Có 126 kết quả :

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Gần 130.000 tỷ đồng năm 2019 chưa giải ngân được

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, tồn tại lớn trong điều hành năm 2019 là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nguồn NSNN vẫn chậm, cả năm đạt khoảng 70,8% dự toán, còn khoảng 128,96 nghìn tỷ đồng vốn chưa giải ngân phải chuyển nguồn sang năm 2020.  
Đường nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình sử dụng tư vấn quốc tế với chi phí cao gấp 8,5 lần so với tư vấn trong nước... Ảnh: Hồng Vĩnh

Lo ngại quốc gia vay nợ mới, trả nợ cũ

TP - Đến năm 2020, dự kiến nợ công trực tiếp của Chính phủ sẽ kịch trần cho phép. Hiện tại, các chuyên gia kinh tế đang tỏ ra lo ngại, việc Chính phủ vay nợ mới để trả nợ cũ tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế quốc gia. 
Tỷ giá 2019 dự kiến tăng khoảng 2% còn lãi suất VND sẽ tăng nhẹ 0,1-0,3%

Lãi suất, tỷ giá biến động ra sao trong năm 2019?

TP - Theo dự báo của Công ty chứng khoán MB (MBS), sang năm 2019, áp lực lên tỷ giá VND/USD nhiều khả năng sẽ giảm khi quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của FED đã đến giai đoạn cuối và kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ suy giảm mức độ tăng trưởng.
Vụ tai nạn đường sắt ngày 24/5 ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa khiến 12 người thương vong. Ảnh: Hoàng Lam.

Bất thường một khoản nợ công: Lỗi của chủ đầu tư?

TP - Trước câu chuyện bất thường một khoản nợ công gần 100 tỷ đồng vay ưu đãi ODA không hiểu tại sao được giải ngân trực tiếp cho Tổng Cty Đường sắt (VNR), PV Tiền Phong đã có cuộc tiếp xúc với ông Hoàng Hải - Cục phó Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính). Ngay khi gặp mặt, ông Hải khẳng định: Đó là lỗi của chủ đầu tư (?).
Bất thường một khoản nợ công

Bất thường một khoản nợ công

TP - Trong khi ngân sách nhà nước luôn bị kêu trong tình trạng thiếu hụt, kỳ lạ thay có những khoản vốn vay dù chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, thế nhưng tiền đã được rút trực tiếp từ nước ngoài về Việt Nam như…tàng hình.
Quốc hội thông qua Luật Quản lý nợ công

Không quy định nợ tự vay, tự trả của DNNN vào nợ công

TPO - Với đa số phiếu tán thành, sáng 23/11, Quốc hội đã thông qua Luật Quản lý nợ công. Đáng lưu ý được nhiều đại biểu quan tâm tại dự án luật này là việc quản lý nợ công sẽ quy về một mối hay vẫn để ba đơn vị cùng phụ trách; nợ của DNNN có được đưa vào nợ công không?
Nặng gánh nợ công vì biên chế

Nặng gánh nợ công vì biên chế

TP - Để giữ được an toàn nợ công, yêu cầu đặt ra là phải cắt giảm chi tiêu công, và một trong những giải pháp được Chính phủ lựa chọn là cắt giảm biên chế. Thế nhưng, thực tế tình hình đang diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Cùng với đó, các khoản nợ không chính thức cũng đẩy áp lực lên an toàn của nợ công.
Nợ công liên tục tăng và nhiều rủi ro

Nợ công liên tục tăng và nhiều rủi ro

TP - Nợ công Việt Nam đang đối mặt nhiều rủi ro lớn, nếu vẫn duy trì tốc độ bội chi và bảo lãnh Chính phủ như hiện nay, nợ công sẽ vượt trần Quốc hội cho phép. Thậm chí, nợ công có thể giảm bền vững ngay cả khi nền kinh tế gặp những cú sốc nhẹ.
Của công, ai xót?

Của công, ai xót?

TP - Ngày 21/9, Bộ Tài chính và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức một diễn đàn về chi tiêu công và nợ công. Cũng đúng ngày này Bộ Tài Nguyên & Môi trường công bố dự kiến chi tiêu một khoản lên tới 700 triệu đồng cho việc lập báo cáo và tổ chức hội nghị tổng kết chiến lược khoáng sản. Cũng ngay trong ngày 21/9, Bản tin nợ công số 5 cho hay tới hết năm 2015, nợ Chính phủ trên 94 tỷ USD (chiếm 61% GDP).
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới ký dự luật nâng trần nợ công. Ảnh: AP.

