Bí thư Đà Nẵng nói về phiên xử kín Vũ 'nhôm' tội lộ bí mật nhà nước

TPO - Bí thư Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết: vụ án Vũ “nhôm” sẽ được xử kín vào hai ngày 30 và 31/7 tới về tội danh “Làm lộ bí mật nhà nước” và kết quả xử sẽ đươc công khai. Ngoài ra, Vũ “nhôm” sẽ phải ra hầu tòa thêm 2 lần nữa với các tội danh liên quan.

Sáng nay 24/7, ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) và ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) đã có buổi gặp mặt với hội viên CLB Thái Phiên để trao đổi, thông báo tình hình thành phố trong thời gian qua và định hướng phát triển sắp tới cho các cựu cán bộ lão thành.

Tại buổi gặp mặt, các hội viên CLB đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình thành phố, các vấn đề nổi cộm  trực tiếp với Bí thư và Chủ tịch UBND thành phố. Trong đó, ông Đặng Vân (Hội viên CLB) quan tâm nêu câu hỏi liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết:  không có gì thay đổi vụ án Vũ "nhôm" sẽ xử vào hai ngày 30 và 31/7 tới. Phiên toà sẽ được xử tại Hà Nội và xử kín.

Với vụ án Vũ "nhôm" nhiều người thắc mắc vì sao lại xử kín? Ông Nghĩa cho hay liên quan đến Vũ "nhôm" có 3 nội dung trong quá trình truy tố. Trong đó, vụ án “làm lộ bí mật nhà nước” sẽ xử trước và với tính chất vụ án  sẽ phải xử kín.

“Xử kín nhưng kết quả xử phải được công khai. Khi tòa tuyên chắc chắn các cơ quan báo chí, qua các kênh truyền thông sẽ đưa thông tin đến với tất cả người dân. Vũ 'nhôm' sẽ còn phải ra hầu tòa 2 lần nữa với tội danh 'lợi dụng chức vụ quyền hạn' và 'trốn thuế' trong quá trình kinh doanh”, ông Nghĩa cho biết

“Ảnh hưởng của Vũ 'nhôm' với Đà Nẵng trong thời gian qua chắc chắn không phải nói tới. Người Đà Nẵng chúng ta mong rằng qua vũ án Vũ 'nhôm' sẽ rút ra được những bài học gì. Vụ án Vũ 'nhôm' không chỉ với Đà Nẵng mà rất nhiều cơ quan Trung ương, rất nhiều địa phương. Vũ 'nhôm', Út 'trọc' hai nhân vật này có kế hoạch xử trong tháng này” ông Nghĩa phát biểu.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 21/12/2017, ông Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 4/1, ông Vũ bị đưa về Hà Nội sau nhiều ngày trốn lệnh truy nã tại Singapore với ba cuốn hộ chiếu.

Ba tháng sau, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) thông báo liên quan vụ án, cơ quan này đã bắt ông Phan Hữu Tuấn (cựu trung tướng, cựu phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, đã nghỉ hưu) và Nguyễn Hữu Bách (cựu công an) để điều tra cùng về tội cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước.

Liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ, ngày 17/4/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành biện pháp tố tụng khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Văn Minh về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.  

Cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014, ông Văn Hữu Chiến cũng bị khởi tố và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các ông Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, Lê Cảnh Dương về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).