Có 45 kết quả :

Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn

'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi

TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.
Lễ Tạ ơn rừng của đồng bào Cơ Tu. Ảnh A. N

Khai năm tạ ơn rừng

TP - Những ngày đầu năm, đồng bào Cơ Tu ở vùng núi cao Tây Giang (Quảng Nam) lại hân hoan chuẩn bị cho Lễ Khai năm tạ ơn rừng. Họ thành tâm làm lễ để tạ ơn mẹ thiên nhiên đã che chở, đồng thời nhắc nhau gìn giữ môi trường sống, không làm tổn hại rừng già, sông suối.
Cán bộ Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy chăm sóc rừng trồng

Cty lâm nghiệp Kon Rẫy làm tốt công tác bảo vệ rừng

TP - Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy được giao quản lý, bảo vệ hơn 29,1 nghìn ha đất lâm nghiệp (rừng tự nhiên hơn 23,8 nghìn ha, rừng phòng hộ hơn 2,8 nghìn ha, rừng trồng hơn 1,3 nghìn ha…) trên địa bàn 3 xã của huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Dù diện tích quản lý tương đối lớn nhưng năm 2020, Công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Nhân viên BVR chuyên trách ngược dòng sông Hương trong điều kiện mưa gió nguy hiểm để giữ rừng

Hàng loạt bảo vệ rừng nghỉ việc, vì đâu?

TP - Tiền lương không đủ nuôi bản thân và vợ con, điều kiện làm việc thường xuyên xa gia đình giữa núi rừng khắc nghiệt, áp lực giữ rừng căng thẳng, cùng những lý do tế nhị khác… khiến nhiều nhân viên bảo vệ rừng (BVR) chuyên trách tại TT-Huế xin nghỉ việc.
Những Cựu chiến binh công ty B58 đang kể về những ngày đầu gian khó tiếp nhận quản lý khu rừng

Những cựu binh bảo vệ rừng thiêng

TP - Trong thời chiến, những con người ấy dành hết tuổi thanh xuân của mình để gìn giữ, bảo vệ từng tấc đất, đường biên. Hòa bình lập lại, họ tiếp tục trông coi những cánh rừng bạt ngàn xanh mướt, cũng là nơi đồng đội họ đã ngã xuống trong chiến tranh. Đó là những cựu binh tại rừng B58 - một căn cứ quân sự thuộc chiến khu D trước đây tại tỉnh Bình Phước.  
Lo cán bộ kiểm lâm nghỉ việc thành “hiệu ứng domino”

Lo cán bộ kiểm lâm nghỉ việc thành “hiệu ứng domino”

TP - Ngày 17/5, tại buổi tọa đàm về thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Bí thư và Tổ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập lực lượng kiểm lâm Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cương, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm lâm bày tỏ lo ngại, kiểm lâm xin nghỉ việc sẽ trở thành “hiệu ứng domino”.
Xưởng gỗ của Phượng "râu" có nhiều gỗ quý.

Dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng

TP - Xe chở gỗ cho ông trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, SN 1968, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) từ biên giới đi về xưởng gỗ của đối tượng này tại thị trấn Ea T’ling phải qua nhiều chốt chặn của biên phòng, kiểm lâm và cả công an. Vì sao xe chở gỗ của Phượng “râu" “dễ dàng” đi qua các chốt chặn đó trong nhiều năm mà không hề bị ngăn chặn?
Cty Cư M’lan để mất rừng, đất rừng bị người dân lấn chiếm (ảnh lớn); Một góc nhà của ông Quyến làm từ nhiều loại gỗ quý (ảnh nhỏ).

Để mất hơn 10 nghìn ha rừng, ai chịu trách nhiệm?

TP - Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Ea Súp ( Đắk Lắk) nhận định từ năm 2009 - 2017, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Cư M’lan (Cty Cư M’lan) được UBND tỉnh Đắk Lắk giao hơn 14,7 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp nhưng Cty đã làm mất tới hơn 10,5 nghìn ha. Trong khi đó công tác trồng rừng không hiệu quả, nhiều vụ vi phạm lâm luật không được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.
Hiện trường phá rừng mới phát hiện ngày 5/3.

Thêm một vụ hủy hoại rừng ở Vườn Quốc gia Yok Đôn

TP - Ông Phạm Tuấn Linh, quyền Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn cho Tiền Phong biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện Buôn Đôn đang phối hợp với VKSND huyện và Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn tiến hành khám nghiệm hiện trường, giám định thiệt hại lâm sản và tiến hành điều tra làm rõ vụ hủy hoại rừng vừa mới xảy ra trong Vườn Quốc gia Yok Đôn.
Nhiều lóng gỗ lớn lâm tặc để lại dọc đường núi.

Thông tin qua đường dây nóng: Lâm tặc khoét núi phá rừng

TP - Lâm tặc khoét núi, dùng cáp tời kéo hàng trăm thân gỗ lớn ra khỏi cánh rừng giáp ranh giữa hai huyện Chư Păh và Đắk Đoa, Gia Lai, để lại trên các ngọn núi chi chít các cung đường ngang dọc, sình lầy, trong khi lực lượng chức năng vẫn báo cáo đó chỉ là “những con đường mòn”, và “rừng không mất”.
Nóng chuyện phá rừng

Nóng chuyện phá rừng

TP - Ngày 5/12, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX khai mạc. Nhiều vấn đề được đề cập, trong đó nổi lên vấn đề liên quan đến tình trạng phá rừng.
Người dân tích cực phối hợp với lực lượng kiểm lâm thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: H.T.

Giao khoán, bước đệm để bảo vệ rừng

TP - Quảng Trị đang thực hiện chủ trương xã hội hóa nghề rừng, phân cấp, phân quyền và huy động các nguồn lực để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên lẫn rừng trồng. Song bên cạnh những lợi ích thiết thực, giao khoán rừng đã bộc lộ không ít bất cập.
Gốc hương đường kính 1 mét trong khu rừng giữa thành phố.

Rừng trong phố

TP - Giữa đô thị cao nguyên ồn ào, tấp nập có hàng trăm hecta rừng ngày đêm được chăm sóc bảo vệ nghiêm ngặt, như tấm áo choàng thơm mát cho phố núi xanh tươi.
Cây gõ Bác Đồng hàng trăm năm tuổi.

Số hóa cho cây

TP - Tôi đề nghị đi về hướng cây gõ Bác Đồng, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên, anh Trần Văn Bình, mở máy định vị GPS. Máy hiển thị dãy số 0464161- 1264868. Đối với người “ngoại đạo” như tôi thì tù mù với những dãy số. Nhưng với Kiểm lâm Vườn thì vị trí tôi cần đến đã được xác lập, hướng đến đã được xác định.
Chính phủ hỗ trợ Quảng Trị kinh phí bảo vệ rừng

Chính phủ hỗ trợ Quảng Trị kinh phí bảo vệ rừng

TP - Ngày 27/1, theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý UBND tỉnh này sử dụng 15,025 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng trong các  năm 2011, 2012, 2013, chưa có đối tượng chi trả để thực hiện các nhiệm vụ về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Đình chỉ công tác 3 cán bộ bảo vệ rừng

Đình chỉ công tác 3 cán bộ bảo vệ rừng

TP - Ngày 15/12, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có buổi họp kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo BQL Rừng phòng hộ Sông Tranh (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) liên quan đến việc để xảy ra phá rừng trong lâm phận rừng được giao quản lý.