Bộ Tài chính bác con số nợ công 66,4% GDP

Theo Bộ Tài chính, nợ công năm 2014 là 59,6% (số liệu báo cáo QH ngày 18/5). Ảnh: Đức Huy.
Theo Bộ Tài chính, nợ công năm 2014 là 59,6% (số liệu báo cáo QH ngày 18/5). Ảnh: Đức Huy.
TP - Chiều 2/10, tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2015 của Bộ Tài chính PV Tiền Phong chất vấn lãnh đạo ngành cùng các đơn vị liên quan nhiều vấn đề “nóng” trong phạm vi quản lý như số thực nợ công bao nhiêu, thông tin “quên” tái xuất hơn 2 triệu tấn xăng dầu, tình hình thu nợ thuế của các doanh nghiệp bị bêu tên…

Thực hư nợ công 66,4% GDP

Liên quan vấn đề nợ công, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, con số nợ công năm 2014 lên mức 66,4% GDP như thông tin mấy ngày qua từ một đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Học viện Chính sách và Phát triển) là do cách tính không đúng quy định của Luật Quản lý nợ công.

Cụ thể, Thứ trưởng Mai cho biết, học viện này tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng 5% vào nợ công. “Tính thêm chi phí này không đúng về tính toán nợ công theo quy định hiện hành tại Luật Quản lý nợ công. Các khoản được tính vào nợ công gồm có: nợ Chính phủ, nợ Chính phủ bảo lãnh và nợ địa phương”, lãnh đạo Bộ Tài chính giải thích.

Nói thêm về thẩm quyền công bố số liệu nợ công, Thứ trưởng Mai khẳng định, Bộ Tài chính là cơ quan có trách nhiệm báo cáo các thông tin này với Quốc hội, Chính phủ và công khai thông tin với các cấp, các ngành cũng như tới người dân. Bà Mai dẫn báo cáo Quốc hội gần đây nhất vào ngày 18/5, chỉ số nợ công năm 2014 được tính toán là 59,6% GDP, trong đó nợ Chính phủ chiếm 47,4%, nợ Chính phủ bảo lãnh 11,3% và nợ địa phương là 0,8%. “Bộ Tài chính tiếp tục đối chiếu với các cơ quan chức năng và các nhà tài trợ về con số nợ công. Khả năng thực tế có thể giảm chút ít do các khoản bảo lãnh Chính phủ giảm so với ước tính”, Thứ trưởng Mai cho biết.

Hơn 2 triệu tấn xăng dầu đi đâu?

Trả lời PV Tiền Phong thông tin tạm nhập và “quên” tái xuất 2 triệu tấn xăng dầu mà một đại biểu Quốc hội từng nói, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết: Số lượng xăng dầu này đã được tiêu thụ trong thị trường và đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế liên quan.

Cụ thể, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Công Bình nói: Sau khi Tiền Phong đưa tin ngày 22/9, lãnh đạo ngành đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tìm hiểu. Kết quả cho thấy từ năm 2008  đến 2012 như đại biểu Quốc hội nêu, thống kê của ngành hải quan cho thấy các đầu mối kinh doanh xăng dầu đã tạm nhập khoảng 11,9 triệu tấn, trong khi tái xuất chỉ hơn 9,1 triệu tấn.

“Tính ra chênh hơn 2 triệu tấn. Số lượng này đã được các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu hoàn thành thủ tục chuyển qua tiêu thụ nội địa và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế”, ông Bình nói và cho biết thêm, sắp tới, Tổng cục Hải quan sẽ công bố con số tạm nhập, tái xuất xăng dầu trong 2 năm gần đây (2013 và 2014).

Bội chi 9 tháng hơn 140 ngàn tỷ đồng

Một vấn đề nóng khác của ngành Tài chính đáng được quan tâm đó là công tác thu nợ đối với danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn mà Bộ Tài chính từng bêu tên cuối tháng 7/2015. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho biết, kể từ đó đến nay, ngành thuế mới thu nợ được khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm khoảng 19,6% tổng số nợ). “Đây là con số chưa được như mong muốn”, ông Trí thừa nhận. Cách đây khoảng 2 tuần, Tổng Cục trưởng Bùi Văn Nam đưa ra yêu cầu, đến ngày 30/9, toàn ngành thuế phải thu được ít nhất 50% tổng số nợ thuế của các doanh nghiệp bị bêu tên.

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính cho thấy, sau 9 tháng kể từ đầu năm 2014, cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra gần 52.000 doanh nghiệp (tăng khoảng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái), qua đó giảm khấu trừ và giảm lỗ hơn 16.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành tài chính đã xử lý tăng thu khoảng 8.400 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước khoảng hơn 6.000 tỷ đồng.

Về số thu ngân sách sau 9 tháng, báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, con số này ước đạt 683.000 tỷ đồng, bằng 75% dự toán cả năm. Trong số này, thu nội địa được tính toán trên 504.000 tỷ đồng (bằng khoảng 79% dự toán và tăng khoảng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái).  Thu từ cân đối hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt trên 187.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, về thu từ dầu thô 9 tháng chỉ đạt 51.780 tỷ đồng, giảm 34,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Về chi ngân sách, con số được tính toán sau 9 tháng khoảng 823.970 tỷ đồng, bằng 71,8% so với dự toán. Tính ra, bội chi ngân sách đạt 140.970 tỷ đồng, xấp xỉ 62,4% dự toán cả năm.

Đã vay Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng

“Bộ Tài chính đã hoàn tất việc vay 30.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước và chuyển vào kho bạc số tiền trên. Đây là khoản vay ngắn hạn và sẽ được ngành tài chính hoàn trả lại Ngân hàng Nhà nước ngay trong năm nay”, ông Đào Xuân Tuế - Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước.

MỚI - NÓNG
Đề xuất bổ sung sân bay của nhiều địa phương bị loại khỏi quy hoạch. Ảnh minh hoạ.
11 tỉnh bị loại đề xuất sân bay mới
TPO - Trong quá trình xây dựng Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay dự kiến phát triển thời gian tới, Bộ GTVT đã nhận được hàng loạt  đề xuất của các tỉnh, địa phương "đòi"  bổ sung sân bay của tỉnh vào quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi tính toán, tư vấn đã đề nghị loại các đề xuất này do không đạt các tiêu chí.

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này 
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng. ảnh minh hoạ

Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

TPO - Sau một tuần giá vàng giảm liên tiếp, người mua vàng lỗ tới 1,1 triệu đồng/lượng. Phiên giao dịch đầu tuần, nhà đầu tư mua vàng miếng ở mức 57,25 triệu đồng/lượng nhưng cuối tuần bán ra chỉ ở mức 56,15 triệu đồng/lượng. Ngoài nguyên nhân từ giá vàng giảm, việc người mua vàng lỗ nặng do chênh lệch giá mua vào – bán ra của các công ty vàng vẫn rất lớn.