Bí thư Đà Nẵng: 'Mặc cả' trong công tác cán bộ vì chuyện người nhà

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với Quận ủy Cẩm Lệ.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với Quận ủy Cẩm Lệ.
TPO - Sáng 17/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Quận ủy Cẩm Lệ. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đặt câu hỏi về tình trạng người nhà của lãnh đạo làm việc tại các cơ quan nhà nước dẫn đến tình trạng mặc cả trong công tác cán bộ.

Cho rằng huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ là 2 địa phương “hơi phức tạp về câu chuyện người nhà” trong hệ thống công quyền, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Quận ủy Cẩm Lệ: "Các đồng chí đã tự kiểm tra xem trong hệ thống công quyền của chúng ta có bao nhiêu người nhà của bí thư, có bao nhiêu người nhà của chủ tịch, bao nhiêu người nhà của thường trực hay chưa?" Đồng thời, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Uỷ ban Kiểm tra tiến hành kiểm tra việc này.

Theo ông Nghĩa, từ câu chuyện “người nhà” có tình trạng “mặc cả” trong công tác cán bộ, dẫn đến tình trạng khó làm việc vì nói không nghe.

"Cũng vì chuyện người nhà dẫn đến câu chuyện mất đoàn kết, dòm ngó nhau. Người nhà thì sẽ dẫn đến câu chuyện khó làm, không nói được, nhắc nhở hay kiểm điểm đều vướng cả…Những điều này sẽ dẫn đến câu chuyện mất đoàn kết, nhòm ngó nhau. Công tác cán bộ lúc nào cũng mặc cả: con anh, con tôi, cháu anh cháu tôi” ông Nghĩa nói.

Từ đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Quận ủy Cẩm Lệ phải làm tốt công tác quy hoạch, đừng đưa ra những bản quy hoạch cán bộ "khiến người ta ngán ngẩm". Đồng thời ông Nghĩa cũng nhắc nhở, từ nay đến hết nhiệm kỳ này thành phố sẽ có rất nhiều đợt kiểm tra, đánh giá cán bộ, sắp xếp lại cho phù hợp và chuẩn bị tốt công tác cán bộ cho nhiệm kỳ sau.

Tại cuộc họp, liên quan đến chức trách, nhiệm vụ của các cơ quan, ông Trương Quang Nghĩa, cho rằng cần phải phân định rạch ròi vai trò của Thường vụ, vai trò của HĐND, vài trò của UBND là gì?…

"Nếu làm tốt việc này thì ngay từ đầu không có mầm mống mất đoàn kết. Thường trực, Thường vụ, Ban Chấp hành phải làm đúng vai, sẵn sàng chia sẻ, có vấn đề gì thì phải thẳng thắn với nhau chứ không lại "bằng mặt mà không bằng lòng", phải trông cậy vào biểu quyết. Đôi khi biểu quyết, chúng ta phải chấp hành nhưng chưa chắc đã đúng, trúng. Làm sao biểu quyết phải trở thành ý chí trong quá trình làm việc. Người đứng đầu phải minh bạch, rõ ràng. Mất đoàn kết là trách nhiệm của người đứng đầu” ông Nghĩa cho biết.

MỚI - NÓNG