Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy

CSGT Hà Nội mật phục trên xe cá nhân để xử lý xe khách vi phạm.
CSGT Hà Nội mật phục trên xe cá nhân để xử lý xe khách vi phạm.
TPO - Thông tin với PV Tiền Phong sau khi báo đăng các bài “Nhiều xe khách xuyên tâm hoạt động như xe vua trên đường”, cả đại diện Sở GTVT và Phòng CSGT Hà Nội đều cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang tăng cường lực lượng tuần tra và mật phục để xử lý.  
Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 1

Theo đó trước tình trạng xe khách chạy xuyên tâm từ hướng bên xe Yên Nghĩa, Mỹ Đình thường xuyên dừng đỗ, bắt khách trên đường Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Đông), Nguyễn Xiển - Nguyễn Trãi - Phạm Hùng (Vành Đai 3), Đại lộ Thăng Long và trước tòa nhà Thăng Long Number One đường Khuất Duy Tiến… gây ra tình trạng lộn xộn giao thông, phát sinh điểm ùn tắc mới, trong hơn tuần qua báo Tiền Phong đã liên tiếp đăng các bài phản ánh: Xe khách hoạt động xuyên tâm: “Nhiều xe khách hoạt động như xe vua trên đường”; “3 năm Thanh tra, Cảnh sát không xóa được tụ điểm xe vua?” “Bao giờ lộ trình được điều chỉnh?”…

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 2

Sau khi báo đăng, đại diện Tiền Phong đã nhận được các phản hồi của nhiều cơ quan có trách nhiệm đảm bảo trật tự giao thông trên đường trong đó có Sở GTVT, Phòng CSGT và Thanh tra giao thông (Sở GTVT Hà Nội). Theo đó, ngoài thừa nhận có tình trạng xe khách dừng đỗ vi phạm trên các tuyến đường như báo nêu, lãnh đạo các cơ quan như Sở GTVT, Phòng CSGT Hà Nội đều cho biết, đã yêu cầu các đơn vi cơ quan liên quan tăng cường công tác xử lý.

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 3

Đối với xử lý nguội, từ thông tin báo chí phản ánh các xe vi phạm, các xe bị xử lý nhiều lần trong thời gian qua CSGT, Thanh tra giao thông cần tổng hợp, có thông báo với để cơ quan cấp phép - chấp thuận tuyến là Sở GTVT Hà Nội xem xét thu hồi phù hiệu, cắt nốt dừng hoạt động.

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 4

Đối với xử lý “nóng” yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ vừa lập các tổ tuần tra vừa phải lập các tổ cắm chốt tường xuyên trên đường để phát hiện, xử lý kịp thời xe khách vi phạm. Mặt khác phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trong đó có mật phục để phát hiện, xử lý xe khách vi phạm.

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 5

Sáng 26/2 là ngày thứ 5 CSGT Hà Nội triển khai nhiều tổ công tác tập trung xử lý xe khách vi phạm trên đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Đông).

Trong sáng 26/2 Đội CSGT số 6 đã xử lý nhiều trường hợp xe rùa bò, dừng đỗ bắt khách trên đường Vành đai 3. Trong ảnh là CSGT Đội 6 xử lý xe khách BKS 15B-007.02 của nhà xe Ô Ho chạy tuyến Hải Phòng dừng đỗ trước đoạn qua tòa nhà Thăng Long Number One trong sáng 26/2.

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 6

Với các khu vực xe chạy xuyên tâm thường xuyên dừng đỗ bắt khách như Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, Đại lộ Thăng Long, trước tòa nhà Thăng Long Number One đường Khuất Duy Tiến, ngoài lực lượng Thanh tra giao thông tại đây những ngày qua còn có CSGT đứng túc trực thường xuyên. Nhiều xe khách đi đến các địa điểm trên đã không còn dừng đỗ bắt khách.

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 7

Trước tình trạng lực lượng ra quân đông nhưng số vụ xử lý vi phạm lại giảm, trong sáng 25/2, chúng tôi đã đề nghị các tổ công tác, thay vì đứng cố định trên đường, nên sử dụng các biện pháp nghiệp vụ trong đó có “mật phục” trong đó có ngồi trên xe ô tô dân sự để theo dõi, ghi lại hỉnh ảnh xe khách vi phạm và báo bộ đàm cho tổ tuần tra xử lý .

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 8
Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 9

Chỉ khoảng một giờ thực hiện phương án “mật phục” trên, tại tuyến đường Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển, tổ công tác của Đội CSGT số 7 (PC08) đã phát hiện, xử lý gần 10 trường hợp xe khách dừng đỗ, đón khách trái quy định. Tại đây chúng tôi đã ghi nhận một số xe khách vi phạm được CSGT xác định: 17B-010.15 - nhà xe Hoàng Hà, 17B-015.73 - nhà xe, 29B-172.99 - xe hợp đồng, 29B-059.51 - nhà xe 27/7 Đông Hưng,  17B-015.08 nhà xe Hoàng Chinh..

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 10

Thậm chí khi CSGT ra hiệu lệnh dừng các xe chở khách 29B-189.12 - nhà xe Hoàng Phú, xe 29B-059.51 - nhà xe 27/7 Đông Hưng… các xe này không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn ủi cả CSGT sang bên để bỏ chạy.

Bị kiểm tra, xe khách “ủi” cả CSGT để bỏ chạy ảnh 11

Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội phó phụ trách trách Đội CSGT số 7 (PC08) cho biết, với những trường hợp xe khách chống đối, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, xe khách vi phạm được báo nêu thông tin, hình ảnh, Đội đang tập hợp để trình lãnh đạo PC08 duyệt để Đội tiến hành xử phạt nguội.

Theo Quy hoạch luồng tuyến của Bộ GTVT, các tuyến xe khách Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình sẽ hoạt động tại bến xe Gia Lâm và Nước Ngầm. Tuy nhiên hiện nay tại bến xe Yên Nghĩa vẫn đang tồn tại 100 lượt xe của các tỉnh trên hoạt động trái tuyến. Thực trạng này không những làm tăng lưu lượng trên các tuyến đường nội đô mà còn làm rối loạn giao thông, phát sinh tình trạnh bến cóc, bến lậu. Sự việc đã diễn ra hơn 5 năm nay nhưng các cơ quan có trách nhiệm trong đó có Sở GTVT Hà Nội hiện vẫn chưa có phương án điều chỉnh cho đúng quy hoạch, đảm bảo trật tự giao thông ở Thủ đô.

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.