Điều tra Chánh thanh tra huyện bị tố sửa chữa hồ sơ lô đất rộng gần 20.000 m2

0:00 / 0:00
0:00
Điều tra Chánh thanh tra huyện bị tố sửa chữa hồ sơ lô đất rộng gần 20.000 m2
TPO - Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra vụ việc Chánh thanh tra huyện Lâm Thao bị người dân tố có hành vi gian dối, sửa chữa hồ sơ, giấy tờ của thửa đất rộng 20.000 m2.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, ông Hoàng Công Trúc, trú tại Khu 5, xã Thạch Sơn (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) trình bày: Tháng 6/2008, ông mua hai thửa đất (1 thửa diện tích 10.039m2, thửa bên cạnh có diện tích 19.870m2) tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao. Tháng 9/2008, UBND huyện Lâm Thao cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (viết tắt là QSDĐ) với mục đích trồng rừng mang tên ông Trúc.

Theo đơn thư, do không phải là người địa phương nên khi mua đất và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, ông Trúc để ông Nguyễn Quốc Huy (khi đó là Kế toán UBND xã Tiên Kiên, nay là Chánh thanh tra huyện Lâm Thao) và ông Nguyễn Tiến Thưởng (khi đó cán bộ địa chính xã Tiên Kiên) cùng chung thửa đất. Vì thân quen nên 3 người thống nhất, ông Trúc là người bỏ tiền ra mua, ông Thưởng bỏ tiền ra làm giấy tờ cấp QSDĐ, ông Huy được giao quản lý hai giấy chứng nhận QSDĐ nêu trên.

Điều tra Chánh thanh tra huyện bị tố sửa chữa hồ sơ lô đất rộng gần 20.000 m2 ảnh 1

Một góc khu đất.

Ngày 21/11/2019, ba người lập văn bản thống nhất ký hợp đồng bán thửa đất có diện tích 10.039m2 với giá là 450 triệu đồng và chia lợi nhuận. Tuy nhiên, đến tháng 5/2020, ông Trúc mới biết thửa đất 19.870m2 còn lại cũng được bán với giá 150 triệu đồng và cùng được thể hiện trong bản hợp đồng bán 10.039m2 nêu trên. Ông Trúc cho biết, hợp đồng mua bán hai mảnh đất này có dấu hiệu bị sửa chữa bằng cách thay nội dung trang 1, trang 2, chỉ có trang cuối (có chữ ký của các bên) được giữ lại.

Ông Thưởng, nguyên là cán bộ địa chính xã Tiên Kiên (là người chứng kiến việc ký kết, mua bán mảnh đất 10.039m2) cho biết, thời điểm mua bán mảnh đất diện tích 10.039m2 toàn bộ hợp đồng và tài liệu hồ sơ như biên bản kiểm tra hiện trạng, trích lục bản đồ, đơn xin đăng ký biến động đất đai đều có chữ ký giáp lai của ông Trúc tại các trang của văn bản. Tuy nhiên, tại hồ sơ chuyển nhượng cả hai thửa đất cho người mua lại không còn chữ ký giáp lai của ông Trúc tại các trang, chỉ có dấu giáp lai của UBND xã Tiên Kiên.

Đáng chú ý, tại văn bản thỏa thuận cam kết riêng về tài sản được lập ngày 15/1/2020 tại UBND xã Thạch Sơn giữa vợ chồng ông Trúc trước khi hoàn tất thủ tục bán thửa đất 10.039m2 có dấu hiệu bị in đè thêm nội dung về mảnh đất 19.870m2. Cụ thể, dòng có dấu hiệu được thêm vào này lệch hẳn xuống phía dưới, không thẳng theo dòng như định dạng của phần mềm gõ văn bản (Microsoft Word).

Tại hồ sơ mua bán mảnh đất 19.870m2 không hề có trích lục bản đồ của thửa đất, đơn đăng ký biến động đất đai… Đặc biệt, diện tích mảnh đất này bị giảm 3.000m2 còn hơn 16.000m2.

Ông Trần Đắc Thành, Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên cho hay, Công an tỉnh Phú Thọ đang thụ lý điều tra và đã làm việc với UBND xã thu thập chứng cứ. Được biết, 2 thửa đất đã được chuyển nhượng cho một cán bộ công tác tại Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Lâm Thao.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Huy, Chánh thanh tra huyện Lâm Thao (người bị tố cáo) cho biết, ông Trúc và ông Thưởng có đơn gửi UBKT tỉnh ủy Phú Thọ. Ngoài ra, “Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đang giám định hồ sơ, có kết luận tôi sẽ thông tin lại”, ông Huy cho biết.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhà tài trợ chăm lo Tết cho thương binh và cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Giang

Nhiều nhà tài trợ chăm lo Tết cho thương binh và cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Giang

TPO - Ngày 20/1, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ cứu nước (12/1/1967 - 12/1/2022) và chào đón xuân Nhâm Dần, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Giang, báo Tiền Phong tổ chức chương trình gặp mặt, tặng quà cho các thương binh nặng và cựu TNXP.
Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác

TPO - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh về tình trạng khói từ đốt rác đầu độc người dân, ngày 18/1 đại diện phòng tài nguyên và môi trường huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị để kiểm tra và giải quyết dứt điểm tình trạng đốt rác trái phép của các bãi rác tự phát.