Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật để tránh vỡ nợ và đóng cửa chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
Một phần toà nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một phần toà nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 27/9, Thượng viện Mỹ không thể thông qua dự luật nhằm nâng mức nợ trần liên bang và tránh nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ.

Dự luật do đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đề xuất không được thông qua để vượt qua 2 thời hạn chót đang đến gần. Nếu không được giải quyết, tình thế này đe doạ sẽ gây thêm bất ổn cho kinh tế Mỹ khi vẫn đang cố gắng phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Cuộc bỏ phiếu với 48 phiếu thuận và 50 phiếu phản đối đã không đạt được 60 phiếu cần thiết để dự luật được thông qua tại Thượng viện gồm 100 ghế. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã bỏ phiếu chống để có thể kêu gọi một cuộc bỏ phiếu khác.

Phe Dân chủ giờ chỉ còn 3 ngày để tìm cách khác nhằm duy trì hoạt động của chính phủ sau thời điểm 30/9, khi khoản ngân sách hiện tại hết hạn.

Các nghị sĩ cũng sẽ phải tìm ra cách tăng trần nợ để tránh nguy cơ vỡ nợ. Nhiều nhà phân tích độc lập cảnh báo rằng Bộ Tài chính Mỹ có thể cạn kiệt quyền vay nợ hoàn toàn vào khoảng thời gian từ 15/10 - 4/11.

Ông Schumer cho biết đảng Dân chủ sẽ hành động thêm trong tuần này để tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ và vỡ nợ. Ông không cho biết bước đi tiếp theo cụ thể là gì.

Đóng cửa chính phủ, hay tệ hơn nữa là vỡ nợ, sẽ là một đòn giáng mạnh đối với đảng của Tổng thống Biden, vì đảng Dân chủ khẳng định họ có trách nhiệm với chính phủ nhiệm sau nhiệm kỳ tổng thống nhiều hỗn loạn của ông Donald Trump.

Lãnh đạo phe Cộng hoà tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định sẽ khiến Hạ viện bỏ phiếu để gia hạn ngân sách, tách biệt với điều khoản về đình chỉ giới hạn nợ 28,4 nghìn tỷ USD đến cuối năm 2022. “Hôm nay chúng ta có thể đã đạt được đồng thuận về ngân sách cho chính phủ, nếu không phải vì lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện dùng chiến thuật kỳ quặc”, ông McConnel nói tại Thượng viện.

Phe Cộng hoà nói rằng họ muốn đảng Dân chủ tự nâng giới hạn nợ và tuyên bố sẽ không ủng hộ các kế hoạch chi tiêu sắp tới. Còn đảng Dân chủ nói rằng phần lớn khoản nợ mới của đất nước phát sinh từ thời chính quyền Trump.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG