Chợ xe máy lớn nhất miền Bắc có thể bị di dời

Chợ xe máy cũ Dịch Vọng là đầu mối buôn bán xe máy cũ lớn nhất miền Bắc, cung cấp hàng cho nhiều tỉnh phía Nam . Ảnh: Minh Minh
Chợ xe máy cũ Dịch Vọng là đầu mối buôn bán xe máy cũ lớn nhất miền Bắc, cung cấp hàng cho nhiều tỉnh phía Nam . Ảnh: Minh Minh
Sau 13 năm chuyển từ phố Phùng Hưng về chợ Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chợ xe máy cũ lớn nhất miền Bắc đang được đề xuất chuyển sang quận Bắc Từ Liêm.

Thông tin trên được lãnh đạo quận Cầu Giấy đưa ra tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ngày 23/7.

Theo Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh, chợ xe máy cũ được chuyển từ chợ xe máy Phùng Hưng tới Dịch Vọng năm 2001. Sau 13 năm hoạt động, chợ đã quá tải. Do đó, quận đề xuất thành phố cho phép di chuyển ra khỏi địa bàn, dự kiến chuyển sang quận Bắc Từ Liêm.

Cho ý kiến về đề xuất trên, Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cho rằng, Cầu Giấy cần cân khắc kỹ đề xuất bởi chợ xe máy cũ là một trong những yếu tố tạo thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội của quận.

“Ngay tuần tới, tôi sẽ cử cán bộ của Sở xuống làm việc với quận về đề xuất này. Tuy nhiên, ở các nước mô hình trung tâm thương mại bán đồ cũ, đồ giảm giá rất phát triển. Nếu quận quyết di chuyển chợ thì cũng chỉ nên di dời tới địa điểm khác của quận, không nên sang quận khác”, người đứng đầu Sở Công Thương nói.

Các hộ kinh doanh tại chợ xe máy, đồ cũ Dịch Vọng đều cho hay nếu chợ phải di dời tới địa điểm khác họ sẽ bỏ kinh doanh. Là một trong những hộ kinh doanh đầu tiên tại chợ xe máy cũ Dịch Vọng, anh Nguyễn Văn Thắng (chủ kiốt 34) tâm sự, từ chợ xe máy Phùng Hưng chuyển về năm 2001 “phải mất 7 năm sau mới quen khách, mới làm ăn được”.

Theo anh Thắng, vài năm gần đây thị trường xe máy bão hòa, việc kinh doanh xe cũ gặp nhiều khó khăn. Nếu trước bán 100 xe một tháng thì giờ chỉ bán được một phần ba. Nhiều hộ đã bỏ sang kinh doanh lĩnh vực khác. Nếu chợ di chuyển lần nữa, anh Thắng cũng sẽ bỏ nghề.

Cùng chung ý định nếu chợ chuyển địa điểm khác, anh Nguyễn Ngọc Toàn (kiốt C4) cho rằng, việc hình thành một cái chợ, nhất là chợ đặc thù như xe máy cũ không hề dễ. Theo anh Toàn, chợ giờ không chỉ cung cấp xe cũ cho người dân thủ đô mà là đầu mối cung cấp cho nhiều tỉnh thành cả nước như TP HCM, Đồng Tháp, Bến Tre...

Ông chủ kiốt C4 cho rằng, địa điểm dự kiến di chuyển chợ xe máy, đồ cũ Dịch Vọng là quận Bắc Từ Liêm xa trung tâm. Bắc Từ Liêm cũng là quận mới, đang đô thị hóa, mức sống chưa cao, giao thông không thuận tiện nên sẽ khó kinh doanh. “Chúng tôi không phản đối chủ trương, chính sách. Nhưng làm việc gì cũng phải nghĩ đến người dân”, anh bày tỏ.

Theo ông Phạm Văn Luận (Ban quản lý chợ xe máy cũ Dịch Vọng), chợ có diện tích gần 7.000 m2, với 88 kiốt và hiện có khoảng 350-400 hộ kinh doanh. Ông Luận cho rằng chợ hiện nay có vị trí rất đắc địa, thuận lợi về giao thông, dân cư đông đúc, các hộ kinh doanh sau nhiều năm đã quen khách... Nếu đưa ra câu hỏi có muốn di dời không thì chắc hộ nào cũng sẽ từ chối.

Theo Minh Minh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm