Chàng trai Gia Lai và hành trình thiện nguyện từ khi mới 16 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ hai bàn tay trắng, 16 tuổi, chàng trai Lê Văn Phúc (hiện là sinh viên Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG TPHCM) thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky, quy tụ các bạn học sinh, sinh viên cùng làm thiện nguyện. Sau hơn 4 năm hoạt động, nhóm đã thực hiện hơn 15 dự án cộng đồng, hơn 70 chương trình, chiến dịch tại 19 tỉnh, thành trên cả nước với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng.

Quyết định thành lập nhóm thiện nguyện khi mới 16 tuổi

Chia sẻ về quá trình thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky khi tuổi còn rất trẻ, Phúc cho biết, từ nhỏ, em đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong những lần tham gia các chương trình nhỏ của gia đình, người thân đến các bệnh viện. “Điều đó làm tôi trăn trở mong muốn, khao khát muốn phụng sự. Hoạt động tình nguyện với bản thân em còn là đam mê nữa, em khao khát được tham gia, được cống hiến”, Phúc nói.

Chàng trai Gia Lai và hành trình thiện nguyện từ khi mới 16 tuổi ảnh 1

Lê Văn Phúc, Trưởng nhóm tình nguyện Fly To Sky và các em nhỏ vùng cao

Phúc nhận thấy, tại Gia Lai chưa có CLB, đội, nhóm tình nguyện nào cho các bạn trẻ có thể tham gia hoạt động tình nguyện lâu dài. Với mong muốn tạo môi trường cho các bạn trẻ, đặc biệt độ tuổi học sinh, sinh viên được tham gia các hoạt động tình nguyện bền vững, chuyên nghiệp, dài hạn, Lê Văn Phúc đã quyết định thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky vào ngày 2/9/2018 – khi mới 16 tuổi. Lúc đó, Phúc là học sinh lớp 11, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai.

“Tôi tự đánh giá mình là người liều lĩnh trong mọi vấn đề. Tôi quyết định thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky trong một ngày nghỉ lễ Quốc khánh (2/9/2018). Chiều đó gửi mẫu khảo sát bạn bè, người quen; tối đó thành lập nhóm và mở đơn đăng ký tham gia. Quyết định rất nhanh nhưng thật sự tôi cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn của mình”, Phúc chia sẻ.

Chàng trai Gia Lai và hành trình thiện nguyện từ khi mới 16 tuổi ảnh 2

Lê Văn Phúc, Trưởng nhóm tình nguyện Fly To Sky và các em nhỏ vùng cao

Là một học sinh khởi xướng thành lập nhóm tình nguyện, trong quá trình tổ chức hoạt động, Phúc gặp không ít những khó khăn. Vì các thành viên nhóm chủ yếu là học sinh, sinh viên nên để đảm bảo cân bằng giữa việc học và thời gian tham gia các hoạt động xã hội, việc sắp xếp thời gian tổ chức rất quan trọng. “Làm sao đảm bảo việc tham gia tình nguyện thường xuyên, quanh năm, trở thành thói quen của người trẻ chứ không chỉ dừng lại phong trào, nhất thời nhưng vẫn đảm bảo việc học”, Phúc nói.

Bản thân Phúc cũng luôn nỗ lực vì điều đó và minh chứng là 2 năm đầu thành lập nhóm – lớp 11 và lớp 12 em liên tiếp đạt giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia THPT môn Địa lý và là học sinh giỏi toàn diện 3 năm liên tiếp; được tuyển thẳng vào đại học. Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội vẫn đảm bảo.

Chàng trai Gia Lai và hành trình thiện nguyện từ khi mới 16 tuổi ảnh 3

“Quyết định bước chân vào hành trình phụng sự cộng đồng, niềm tin rất quan trọng, hơn nữa là người trẻ nên tiếng nói và sự tín nhiệm chưa có, vậy thì cần phải hành động để chứng minh niềm tin. Những năm qua bản thân tôi và Fly To Sky đã và đang nỗ lực để chứng minh cho cộng đồng thấy tuổi tác không phải là rào cản của người trẻ và người trẻ làm được”, trưởng nhóm từ thiện Fly To Sky Lê Văn Phúc nói.

Giai đoạn đầu khi chưa thể có niềm tin và kinh phí, Phúc và nhóm đã tổ chức những hoạt động gây quỹ nhỏ như: tổ chức hát du ca ở quảng trường, bán bao lì xì nhân dịp Tết, vận động từ gia đình, người thân, bạn bè,… để có được nguồn lực ban đầu. Nhóm đã chứng minh bằng hành động để từ đó có sự tin tưởng của cộng đồng và dần dần, các hoạt động tổ chức dày hơn, đón nhận được sự ủng hộ nhiều hơn.

“Với Fly To Sky, chúng tôi không đặt nặng vấn đề phải vận động được nhiều tiền hay nguồn lực mà trong mỗi hoạt động vận động được bao nhiêu sẽ triển khai bấy nhiêu. Quan trọng hơn hết là sử dụng có hiệu quả nguồn lực, giải quyết được vấn đề của đối tượng thụ hưởng, tổ chức kỹ càng và chỉn chu; vì đơn giản tiền làm không dễ và khi họ đã ủng hộ tức là họ dành niềm tin ở mình. Và may mắn trong hành trình này Fly To Sky đã vận động để triển khai thành công nhiều hoạt động, dù không to lớn nhưng đã phần nào chia sẻ cùng cộng đồng, đã và đang chứng minh rằng người trẻ có thể làm”, Lê Văn Phúc chia sẻ.

