Hà Nội đề xuất công khai danh tính người mua dâm

Cùng với kiến nghị tăng mức phạt hành chính, Hà Nội đề xuất công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

Tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, lãnh đạo UBND Hà Nội vừa đề nghị Quốc hội nghiên cứu thay thế Pháp lệnh bằng Luật Phòng, chống mại dâm.

Hà Nội cũng đề nghị bổ sung Điều 22 với nội dung: Tăng mức xử phạt hành chính với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục. Kiến nghị bổ sung sửa đổi khái niệm bán dâm tại Khoản 1 Điều 3. Sửa cụm từ “giao cấu” thành cụm từ “thỏa mãn tình dục”, để xử lý được hành vi kích dục của người khác giới và hành vi mua bán dâm của người đồng giới.

Cũng liên quan công tác phòng, chống mại dâm, chiều 22/7 phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái đã nêu những bất cập trong chính sách gây khó khăn cho công tác phòng chống mại dâm.

Theo ông Thái, sau khi Nghị quyết 24/2012/QH13 của Quốc hội có hiệu lực (Nghị quyết về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính), tình hình mại dâm ở nơi công cộng có xu hướng công khai và gia tăng.

“Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: người bán dâm sau khi bị bắt giữ chỉ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng nên người bán dâm ngầm hiểu là “phạt để tồn tại”. Việc xử phạt như quy định hiện nay hiệu quả răn đe không cao, hầu hết người bán dâm vẫn tái phạm”, ông Thái cho hay.

Phó giám đốc Sở cũng thông tin, thực hiện Nghị quyết trên, tháng 12/2012 toàn bộ hơn 180 người bán dâm đang được quản lý, chữa bệnh tại Trung tâm số II đã được giải quyết đưa về cộng đồng.

Lãnh đạo Sở cho biết khó thực hiện việc hỗ trợ, đào tạo việc làm cho người bán dâm sau khi hoàn lương, bởi theo quy định, người bán dâm có nhu cầu hỗ trợ việc làm phải đã hoàn lương, có địa chỉ thường trú tại Hà Nội, có đơn xin hỗ trợ và được chính quyền địa phương xác nhận...

Bên cạnh đó, mức hỗ trợ (học nghề: 2 triệu đồng một người; hỗ trợ tìm việc làm 1 triệu đồng một người) được cho là không đủ để học nghề và tạo việc làm, ổn định cuộc sống . Do đó, từ năm 2010 đến nay chưa có trường hợp nào nhận hỗ trợ tạo việc làm từ ngân sách nhà nước.

Theo Minh Minh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.