3 năm Thanh tra, Cảnh sát không xóa được tụ điểm 'xe vua'?

Xe của hãng vận tải Phiệt Học và Đoàn Xuân xếp hàng dài bắt khách tại nút giao Nguyễn Xiển-Nguyễn Trãi trong mấy ngày qua.
Xe của hãng vận tải Phiệt Học và Đoàn Xuân xếp hàng dài bắt khách tại nút giao Nguyễn Xiển-Nguyễn Trãi trong mấy ngày qua.
TPO - Trước tình trạng xe khách hoạt động trái tuyến, xuyên tâm và gây rối loạn giao thông đường Vành đai 3, đường Nguyễn Trãi, năm 2017 cả lãnh đạo Sở GTVT và Công an thành phố Hà Nội đều có chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nghiêm. Tuy nhiên đến nay, tình trạng này còn diễn ra công khai, thậm chí Thanh tra, cảnh sát còn nói không phát hiện.  

 Xe khách thường tập trung từ 3 đến 5 chiếc và đứng nối đuôi nhau để đón trả khách, thậm chí xe mang thương hiệu một số nhà xe như Phiệt Học, Hà Thì, Hoàng Hà… có thời điểm còn tập trung đến từ 2 đến 3 xe đứng trên đường để đón khách như không hề có lực lượng chức năng trên các tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Hà Đông, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển.

Thậm chí tại các khu vực như nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, nút giao Đại lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến đoạn phía trước tòa nhà Thăng Long Number One, số 102C3 Khuất Duy Tiến… để xe một số hãng qua đây thuận lợi trong việc đón trả khách, mỗi khi xe đến còn có người đứng ra cản phương tiện đi lại trên đường hoặc xua đuổi các xe dừng, đỗ gần đó.

3 năm Thanh tra, Cảnh sát không xóa được tụ điểm 'xe vua'? ảnh 1 Ngoài dừng đỗ bắt khách trên đường, xe khách đến nút giao đại lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến đoạn phía trước tòa nhà Thăng Long Number One còn có người (vòng tròn) hướng dẫn, hỗ trợ hành khách lên xe. 

Ghi nhận trên trục đường Nguyễn Trãi đi Hà Đông, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển trong hơn tuần qua, chúng tôi ghi nhận, tuy là khu vực cấm khách liên tỉnh chạy các tuyến phía Đông Bắc, phía Nam hoạt động, tuy nhiên hiện nay các xe khách chạy các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nghệ An… vẫn hoạt động, dừng đỗ đón trả khách nhộn nhịp trên các tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Đông), Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển.

Trong 2 ngày qua, tuy thời điểm chúng tôi ghi nhận ngoài giờ cao điểm nhưng nhiều phương tiện khi chạy đến các nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, Đại lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến gặp rất nhiều khó khăn để di chuyển hướng Linh Đàm hoặc tiếp cận đường trên cao.

Sáng 19/2, đường dẫn đến các nút giao này không tắc, nhưng khi tiếp cận 2 nút giao này, nhiều phương tiện bị xe khách, xe hợp đồng đứng chắn phía trước, thậm chí chạy cắt ngang đầu để bắt khách. Tình trạng này đã làm cho nhiều dòng xe lưu thông tại đây bị khựng lại do bị các xe khách từ 12 đến 45 chỗ đứng chặn đầu hoặc, đi “rùa bò”.

3 năm Thanh tra, Cảnh sát không xóa được tụ điểm 'xe vua'? ảnh 2 Trong ngày 17/2, phóng viên đã theo xe khách của hãng vận tải Đoàn Xuân có BSK 29B-173.18 chạy tuyến Yên Nghĩa - Hải Phòng và ghi lại hình ảnh xe dừng bắt khách trên đường Trần Phú (Hà Đông)

Trong ngày 17/2, chúng tôi đã theo sau một xe khách của hãng vận tải Đoàn Xuân có BSK 29B-173.18 chạy tuyến Yên Nghĩa - Hải Phòng để ghi nhận, sau khi xuất bến Yên Nghĩa ra đường Quang Trung - Trần Phú - Nguyễn Trãi, ngoài lưu thông với tốc độ “rùa bò”, xe đã dừng đỗ trên đường nhiều lần để đón khách. Tại đường Trần Phú, Khuất Duy Tiến xe đã đỗ lại thời gian dài để đón khách, bốc hàng. Do xe rộng trên 40 chỗ, nên nỗi lần xe khách 29B-173.18 dừng lại, đã làm cho nhiều dòng xe đi phía sau bị dồn ứ.

