Bảo vật lưu lạc và tiền

Long sàng của vua Thành Thái và xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh
Long sàng của vua Thành Thái và xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh
TP - Việt Nam đã phải vận động ngoại giao để Pháp nhường quyền mua chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh (mẹ của vua Thành Thái) - cổ vật được mang ra đấu giá tại Paris vừa qua. 

Trước đó, một Việt kiều Pháp đã trúng đấu giá chiếc long sàng của vua Thành Thái với giá hơn 3 tỷ đồng. May quá, người đó là cháu ngoại của nhà vua. Như vậy, cả hai bảo vật trên đều có khả năng hồi hương về Huế nếu người cháu ngoại của vua Thành Thái muốn hiến tặng (long sàng), và nếu phía Việt Nam có đủ tiền (mua chiếc xe). 


Năm 2010, bức tranh “Chiều tà” (Ngày tàn) của vua Hàm Nghi đã lên sàn đấu giá ở Paris. Vua Hàm Nghi vẽ tác phẩm sơn dầu này năm 1915 tại Algeria, trong thời gian bị thực dân Pháp lưu đày. 

Bức tranh thể hiện một phần tinh thần của những người yêu nước thuộc tầng lớp cao nhất trong xã hội VN cuối thế kỷ 19 còn lại đến nay, rất đáng chú ý và đáng mua. Phái đoàn Việt Nam đã theo đến 8.600 euro thì bỏ cuộc vì tiền chỉ có thế, sau đó tranh được bán cho một cá nhân giấu tên với giá… 8.800 euro. 200 euro chênh lệch, mà đành vuột mất “Chiều tà”.

Sau đó, tháng 4/ 2011, một bảo vật hoàng cung khác được nhà đấu giá Sophie Himbaut ở Aubagne (Pháp) đấu giá, và người mua không đến từ Việt Nam. Đó là Mô hình đình bia lăng Khải Định làm bằng đá cẩm thạch đỏ, do triều Nguyễn chế tác và đưa sang Pháp tham dự cuộc triển lãm hội chợ thuộc địa năm 1931…

Theo TS Trần Đức Anh Sơn, hiện còn rất nhiều báu vật hoàng cung đang ở khắp nơi trên thế giới và được rao bán vô tội vạ. Chẳng hạn, Cành vàng lá ngọc của vương triều Nguyễn đang được một tư nhân rao bán ở Mỹ với giá 30.000 USD, Đệ nhị kim khánh bằng vàng, đời Bảo Đại, đang được rao bán ở Mỹ với giá 4.000 USD; Kim bội, đời Thành Thái, đang được rao bán ở Mỹ với giá 2.000 USD; Nghiên mực bằng cẩm thạch, đời Thiệu Trị, đang được nhà đấu giá Sotheby’s rao bán ở Pháp.

Trở lại với chiếc xe kéo của Thái hậu Từ Minh. Đang có một lời kêu gọi từ phía Trung tâm bảo tồn cố đô Huế phát đi (ít ra là trên vài tờ nhật báo có uy tín về văn hóa) nhằm vận động nhà hảo tâm và sự đóng góp của mọi người dân để có thể mua lại được những hiện vật có giá trị của Việt Nam đang nằm ở khắp năm châu.

Hẳn nhiên, đây là lời kêu gọi cần thiết, và nó không thua gì những cuộc chung tay góp sức khác. Nhưng sao nó cất lên muộn màng và đơn lẻ đến vậy? 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.