Chính quyền Trump yêu cầu 46 công tố viên thời Obama từ chức

Tổng chưởng lý Mỹ
Tổng chưởng lý Mỹ
TPO - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions vừa đột ngột yêu cầu 46 công tố viên liên bang từ thời Obama nộp đơn từ chức. Đây là một động thái gây bất ngờ của chính quyền Tổng thống Trump, theo Reuters.

Chiều qua (10/3, giờ Mỹ), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã bất ngờ yêu cầu 46 công tố viên liên bang từ thời chính quyền ông Obama phải đệ đơn từ chức.

Danh sách cụ thể của 46 công tố viên hiện vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo quan chức Bộ Tư pháp, danh sách bao gồm công tố viên Manhattan Preet Bharara – người từng được Tổng thống Donald Trump yêu cầu tại vị hồi tháng 11/2016.

Mặc dù các công tố viên Hoa Kỳ là những người được chỉ định bởi chính quyền, và yêu cầu mà ông Sessions đưa ra là một phần của quá trình thường lệ, nhưng động thái này của Bộ Tư pháp vẫn gây bất ngờ, theo Reuters. Bởi không phải chính quyền mới lên nào cũng yêu cầu thay thế toàn bộ công tố viên Hoa Kỳ một lúc như chính quyền ông Trump.

Trả lời CNN, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Sarah Isgur Flores giải thích rằng việc này là một vấn đề tất yếu cần phải làm khi có chính quyền mới.

“Giống như sự chuyển giao quyền lực từng diễn ra trước kia, nhiều công tố viên Mỹ được chính quyền thời trước chỉ định đã rời Bộ Tư pháp. Bộ trưởng Bộ Tư pháp hiện tại hiện đã đề nghị 46 công tố viên còn lại từ thời ông Obama nộp đơn từ chức để đảm bảo sự thống nhất của việc chuyển giao quyền lực”, Flores nói.

Quyết định đột ngột này của Bộ Tư pháp Mỹ khiến các công tố viên không khỏi ngạc nhiên. Nhiều công tố viên cho biết họ không hề nhận được thông báo chính thức về việc mình bị yêu cầu phải từ chức, trong khi nhiều người khác chỉ biết tin qua các phương tiện truyền thống đại chúng.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Flores, “các công tố viên  vẫn tiếp tục công việc điều tra, truy tố và ngăn chặn tình trạng phạm tội cho đến khi các công tố viên mới được bổ nhiệm.”

Theo luật, chính quyền Mỹ có quyền thay thế và chỉ định các công tố viên. Cựu tổng thống Bill Clinton đã buộc hàng chục công tố viên của chính quyền cũ phải từ chức trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng.

Năm 2011, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dưới thời cựu tổng thống George W. Bush cho biết ông quyết định điều chuyển 93 công tố viên.

Cựu tổng thống Ronald Reagan cũng thay thế phần lớn công tố viên trong hai năm đầu tiên cầm quyền.

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.