“Xe vua”: Người dân thấy, Thanh tra-Cảnh sát nói không

Chỉ trong khoảng 1 giờ đứng thực tế tại các nút giao thông Đại lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển, đường Khuất Duy Tiến trong 2 ngày qua, chúng tôi đã ghi nhận mặc dù có biển cấm dừng, đỗ nhưng có khoảng 100 lượt xe khách vào các khu vực này bắt khách. Nhiều nhất là xe khách của các nhà xe: Ô hô - có các xe: 15B-027.16, 15B-018.35; nhà xe Phiệt Học - có các xe: 17B-01986, 17B-022.77, 17B-021.63; nhà xe Đoàn Xuân - có các xe: 15B-011.83, 16M-2602; nhà xe Hà Hải - có xe: 17B.015.73; nha xe Hoàng Hà - có xe: 17B-016.23; nhà xe H&N - có xe: 29B-1529.24; nhà xe TĐL - có xe: 89B-00651, Anh Huy: 29B-142.91; nhà xe Đạo Đường - có xe: 24B-030.45…

3 năm Thanh tra, Cảnh sát không xóa được tụ điểm 'xe vua'? ảnh 3 Đã 3 năm cả Sở GTVT và Công an Hà Nội chỉ đạo xóa điểm xe khách lậu trên đường Khuất Duy Tiến, nhưng hiện nay xe khách tại đây vẫn hoạt động nhộn nhịp. Sáng 17/2, Phóng viên đã báo lãnh đạo Đội Thanh tra giao thông Thanh Xuân xe 29B-15924 dừng đỗ vi phạm trên đường nhưng, lãnh đạo này nói ra đến nơi không phát hiện.

Tại số 102C3 đường Khuất Duy Tiến, nhà xe H&N của Công ty CP Vận tải Thanh Xuân chạy tuyến Hà Nội - Nghệ An còn lập cả văn phòng đại diện tại đây và hàng ngày có nhiều xe khách loại 45 chỗ, xe giường nằm dừng đỗ đón khách. Sáng 17/2, giờ cao điểm nhưng tại đây vẫn có xe khách 45 chỗ BKS 29B-15924 dừng đỗ cố định trên đường thời gian dài. Hoạt động của nhà xe H&N tại đay đã tồn tại nhiều năm nay.

Đầu năm 2017 báo Tiền Phong và nhiều báo đã phản ánh về tình trạng này sau đó lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các phòng chức năng như Thanh tra giao thông, Phòng Quản lý vận tải chấn chỉnh, xử lý; tiếp đến lãnh đạo Công thành phố Hà Nội cũng có chỉ đạo Phòng CSGT kiểm tra, xử lý nghiêm. Tuy nhiên đến nay, việc tồn tại một “bến lậu” với nhiều xe vua (không tem tuyến, không lộ trình, đường cấm xe khách) vẫn hoạt động nhộn nhịp tại đây.

Trong sáng 17/2, khi xe 29B-15924 dừng đỗ cố định tại số 102C3 đường Khuất Duy Tiến gây bức xúc cho người tham gia giao thông, chúng tôi đã điện báo lãnh đạo Đội Thanh tra giao thông (TTGT) Thanh Xuân (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) ra kiểm tra, xử lý, tuy nhiên thông tin lại với chúng tôi sau đó, lãnh đạo đội Thanh tra Thanh Xuân cho biết, khi tổ công tác ra đã không phát hiện có xe khách tại vị trí trên.

Còn đại diện tổ công tác của Đội CSGT số 7 làm việc tại nút giao thông Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến sáng 17/2 cũng cho rằng, xe hoạt động như thế nhưng khi anh em triển khai phương tiện nghiệp vụ ra là phương tiện di chuyển mất (?). Với Đội TTGT Thanh Xuân, đây là lần thứ 2 chúng tôi phản ánh về xe vi phạm nhưng đều có chung một câu trả lời “nhận được tông tin phản ánh nhưng ra không phát hiện xe vi phạm”.

Khi đề cập đến tình trạng xe khách vi phạm tại các khu vực như đường Nguyễn Trãi đi Hà Đông, Nguyễn Trãi – Nguyễn Xiển, Đại lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến đoạn phía trước tòa nhà Thăng Long Number One… với lãnh đạo các đội Cảnh sát, Thanh tra giao thông tại các khu vực này chúng tôi cũng nhận được thông tin tương tự như trên.

Trước sự việc này, chúng tôi đã thông tin và gửi hình ảnh ghi lại các xe vi phạm trong mấy ngày qua đến lãnh đạo Sở GTVT và Phòng CSGT Hà Nội, lãnh đạo các đơn vị này đã tiếp nhận thông tin cho biết sẽ chỉ đạo xử lý và có phản hồi đến báo.

Tiền Phong sẽ cập nhật các thông tin phản hồi này đến bạn đọc! 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh

21 cơ quan đề nghị giám sát vấn đề đất đai

TPO - Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, nếu Quốc hội có điều kiện đi giám sát về vấn đề đất đai trước khi xem xét, thông qua Luật Đất đai bổ sung, sửa đổi, sẽ có nhiều thông tin từ thực tế, cơ sở thực tiễn về vấn đề tương đối khó này.