Bí thư Đà Nẵng: Phải xem nợ bảo hiểm xã hội là nợ xấu

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Nguyễn Thành
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Tại buổi làm việc với Liên đoàn Lao động thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt câu hỏi: "Tại sao nợ xấu không tính cả nợ bảo hiểm xã hội”.

Ngày 14/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố, các sở ban ngành về công tác công đoàn và chăm lo đời sống của công nhân, người lao động đang làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo báo cáo của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, hiện nay thành phố có 19.970 doanh nghiệp với tổng số 353.082 lao động, trong đó có 167.973 lao động nữ. Có gần 74.000 công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Trong thời gian qua, công tác chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần của đoàn viên, người lao động đã được các cấp công đoàn quan tâm bằng những chương trình cụ thể, thiết thực. Ngoài các hoạt động chăm lo tết, xây dựng Mái ấm công đoàn, nguồn Quỹ trợ vốn, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã đáp ứng một phần nhu cầu vay vốn tự tạo việc làm, cải thiện sinh kế cho người lao động.

Đối với 45% công nhân ngoại tỉnh, công đoàn đã vận động thành lập mới và duy trì 50 tổ công nhân tự quản khu nhà trợ với 5.300 công nhân lao động tham gia. Bước đầu, mô hình này đã hoạt động hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cũng như từng bước nâng cao đời sống tinh thần của công nhân.

Liên quan đến công tác đại diện bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: 6 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 3 vụ tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể. Đến hết tháng 8/2018, có 2.318 doanh nghiệp nợ các loại bảo hiểm của người lao động với tổng số tiền 201 tỷ đồng.

Đã xảy ra 4 vụ tai nạn lao động làm 4 người chết, nguyên nhân do chủ doanh nghiệp vi phạm quy định về an toàn lao động. Việc thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp tăng về số lượng nhưng quy trình thương lượng, thỏa ước tại nhiều đơn vị vẫn chưa thực hiện đúng, chưa có các điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Có doanh nghiệp vi phạm quyền và lợi ích của người lao động chưa được phát hiện và xử lý kịp thời, dẫn đến tình trạnh bức xúc, tranh chấp lao động tập thể.

Liên quan đến nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động, ông Trương Quang Nghĩa đề nghị công đoàn thành phố phối hợp chặt chẽ với các khu công nghiệp, các cơ quan chuyên môn để thường xuyên phối hợp và theo dõi việc đóng BHXH cho người lao động. Theo ông Nghĩa, việc này không chỉ của riêng BHXH thành phố lo: "Tránh trường hợp như thời gian qua, có doanh nghiệp nước ngoài nợ BHXH. Khi chủ doanh nghiệp bỏ về nước, cơ quan bảo hiểm mới đề nghị công an cửa khẩu có chế tài".

Ông Nghĩa cho biết: BHXH là số tiền sau quá trình lao động người công nhân phải được hưởng. Nếu không thu được, ngân sách nhà nước sẽ phải chi. Do đó, nợ BHXH sẽ trở thành nợ xấu. Tuy nhiên, hiện nay cách tính nợ xấu không tính nợ BHXH. 

“Tại sao nợ xấu của chúng ta không tính cả nợ BHXH?”  ông Nghĩa đặt câu hỏi, “Nợ xấu không thể bỏ BHXH ra ngoài. Kiểu gì nhà nước cũng phải chi” ông Nghĩa cho biết và nhắc nhở LĐLĐ thành phố, cơ quan ban ngành phải có trách nhiệm không chỉ với công nhân, người lao động, mà còn là trách nhiệm với nhà nước. Do đó cần xây dựng cơ chế kiểm soát tốt vấn đề BHXH.

Bí thư Đà Nẵng: Phải xem nợ bảo hiểm xã hội là nợ xấu ảnh 1 Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với LĐLĐ thành phố. Ảnh: Nguyễn Thành

Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp mơ hồ về công đoàn

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa mời ông Phạm Nhật Phi – Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng, phát biểu về công tác công đoàn, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công nhân.

Ông Phạm Nhật  Phi cho rằng, hoạt động của tổ chức công đoàn ở cơ sở, đặc biệt là tại khối doanh nghiệp tư nhân hiện đang rất khó khăn, xuất phát từ việc vai trò, tiếng nói của cán bộ công đoàn đối với chủ doanh nghiệp. Theo ông Phi, cán bộ công đoàn hoặc là người nhà, hoặc là ăn lương của chủ doanh nghiệp cho nên rất là khó khăn. Khối doanh nghiệp tư nhân không muốn thành lập tổ chức công đoàn.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, sinh hoạt của công đoàn có thể theo dọc, theo ngành, nhưng với mỗi doanh nghiệp không thể không có công đoàn. Cơ cấu một doanh nghiệp là đảng và công đoàn. Công đoàn đại diện cho lao động cho doanh nghiệp đó, Bí thư Đảng ủy khối không thể nói không nắm công đoàn.

“Tôi thấy anh Phi phát biểu là mơ hồ. Tôi rất ngạc nhiên về phát biểu của anh Phi. Cách phát biểu này như công đoàn sắp sửa giải tán đến nơi rồi” ông Nghĩa lo lắng

Thừa nhận công tác công đoàn hiện nay khó khăn đối với doanh nghiệp tư nhân, FDI, ông Nghĩa cho biết: nếu như làm không tốt, không có tính hệ thống thì người lao động rất sợ người trả tiền cho mình. Nghĩa là không có tổ chức nào dám đứng ra bảo vệ cho họ.

“Người lao động nghĩ thế, ta nghĩ thế thì xong rồi. Cách tiếp cận như vậy là không được rồi. Qua phát biểu của đồng chí Phi tôi rất ngạc nhiên về sự quan tâm và cách lưu ý về công đoàn của Đảng ủy khối doanh nghiệp.” ông Nghĩa nói.

MỚI - NÓNG
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Ảnh: T.H

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay

TP - Không phải ngẫu nhiên, từ Đại hội XI, XII, XIII, Ban Chấp hành Trung ương đều chọn Hội nghị lần thứ tư để bàn về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Việc này nhằm đảm bảo sự kế thừa, phát triển mới, từ đó tạo sự thống nhất cao về ý chí, hành động, tránh sự dĩ hòa vi quý, nhụt chí khiến cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng “chùng xuống”.
Từ 27-30/10, miền Bắc mưa to do ảnh hưởng không khí lạnh

Từ 27-30/10, miền Bắc mưa to do ảnh hưởng không khí lạnh

TPO - Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên hôm nay 26/10 đến hết ngày 27/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Từ 27-30/10, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió Đông.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.