Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong nhiệm kỳ 2017- 2022, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã linh hoạt triển khai các công trình, phần việc thiết thực, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Qua đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Cần Thơ trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại các địa phương. Dấu ấn của tuổi trẻ thành phố Cần Thơ gắn với những công trình thiết thực, hướng đến cộng đồng. Trong đó, đặc biệt là 10 sự kiện tiêu biểu trong 5 năm qua.

1. Mô hình “Chuyến xe ước mơ” cùng thiếu nhi Cần Thơ viết tiếp ước mơ đến trường

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 1

Chuyến xe ước mơ do Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp với Trường Phổ thông Thái Bình Dương triển khai từ tháng 8/2020. Chuyến xe là hành trình mang theo: sách vở, dụng cụ học tập, xe đạp, quần áo... và cả sự yêu thương để trao tặng cho học sinh khó khăn vùng sâu, vùng xa trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, năm 2020, Chuyến xe ước mơ đến với đồng bào miền Trung như sự gắn kết, trao gửi những yêu thương vượt qua những khó khăn do bão lũ.

Đến nay, “Chuyến xe ước mơ” trao tặng được 9.305.000 phần quà, 56 tấn hàng và 1.022 thiết bị học tập online. Tổng giá trị hỗ trợ được 12.075.290.000 đồng.

2. Siêu thị yêu thương 0 đồng

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 2

Chương trình do Hội LHTN Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức với phương châm “Nơi người trẻ, chia sẻ yêu thương”. Trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, để thuận tiện trong việc mang vật phẩm đến với người dân cần giúp đỡ tại các khu vực phong tỏa và đặc biệt là thanh niên công nhân - người lao động có thu nhập thấp, siêu thị yêu thương “0 đồng” đã được vận hành bằng hình thức là một chuyến xe chở đầy vật phẩm.

Với 68 ngày công, 92 tình nguyện viên trực xuyên suốt, chương trình đã gửi trao 28.670 phần quà yêu thương, 78.9 tấn gạo, 89.300 gói mì, 30.643 hộp sữa, hỗ trợ “giải cứu” 239 tấn rau củ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong tình hình dịch COVID-19. Tổng giá trị làm lợi hơn 10 tỷ đồng.

3. Hành trình giáo dục truyền thống - Tuổi trẻ Cần Thơ đến với di tích lịch sử - văn hóa

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 3

Thời gian qua, công tác giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi được Ban thường vụ Thành Đoàn Cần Thơ triển khai, đạt hiệu quả tích cực. Các hoạt động đều tổ chức theo hướng đổi mới, bám sát với nhu cầu thực tiễn, sở thích của đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, Ban thường vụ Thành Đoàn đã tổ chức hơn 9.000 cuộc thu hút gần 54.610 lượt ĐVTN tham gia. Đây là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm giáo dục, nâng cao lòng tự hào của tuổi trẻ thành phố về truyền thống, cội nguồn của dân tộc Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – chính trị – xã hội.

4. Tuổi trẻ Cần Thơ đồng hành trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 4

Những năm gần đây, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ là đơn vị trực thuộc Thành Đoàn Cần Thơ đã làm tốt vai trò là cầu nối quan trọng trong việc đồng hành với học sinh sinh viên, ĐVTN thông qua các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và kết nối xuất khẩu lao động cho thanh niên.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 333.284 người; hướng nghiệp cho học sinh khối THPT 69.996 người và hỗ trợ 1.196 thanh niên xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

5. Ngày hội thiếu nhi Cần Thơ bảo vệ môi trường

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 5

Ngày hội được tổ chức với các hoạt động trọng tâm như đổi rác lấy quà, phân loại rác, vẽ tranh bảo vệ môi trường, thi tìm hiểu về môi trường và bảo vệ môi trường, gian hàng trò chơi, gian hàng tranh, gian hàng ký gửi đổi đồ chơi, văn nghệ, ảo thuật… Thông qua chương trình, các em thiếu nhi sẽ nâng cao nhận thức về ý thức bảo vệ môi trường, chung tay vì một Trái đất xanh, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác, tái chế, tái sử dụng một số loại rác cơ bản. Đồng thời truyền cảm hứng, thúc đẩy hành động sáng kiến của các em nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