Phúc chia sẻ, nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt người được nhận đã thôi thúc sự khao khát cống hiến, giúp anh có nhiều động lực hơn để tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng trong tương lai.

4 năm triển khai 15 dự án, hơn 70 chương trình

Nhóm từ thiện Fly To Sky là một tổ chức thiện nguyện xã hội, hoạt động phi lợi nhuận, hoạt động với 2 chi nhánh tại Gia Lai và TP Hồ Chí Minh.

Phúc cho biết, Fly To Sky hành động vì một Việt Nam tương lai 5 không: không thiếu nước sạch - vệ sinh; không thiếu chăm sóc y tế cơ bản; không thiếu sinh kế, không thiếu giáo dục phổ thông; không thiếu sự hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường.

Chàng trai Gia Lai và hành trình thiện nguyện từ khi mới 16 tuổi ảnh 4

“Fly To Sky luôn nỗ lực để thực hiện các dự án, chương trình, chiến dịch phụng sự cộng đồng ở 5 lĩnh vực chính: văn hóa – giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ kinh tế, an sinh xã hội và năng lượng sạch – môi trường bền vững nhằm hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (17 SDGs)”, Phúc chia sẻ.

Mặc dù với đội ngũ toàn học sinh, sinh viên nhưng trong suốt hơn 4 năm qua, nhóm từ thiện Fly To Sky đã và đang thực hiện hơn 15 dự án cộng đồng, hơn 70 chương trình, chiến dịch ở các lĩnh vực văn hóa – giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường tại Gia Lai và 19 tỉnh, thành phố khác trên cả nước, với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng (tính đến tháng 9/2022).

Trong đó, tập hợp hơn 4.500 tình nguyện viên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, qua đó trao tặng hơn 40.000 cuốn sách, 18 tủ sách – thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ hơn 7.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách; dạy học miễn phí thường xuyên cho hơn 50 trẻ em tại mái ấm mồ côi. Các dự án, chiến dịch của nhóm đã giúp hơn 5.000 trẻ em được sử dụng nước sạch khi đến trường; hơn 60.000 người được thụ hưởng các trang thiết bị y tế cơ bản hỗ trợ phòng, chống dịch; 25.000 suất quà và hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được trao tặng cho người dân khó khăn, yếu thế, người đồng bào dân tộc thiểu số…

Chàng trai Gia Lai và hành trình thiện nguyện từ khi mới 16 tuổi ảnh 5

Chương trình Triệu bữa cơm cho người khó khăn trong đại dịch COVID-19

Riêng trong đại dịch COVID-19 (từ năm 2020 đến 2021), nhóm đã tổ chức 5 hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 với kinh phí hơn 5,5 tỷ đồng. Trong đó, nhóm đã trao tặng 3.500 túi quà an sinh, túi thực phẩm, hơn 20 tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm thiết yếu, hơn 400.000 khẩu trang các loại, 55.000 chai rửa tay sát khuẩn, 22.000 kính ngăn giọt bắn, 12.500 đôi găng tay y tế, 20 máy tính laptop cùng nhiều trang thiết bị, nhu yếu phẩm khác cho 15 tỉnh, thành phố trên cả nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

“Bắt đầu từ tuổi 16, đã có hơn 4 năm điều hành và triển khai các hoạt động cộng đồng không ngừng nghỉ, là khoảng thời gian tuy không quá dài nhưng nó bằng 1/5 tuổi của em hiện tại, tức em đã có 1/5 khoảng thời gian sống cống hiến, hơn nữa Fly To Sky là cả ước mơ và khát vọng của em trong đó”, Lê Văn Phúc.

Chàng trai Gia Lai và hành trình thiện nguyện từ khi mới 16 tuổi ảnh 6

Chương trình Đổi sách lấy cây

Bên cạnh đó, một trong những dự án tiêu biểu của nhóm là: Đổi sách lấy cây; mỗi năm thu về từ 10-20 tấn giấy, sách các loại và hơn 700 bộ sách giáo khoa, 10.000 cuốn sách, truyện được trao tặng cho hàng chục trường học vùng cao, các thư viện cộng đồng,... Riêng năm 2022, tổ chức 15 điểm tại 3 tỉnh, thành phố, qua đó tiếp nhận được hơn 12,8 tấn sách, giấy để quy đổi 2.400 cây các loại, 5.000 ống hút thân thiện với môi trường, 600 bàn chải tre, 300 lít sản phẩm chế phẩm sinh học, tạo môi trường cho hơn 890 học sinh – sinh viên tham gia tình nguyện.

Fly To Sky cũng tổ chức cuộc thi chia sẻ câu chuyện “Tôi làm việc tốt” nhằm lan tỏa những câu chuyện làm việc tốt đến cộng đồng, đặc biệt là người trẻ. Năm 2022 đã thu hút hơn 100.000 lượt tiếp cận trên các fanpage của Nhóm từ thiện Fly To Sky…

Tiền Phong Golf Championship lần thứ sáu - năm 2022 có chương trình “Những trái tim Hồng” và góp kinh phí thực hiện 1 công trình “Không gian đọc sách và sinh hoạt Đội”.

“Những trái tim Hồng” là sự kiện nhằm vinh danh các tổ chức, cá nhân, những đoàn viên, thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác tình nguyện hè năm 2022 - một trong những chiến dịch hoạt động xã hội tình nguyện rất ý nghĩa của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII.

Ban Tổ chức giải Tiền Phong Golf Championship năm 2022 trao tặng 5 tập thể/nhóm tình nguyện xuất sắc do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia trực thuộc T.Ư Đoàn giới thiệu. Mỗi tập thể 20 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.