Bắc Ninh: F0 cách ly tập trung sau 5 ngày có kết quả âm tính được xem xét cho về nhà

0:00 / 0:00
0:00
Bắc Ninh: F0 cách ly tập trung sau 5 ngày có kết quả âm tính được xem xét cho về nhà
TPO - Tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành hướng dẫn cách ly tại nhà đối với người bị COVID-19. Đối tượng gồm cả người mới nhiễm và người đã được cách ly tập trung.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có hướng dẫn tạm thời quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, trong đó có biện pháp cách ly tại nhà.

Động thái này của tỉnh Bắc Ninh nhằm ứng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong trường hợp dịch bùng phát số lượng lớn, giảm áp lực cho các cơ sở thu dung, điều trị và ứng phó với sự xuất hiện của các biến thể mới của virus Corona tại Nam Phi đang lan rộng trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bắc Ninh: F0 cách ly tập trung sau 5 ngày có kết quả âm tính được xem xét cho về nhà ảnh 1

Một khu cách ly tại tỉnh Bắc Ninh

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh quy định hai nhóm đối tượng được cách ly tại nhà. Nhóm 1 là những người nhiễm (được khẳng định bằng test PCR hoặc test nhanh) có các tiêu chí sau: Trẻ em hơn 3 tháng tuổi đến người dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vắc xin, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SPO2 từ 97% trở lên; không đang mang thai; có thể tự chăm sóc bản thân như: Ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân; biết cách đo thân nhiện; người đó có khả năng liên lạc với nhân viên y tế hoặc có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc...

Nhóm thứ 2 là người nhiễm đã được cách ly, điều trị tập trung sau 5 ngày có kết quả âm tính và có các điều kiện: Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mũi 2 tối thiểu qua 14 ngày; dùng thuốc kháng virus Molnupiravir 200mg được 5 ngày không có triệu chứng lâm sàng; có xét nghiệm dương tính và CT > 30 (CT là chỉ số đo nồng độ virus - PV) khi vào cơ sở thu dung và xét nghiệm vào ngày thứ 5 âm tính.

Nhóm đối tượng thứ nhất thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, nhóm thứ 2 cách ly 9 ngày.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng quy định về điều kiện cơ sở vật chất và quy trình tiếp nhận, giải quyết, ra quyết định cách ly tại nhà. Theo đó, người nhiễm và người nhà cần chuẩn bị khẩu trang, găng tay y tế, nhiệt kế, dụng cụ sinh hoạt dùng riêng cho người nhiễm, thuốc cho người nhà có bệnh mãn tính, thuốc và đơn thuốc của bác sỹ đối với người nhiễm. Các thành viên trong gia đình người nhiễm phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Đến cuối ngày 12/12, toàn tỉnh Bắc Ninh đang có 6.565 ca nhiễm. Những ngày qua số ca nhiễm đều vượt ngường 100 ca/ngày; cao điểm ngày 6/12 có 241 ca mắc mới.

MỚI - NÓNG