Chánh thanh tra huyện bị tố sửa hồ sơ lô đất 20.000 m2: Nhiều trang tài liệu bị thay thế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến vụ việc Chánh thanh tra huyện Lâm Thao (Phú Thọ) bị người dân tố sửa chữa hồ sơ lô đất rộng gần 20.000 m2, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Phú Thọ) có thông báo kết luận giám định, nhiều giấy tờ trong hồ sơ bị thay trang, in thêm…

Ngày 3/12, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Phú Thọ) có thông báo kết luận giám định về tài liệu, hình dấu, chữ ký trong vụ việc tố cáo ông Nguyễn Quốc Huy (Chánh thanh tra huyện Lâm Thao) và ông Phan Xuân Hải cùng ở Tiên Kiên (Lâm Thao, Phú Thọ). Ông Huy và ông Hải bị ông Hoàng Công Trúc và ông Nguyễn Tiến Thưởng tố giác về hành vi làm giả hồ sơ chuyển nhượng đất, chiếm đoạt tài sản.

Chánh thanh tra huyện bị tố sửa hồ sơ lô đất 20.000 m2: Nhiều trang tài liệu bị thay thế ảnh 1

Một góc khu đất tại xã Tiên Kiên (Lâm Thao, Phú Thọ)

Theo Thông báo Kết luận giám định, “hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” thu giữ trong hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ mà UBND huyện Lâm Thao cấp cho ông Phan Xuân Hải và bà Hán Thị Kim Tuyến đã bị thay trang số 1. Hai tờ “biên bản kiểm tra hiện trạng” thu giữ trong hồ sơ này cũng bị thay trang số 1.

Đặc biệt, các chữ “và tại thửa đất số 01, tờ bản đồ số 30, DT 19.870m2 đất trồng rừng sản xuất” trên hai văn bản “thoả thuận cam kết về tài sản riêng” thu giữ trong hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ mà UBND huyện Lâm Thao cấp cho ông Phan Xuân Hải và bà Hán Thị Kim Tuyến là nội dung in thêm.

Tuy nhiên, theo cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Phú Thọ), hiện tại chưa có căn cứ khoa học để xác định chính xác thời gian viết (tuổi mực) nên không đủ cơ sở để kết luận nội dung này in trước hay sau thời điểm ký biên bản.

Như Tiền Phong thông tin, Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra vụ việc Chánh thanh tra huyện Lâm Thao Nguyễn Quốc Huy bị người dân tố có hành vi gian dối, sửa chữa hồ sơ, giấy tờ của thửa đất rộng gần 20.000 m2 tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao. Tháng 9/2008, UBND huyện Lâm Thao cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (viết tắt là QSDĐ) với mục đích trồng rừng mang tên ông Trúc.

Theo đơn thư, do không phải là người địa phương nên khi mua đất và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, ông Trúc để ông Nguyễn Quốc Huy (khi đó là Kế toán UBND xã Tiên Kiên, nay là Chánh thanh tra huyện Lâm Thao) và ông Nguyễn Tiến Thưởng (khi đó cán bộ địa chính xã Tiên Kiên) cùng chung thửa đất.

Ngày 21/11/2019, ba người lập văn bản thống nhất ký hợp đồng bán thửa đất có diện tích 10.039m2 với giá là 450 triệu đồng và chia lợi nhuận. Tuy nhiên, đến tháng 5/2020, ông Trúc mới biết thửa đất 19.870m2 còn lại cũng được bán với giá 150 triệu đồng và cùng được thể hiện trong bản hợp đồng bán 10.039m2 nêu trên. Ông Trúc cho biết, hợp đồng mua bán hai mảnh đất này có dấu hiệu bị sửa chữa bằng cách thay nội dung các trang.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của thảo nguyên giữa vùng núi đá

Vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của thảo nguyên giữa vùng núi đá

TPO - Rừng núi nguyên sơ hùng vĩ, thảo nguyên bát ngát, những nếp nhà sàn san sát với những phong tục tập quán đặc trưng... là những nét đẹp thảo nguyên Đồng Lâm (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn). Đặc biệt, vào mùa mưa, cả thảo nguyên bị ngập khoảng 2 tháng, nước xanh ngắt, du khách được trải nghiệm chèo thuyền, đi bè trên hồ rộng mênh mông.   
Một trong những cổng chào của TP Kon Tum

Cổng chào 'tiền tỷ'... chào ai?

TP - Là tỉnh khó khăn trong việc cân đối nguồn lực đầu tư phát triển, nhưng để đạt các tiêu chí để thành phố lên đô thị loại 2, Kon Tum không ngại chi 20 tỷ đồng để xây dựng 13 cổng chào trên các tuyến đường chính của thành phố Kon Tum. Trong đó có công trình triển khai lắp đặt khi chưa được chấp thuận hồ sơ thiết kế.