6. Hành trình “Sinh viên 5 tốt”

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 6

Thời gian qua, tập thể Hội Sinh viên thành phố cùng với Hội Sinh viên các trường đã không ngừng nỗ lực để tuyên truyền, tạo điều kiện, môi trường, động lực cho sinh viên tự giáo dục, tự rèn luyện, tự trau dồi lý tưởng, trang bị những hành trang cơ bản để lập thân, lập nghiệp; khắc phục những hạn chế, yếu kém của sinh viên; xây dựng các điển hình tiên tiến trong sinh viên một cách rộng rãi, cụ thể, sát thực với tình hình mới. Từ năm học 2017-2018 đến 2021-2022 đã tuyên dương 1.017 “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố và 41 “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

7. Công trình 100 cây cầu Hy Vọng

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 7

100 cây cầu giao thông mang tên “Hy vọng” ở các huyện ngoại thành Cần Thơ được đưa vào sử dụng, đã góp phần giúp các địa phương nâng tiêu chí nông thôn mới. Các cây cầu có chiều dài từ 20m đến 40m, chiều rộng từ 3,5m đến 4,5m, kết cấu bê tông cốt thép vĩnh cửu với tổng số tiền hơn 45,7 tỷ đồng, góp phần cải tạo kết cấu hạ tầng giao thông ở các xã ngoại thành.

8. Công trình trao tặng 28.000 thiết bị lọc nước trị giá 42 tỷ đồng cho người dân

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 8

Trong năm 2022, Thành Đoàn Cần Thơ đã phối hợp tặng 28.000 thiết bị lọc nước cho người dân chưa có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch trên địa bàn thành phố trị giá 42.000.000.000 đồng.

Theo đơn vị tài trợ thiết bị lọc nước là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Thương mại (INTRACO), mục tiêu của chương trình nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu. Trong đó, đơn vị tài trợ đánh giá vai trò nước sạch là yếu tố cốt lõi trong phát triển vốn nhân lực nhằm thúc đẩy năng suất lao động và tăng trưởng của mỗi địa phương.

9. Công trình trồng 100.000 cây bần chống sạt lở và ứng phó với biến đổi khí hậu

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 9

Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, được các ngành, các cấp và người dân thành phố đặc biệt quan tâm. Trước thực trạng đó, Ban Thường vụ Thành đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện nhiều hoạt động, mô hình để phát huy vai trò của ĐVTN trong thực hiện đề án “Đoàn tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018-2022” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đã trồng 100.000 cây bần nhân dịp Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Giờ Trái đất, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn,... xây dựng tuyến đường văn minh đô thị, tuyến đường Sáng - xanh - sạch - văn minh - an toàn, góp sức vào việc xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

10. 200 công trình thanh niên “Vì trường đẹp cho em”

Những công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ Cần Thơ trong 5 năm qua ảnh 10

Các cấp bộ Đoàn trong thành phố trong những năm qua đã thực hiện được 200 công trình “Vì trường đẹp cho em”. Các cơ sở Đoàn - Hội đều lựa chọn thực hiện nhiều phần việc, như: Sửa chữa nhà vệ sinh, sơn sửa bàn, ghế, hàng rào cổng trường; xây dựng các khu vui chơi, dụng cụ trò chơi và dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa kiểng, cây xanh nhằm tạo môi trường học tập lành mạnh, thân thiện cho học sinh.

Qua 5 năm triển khai nhiều công trình hữu ích cho cộng đồng như: Lắp đặt đèn, sửa quạt trần, bàn, ghế tại các trường học, nâng cấp, sửa chữa nhà vệ sinh, vẽ tranh tường bích họa... đặc biệt là mô hình cá bống ăn chai nhựa, vừa giúp các em phân loại rác thải vừa tuyên truyền, bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.