Có 28 kết quả :

Cửu phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh

TPO - Tòa Cửu phẩm liên hoa tại chùa Bút Tháp ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được công nhận là bảo vật quốc gia, đồng thời là một trong những tòa tháp đẹp nhất của Việt Nam. Cùng chiêm ngưỡng công trình có nhiều họa tiết hoa văn, hình khối tinh xảo, mang giá trị mỹ thuật cao.
PGS.TS Tống Trung Tín trình bày một số nét nổi bật của đợt khai quật năm 2019

Thêm phát hiện quan trọng về Hoàng thành

TP - PGS.TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, phụ trách cuộc khai quật thăm dò khu vực điện Kính Thiên năm 2019 nhận định, các nhà khoa học thu được nhiều phát hiện mới, quan trọng, góp phần tái hiện khu vực trung tâm Hoàng thành Thăng Long. 
Hơn 80 hiện vật giới thiệu đến công chúng mang đậm dấu ấn tiến trình 143 năm trị vì của vương triều nhà Nguyễn

Tận mục tinh hoa 'Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn'

TPO - Ngày 7/9, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn”, với hơn 80 hiện vật mang đậm dấu ấn tiến trình 143 năm trị vì của vương triều nhà Nguyễn (1802-1945) được giới thiệu rộng rãi đến công chúng, du khách.
Kết quả khai quật khảo cổ học năm 2017 tại khu vực điện Kính Thiên góp thêm cơ sở phục dựng điện trong tương lai. Ảnh: Nguyên Khánh.

Nên tăng tốc, mở rộng khai quật điện Kính Thiên

TP - PGS.TS Tống Trung Tín, người phụ trách dự án khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2017, như thông lệ dẫn các nhà khoa học đầu ngành và đại biểu “hội thảo đầu bờ” tại hố khai quật sáng 17/4, trước khi các nhà khoa học tập trung nghe báo cáo và thảo luận về những phát lộ mới thú vị.
Lạc bước giữa Bảo tàng Thời gian

Lạc bước giữa Bảo tàng Thời gian

TP - Ba mươi nghìn chiếc đồng hồ mới chỉ là một mảng trong khối hiện vật khổng lồ mà một nhà sưu tập kín tiếng đang thiết lập hồ sơ trưng bày trong biệt thự riêng của ông. Với tất cả sự chăm chút cẩn trọng của gia chủ, chưa rõ tới khi nào, bảo tàng tư nhân này mới chính thức mở cửa đón khách tham quan.
Lộ báu vật trong quan tài của cháu trai Hán Vũ Đế

Lộ báu vật trong quan tài của cháu trai Hán Vũ Đế

Khi mở nắp ngôi mộ chính nghi là nơi an nghỉ của cháu trai Hán Vũ Đế, các chuyên gia phát hiện vài chục thỏi vàng hình móng ngựa rải giữa hai lớp quan tài. Đáng chú ý nhất là nắp quan tài dán nhiều vàng lá, chạm trổ thành người và động vật rất sinh động.
Long sàng của vua Thành Thái và xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh

Bảo vật lưu lạc và tiền

TP - Việt Nam đã phải vận động ngoại giao để Pháp nhường quyền mua chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh (mẹ của vua Thành Thái) - cổ vật được mang ra đấu giá tại Paris vừa qua. 
Rùa Hồ Gươm - bảo vật quốc gia?

Rùa Hồ Gươm - bảo vật quốc gia?

TP - Cuối tháng 1, PGS.TS Hà Đình Đức - “nhà rùa học” đề xuất lãnh đạo Hà Nội trình chính phủ nghiên cứu và phê duyệt, công nhận cá thể rùa Hồ Gươm (còn sống), tiêu bản rùa Hồ Gươm ở đền Ngọc Sơn và bộ xương rùa Hồ Gươm lưu tại Bảo tàng Hà Nội là bảo vật quốc gia. Ý kiến chuyên gia thì sao?
“Giải mã” bảo vật quốc gia

“Giải mã” bảo vật quốc gia

TP - Lần đầu tiên hơn 30 cổ vật vừa được Thủ tướng chính phủ ký quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia. Trong đó, cây đèn hình người quỳ và tượng Phật A di đà ở chùa Phật Tích - Bắc Ninh là hai báu vật chứa nhiều bí ẩn của lịch sử. PV Tiền Phong đi tìm câu trả lời cho những bí ẩn cần giải mã ấy ...
Ông Vũ Kim Lộc và mũ nhà vua đã phục chế xong

Cứu bảo vật hoàng cung

TP - Nếu không có một nghệ nhân kiệt xuất, những báu vật hoàng cung triều Nguyễn mãi mãi chỉ là đống vàng vụn nằm trong kho của ngân hàng.
Viên ruby bảo vật quốc gia nặng 2.160 gram

Ẩn số Hồng ngọc Quốc bảo

TP - Khối ruby nặng 2.160 gram yên vị trong Kho bạc Nhà nước thấm thoắt đã 10 năm. Bao chuyện quanh số phận viên hồng ngọc quốc bảo dần lắng xuống. Chuyện định giá nó dường như chưa có hồi kết. Những nhân vật chính liên quan đều cho rằng giá trị chính xác của hòn đá ngọc vẫn là một bí ẩn.