi nhận thấy rằng mọi người sẽ nói với tôi nhiều hơn theo cách này với sự chân thành và bình tĩnh hơn. Cuối cùng, thường thì tất cả những gì bạn thực sự cần là lắng nghe và được lắng nghe mà thôi.”

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.