Để F0 điều trị tại nhà không 'cô đơn'

0:00 / 0:00
0:00
ĐVTN đóng gói “Túi thuốc xông thảo dược” Ảnh: Kim Hà
ĐVTN đóng gói “Túi thuốc xông thảo dược” Ảnh: Kim Hà
TP - Với phương châm không để F0 “cô đơn”, lo lắng, Đoàn thanh niên phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã đồng hành, giúp bệnh nhân điều trị tại nhà thêm vững tâm vượt qua dịch bệnh.

Ban chấp hành Đoàn phường Trà An đã triển khai mô hình “Đi chợ giúp F0” và tặng “Túi thuốc yêu thương”. Đồng thời, phối hợp Hội Nông dân phường hỗ trợ “Túi thuốc xông thảo dược” để đồng hành với bệnh nhân và địa phương đẩy lùi đại dịch.

Chị Trần Thị Trâm, Bí thư Đoàn phường Trà An, chia sẻ: “Mục đích của các mô hình là san sẻ phần nào những khó khăn và áp lực của ngành y tế. Các bạn ĐVTN mong muốn giúp cho người dân an tâm, nghiêm túc trong việc điều trị tại nhà. Qua đó, chung tay cùng với địa phương trong công tác phòng chống dịch COVID-19”.

“Túi thuốc yêu thương” của lực lượng “áo xanh” gửi đến bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà gồm: nước muối súc miệng, vitamin C dạng sủi, viên xông tinh dầu, cồn sát khuẩn, thuốc nhỏ mắt và khẩu trang; mỗi túi trị giá khoảng 100 ngàn đồng. Túi thuốc xông thảo dược gồm có: lá bưởi, sả, ổi, hương nhu, gừng, tía tô... Tất cả đều được đóng gói cẩn thận.

Sau 2 tuần đã có gần 100 túi thuốc, hàng chục túi xông thảo dược được phát đi, kịp thời tiếp sức các bệnh nhân.

Theo chị Phan Thị Thu Trà, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Trà An, khi bệnh nhân COVID-19 bắt đầu điều trị tại nhà, Hội Nông dân phường gửi họ túi thuốc xông thảo dược.

Trà An có 94 F0 đang điều trị tại nhà. Đoàn Thanh niên phường Trà An đã chủ động phối hợp Trạm Y tế, ban, ngành, đoàn thể phường thành lập “Tổ hỗ trợ F0 tại nhà” với thành phần gồm: Đoàn Thanh niên, y tế, quân sự, công an... Các thành viên đều để lại số điện thoại và sẽ gửi đến các nhóm Zalo của các khu vực, đài truyền thanh để khi người dân cần nhu yếu phẩm hoặc tất cả những vấn đề liên quan đến sức khoẻ thì họ đều có thể trực tiếp trao đổi.

ĐVTN phường Trà An còn là những “shipper áo xanh”, sẵn sàng lên đơn đi chợ hộ bất kể lúc nào bà con cần. Theo nữ Bí thư Đoàn phường, kể từ khi F0 được phép điều trị tại nhà, đơn vị đã lập một nhóm Zalo đi chợ hộ. Trong đó, chia thành 4 khu vực với 10 tình nguyện viên. Nhóm này có tất cả số điện thoại của các thành viên; nếu cần được hỗ trợ, người dân có thể gọi bất cứ lúc nào. Khi ai cần mua mặt hàng gì, họ chỉ cần viết những thứ cần mua vào giấy rồi chụp hình gửi qua Zalo hoặc gọi điện thoại trực tiếp, Đoàn phường sẽ ghi lại và cử tình nguyện viên đi mua giúp.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Hoa (40 tuổi, ngụ khu vực 4, phường Trà An) xúc động chia sẻ: “Tôi bán thịt ở chợ thì bị nhiễm bệnh và cách ly điều trị tại nhà đến nay đã 2 tuần. Khi được các em quan tâm, đến thăm hỏi, tặng thuốc tôi rất mừng, thấy an ủi lắm. Vừa kết hợp liệu trình thuốc điều trị của trạm y tế và thuốc xông này, các triệu chứng cũng thuyên giảm rõ rệt”.

MỚI - NÓNG