Nợ quốc gia của Mỹ cao kỷ lục

TP - Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, mức nợ công lên tới 20.000 tỷ USD. Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự thảo tăng trần nợ công tạm thời trong ba tháng tới.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải ông Hải

Quản lý nợ công: phân tán đầu mối, khó kiểm soát mức vay

TPO - “Việc quy định phân tán đầu mối như hiện hành dẫn đến bất cập trong cân đối nguồn vốn cho đầu tư phát triển trung hạn, khó có thể kiểm soát được hạn mức vay theo kế hoạch 5 năm, bội chi ngân sách nhà nước và các chỉ tiêu an toàn nợ công”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho hay.
Tăng thuế, theo đề xuất của Bộ Tài chính, bệnh nhân là một trong nhóm đối tượng bị tác động mạnh. Ảnh: Như Ý.

Thuế tận thu, hậu quả khó lường

TP - Trước bối cảnh nợ công tăng cao, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng hóa tiêu dùng từ mức 10% hiện nay lên 12% hoặc 14%. Đồng thời, bộ này loại một số hàng hóa thiết yếu khỏi nhóm ưu đãi thuế VAT, như nước sạch, một số thiết bị phục vụ y tế, giáo dục, hoạt động văn hóa, giải trí, in ấn…
Thay vì vay nợ nước ngoài, Chính phủ sẽ tăng cường vay mượn trong nước qua phát hành TPCP mà ngân hàng là “người mua”.

Chính phủ cơ cấu lại, nợ công sẽ giảm mạnh

TP - Hai năm 2016 và 2017 giữ vai trò “bản lề” trong việc điều chỉnh nợ công xuống dưới mức trần cho phép của Quốc hội, 65% GDP. Do áp lực tăng nợ công vượt trần vẫn hiện hữu bởi bội chi ngân sách thời gian qua quá cao, cho nên  cơ cấu lại nợ công là đòi hỏi và thách thức lớn cho Chính phủ. Bài toán được giải thế nào?
Bộ Tài chính cam kết giữ nợ công ở mức 5,1 triệu tỷ đồng. Ảnh minh họa: Như Ý.

Tăng mạnh vay để đảo nợ công

TP - Ngày 5/7, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cam kết, sẽ giữ nợ công ở con số tuyệt đối như hiện nay. Trong khi đó, đại diện Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tỏ ra lo lắng trước việc tiền đi vay để đảo nợ ngày càng tăng. Muốn giảm nợ công phải trông chờ vào tăng trưởng kinh tế như kỳ vọng. Tuy nhiên, giải ngân vốn đầu tư công quá chậm, gây lãng phí nguồn lực.
Như trường hợp Vinashin, Chính phủ đã bỏ tiền bù đắp, chuyển nợ sang Vinalines, PVN. Ảnh: Nhật Minh.

Nợ công: Ai quản?

TP - Thảo luận về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), ngày 16/6, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần thiết phải giao quản lý nợ công về một đầu mối. “Giao về đâu cũng được, có thể Bộ KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước, thậm chí Văn phòng Chính phủ. Nhưng kinh nghiệm tổng kết từ các nước phần lớn là giao Bộ Tài chính”, ông Dũng nói và cho rằng, nếu thấy bất cập mà không sửa là “quá dở”.
Các doanh nghiệp FDI đang hút thế hệ lao động vàng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Giám đốc WB nói về quản lý nợ công ở Việt Nam

TP - Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong ngày 5/6, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Ousmane Dione: cho rằng: Việt Nam có thể vay tiền nhưng phải làm sao lấy được cả những kiến thức, kinh nghiệm tốt để sử dụng từ người cho vay. Ngoài ra, Việt Nam cần chú trọng yếu tố con người.
Nợ công sẽ đạt đỉnh trong năm nay

Nợ công sẽ đạt đỉnh trong năm nay

TP - Bộ Tài chính tính toán, nợ công của Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong năm 2017 sau đó sẽ giảm dần. Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều 31/5.
Dư nợ nước ngoài của Chính phủ tăng 6,5 lần trong 15 năm

Dư nợ nước ngoài của Chính phủ tăng 6,5 lần trong 15 năm

TP - Báo cáo Quốc hội dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, công tác quản lý nợ công đã bộc lộ một số bất cập, nợ công tăng nhanh. Chỉ tính riêng quy mô dư nợ nước ngoài của Chính phủ đến cuối năm 2015 so với cuối năm 2001 đã tăng 6,5 lần.