Hút tuổi trẻ muôn phương về thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hàng năm, huyện miền núi Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận trên dưới 10 đoàn sinh viên từ các trường đại học về triển khai chiến dịch Tình nguyện hè, Xuân yêu thương, Tình nguyện mùa đông…

Có thể nói, việc một địa phương thu hút rất nhiều trường đại học đến chung tay xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo cho người dân là một “hiện tượng” đáng khích lệ.

Anh Đoàn Thành Công, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Lạng Sơn, nguyên Bí thư Huyện Đoàn Chi Lăng chia sẻ: “Đầu tháng 1/2019, đoàn sinh viên Học viện Ngân hàng đến Huyện Đoàn Chi Lăng đặt vấn đề đến xã vùng III Hữu Kiên, huyện Chi Lăng thực hiện công việc tình nguyện mùa đông. Khi đó, tiết trời miền núi buốt lạnh. Nhìn các bạn đoàn viên, thanh niên trẻ tuổi bỡ ngỡ khi đến vùng đất mới, chúng tôi khá e ngại. Nhưng với ánh mắt toát lên vẻ quyết tâm, khí thế của các bạn ấy, chúng tôi yên lòng đón tiếp, sắp xếp chỗ ăn nghỉ, lịch trình công việc và “ba cùng” với đoàn bạn. Thời gian hoạt động hơn một tuần, tuổi trẻ Học viện Ngân hàng đã làm được rất nhiều công trình, phần việc như: Giúp dân làm các công việc nhà nông, kèm dạy các em học sinh học bài, quét dọn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thăm tặng quà hỗ trợ các gia đình chính sách, các em học sinh nghèo… được người dân rất tin yêu, mến phục”.

Theo anh Công, ngày tổ chức tổng kết, chia tay, người dân đến kín trụ sở UBND xã Hữu Kiên bịn rịn, không muốn rời những tình nguyện viên trẻ. Trên khuôn mặt, nhiều dòng lệ đã rơi. Khi đó, anh Nguyễn Tiến Hưng, Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Ngân hàng (bây giờ là Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội) nói với Ban Thường vụ Huyện Đoàn Chi Lăng và bà con địa phương rằng, với vai trò là Cụm trưởng cụm thi đua số 3 Thành Đoàn Hà Nội, anh sẽ tuyên truyền, vận động các Đoàn trường ở Thủ đô tiếp tục về giúp đồng bào các dân tộc hiện còn gặp nhiều khó khăn.

Đúng như lời anh Hưng nói, chỉ vài tháng sau, lần lượt 18 đoàn tình nguyện với gần 500 đoàn viên thanh niên của một số trường đại học lớn, trong đó tiên phong là Đoàn trường Đại học Ngoại thương, Đại học Văn hóa, Đại học Công đoàn, Đại học Thủy lợi, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Tài chính - Ngân hàng… đã đến mảnh đất Chi Lăng với các đội hình tình nguyện: Đội tuyên truyền, đội an sinh xã hội, đội xây dựng nông thôn mới, đội bảo vệ môi trường, đội chỉnh trang đô thị, đội giáo dục kỹ năng sống, đội vì trẻ em phát triển, đội khởi nghiệp, lập nghiệp… hoạt động trải dài gần 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chi Lăng.

“Để hoạt động tình nguyện hoạt động bài bản, hiệu quả, Huyện Đoàn Chi Lăng đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã. Tuổi trẻ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí chỗ nghỉ cho sinh viên tình nguyện ở các trường Mầm non - Tiểu học - THCS bán trú xã, nơi đó có đầy đủ giường, phản, chăn màn và bếp ăn tập thể. Ngoài ra, tận dụng những sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương, tuổi trẻ Chi Lăng và đồng bào các dân tộc thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, ủng hộ giúp các tình nguyện viên ấm lòng, gần gũi như người nhà”, anh Đoàn Thành Công tâm sự.

Dấu ấn tuổi trẻ

Lê Thị Thu Thảo, thành viên đội tình nguyện Học viện Ngân hàng cho biết, cô vừa tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh 2022” tại xã Liên Sơn, huyện Chi Lăng và mong muốn sẽ tiếp tục trở lại địa phương này. “Khi đến mảnh đất Chi Lăng lịch sử, nơi 3 lần đánh thắng giặc Tống - Minh - Thanh, là bài học lịch sử thực tế, giúp chúng tôi thêm yêu quê hương, có trách nhiệm với cộng đồng và có ý chí vươn lên mạnh mẽ”, Lê Thị Thu Thảo nói.

Hút tuổi trẻ muôn phương về thiện nguyện ảnh 1

Các sinh viên tình nguyện trên mảnh đất Chi Lăng lịch sử Ảnh: Duy Chiến

Theo Thảo, để hòa nhập được với phong tục tập quán, rào cản về ngôn ngữ người Tày - Nùng địa phương, anh chị em tình nguyện miền xuôi đã nỗ lực hết mình. Thời tiết hanh khô và mùa đông khắc nghiệt lại hoạt động ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, khó khăn, cách trở nên một số tình nguyện viên ốm, bị ngã trật chân, bị côn trùng, kiến ba khoang cắn. Nhất là cuối mùa hè vừa rồi, Chi Lăng lại trúng đợt dịch cúm A nên nhiều bạn bị ốm, sốt, mệt mỏi. Tuy nhiên, với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, đoàn thể địa phương, các bạn sinh viên vẫn quyết tâm hoàn thành công việc đã đề ra.

“Để thu hút được sinh viên các trường đại học về tình nguyện tại địa bàn huyện, cách làm của chúng tôi là chủ động kết nối với các Đoàn trường, đơn vị kết nghĩa; chú trọng công tác xây dựng kế hoạch hoạt động và hậu cần. Tất cả được thực hiện trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn tình nguyện hoạt động tại địa phương”.

Nguyễn Ngọc Ngà, Bí thư Huyện Đoàn Chi Lăng

Nhờ có sự chung tay, giúp sức của các đội sinh viên tình nguyện, bộ mặt nông thôn miền núi Chi Lăng đã khởi sắc, cơ sở vật chất ở các xã được củng cố nâng cao, đời sống nhiều hộ chính sách, nông dân được cải thiện. Có xã đạt nông thôn mới và ra khỏi xã vùng III đặc biệt khó khăn.

Chị Đinh Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn nhận xét: Huyện Đoàn Chi Lăng là một trong những đơn vị dẫn đầu của tuổi trẻ toàn tỉnh về thu hút sinh viên tình nguyện đến hoạt động trên địa bàn. Trong điều kiện phần lớn thanh niên địa phương đi làm ăn xa, số còn lại tại địa phương rất hạn chế về kỹ năng, trình độ thì việc thu hút tình nguyện viên từ các trường đại học về với huyện nhà là cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả tích cực.

MỚI - NÓNG