Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh

Cửu phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp
Cửu phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp
TPO - Tòa Cửu phẩm liên hoa tại chùa Bút Tháp ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được công nhận là bảo vật quốc gia, đồng thời là một trong những tòa tháp đẹp nhất của Việt Nam. Cùng chiêm ngưỡng công trình có nhiều họa tiết hoa văn, hình khối tinh xảo, mang giá trị mỹ thuật cao.

Tòa Cửu phẩm liên hoa trong chùa Bút Tháp cao chín tầng, với 32 bức chạm khắc tỉ mỉ và công phu. Công trình có giá trị nghệ thuật và bao hàm nhiều nội dung trong giáo lý của Phật giáo.

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 1 Toàn cảnh Tích thiện am bên trong có Tòa Cửu phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp

Tòa Cửu phẩm liên hoa (còn được gọi Cối kinh) được đặt chính giữa trong Tích thiện am của chùa Bút Tháp. Tòa tháp được kết cấu theo kiểu chồng diềm với hàng cột ở giữa cao to, chạy suốt từ tầng 1 lên tầng 3, các vỉ kèo được làm theo kiểu chồng rường, những đầu đao của 3 tầng mái cong vút.

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 2 Cầu đá đi vào Tòa Cửu phẩm liên hoa

Tòa Cửu Phẩm Liên hoa có hình bát giác, cao 7,8m, xếp 9 tầng theo kiểu tòa sen, thể hiện 9 kiếp tu của đức Thích Ca Mâu Ni. Chín tầng Cối kinh tạc hàng trăm tượng Phật, hoa lá, chim muông, tập trung chủ đề khuyến thiện trừ ác, giới thiệu hành trang các vị tổ Thiền tông, các đại sư, các cấp độ thăng hoa trên đường lên cõi Niết bàn.

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 3 Tòa Cửu phầm liên hoa cao 9 tầng
Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 4

Tòa Cửu phẩm liên hoa là tháp gỗ 8 mặt được đỡ bởi các hàng chấn song làm bằng con tiện. Tám mặt của 9 tầng có gắn phù điêu mang biểu tượng của Phật giáo.

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 5 Tòa Cửu phẩm liên hoa thu hút nhiều du khách đến thăm quan
Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 6

Trên tất cả các mặt của tòa Cửu phẩm liên hoa có chạm các bức phù điêu về lịch sử Phật giáo như: Điểu thụ diễn pháp, Thất trùng bảo thụ, Hoa tạng thế giới, Sa bà thế giới, Thất bảo liên trì, Thích ca thuyết pháp, Kim địa lạc hoa, Tín thụ tác lễ...

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 7 Trên tòa Cửu phẩm liên hoa chạm khác tinh sảo nhiều bức hình tượng phật
Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 8

Tòa Cửu phẩm liên hoa được đục chạm tinh xảo, sắp xếp hoàn hảo người vật và nằm trong địa bàn phát triển của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Tháp mang ý nghĩa cửu phẩm vãng sinh về thế giới cực lạc của đức Phật A Di Đà. Theo nghi thức Phật pháp Mật tông nguồn gốc Tây Tạng, tháp quay có mục đích nhân lời tụng lên nhiều lần, từ đó con người càng chóng chứng quả Phật pháp hơn.

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 9
Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 10

Các bức chạm khắc được phân chia như sau: Tầng một: Hoa tàng thế giới, Sa bà thế giới. Tầng hai: A-nan kết tập, Di Đà thuyết pháp. Tầng ba: Tín thụ tác lễ, Cực lạc thế giới. Tầng bốn: Thiền sư, Lục tổ. Tầng năm - tầng tám: Tám vị Phật, tổng cộng 32 vị. Tầng chín: 4 tượng Di Đà và hai hàng chữ : Cửu phẩm liên hoa, A Di Dà Phật.

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 11 Bức phù điêu tại tầng 1 của Tòa Cửu phẩm liên hoa

Hiện nay, Cửu phẩm liên hoa, bộ tượng Phật Tam thế và Hương án là ba hiện vật của chùa Bút Tháp được công nhận là bảo vật quốc gia.

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 12 Hình cánh hoa sen tại Tòa Cửu phẩm liên hoa
Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 13
Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh ảnh 14

Chùa Bút Tháp, tên chữ là Ninh Phúc tự, được biết đến là một trong những danh lam cổ tự đẹp nhất ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Chùa Bút Tháp được xây dựng từ khoảng thế kỷ 14, với diện tích khoảng 10.000m2.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng hát trong ngày Giỗ Tổ

Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng hát trong ngày Giỗ Tổ

TPO - Bài ca Lạc Việt là chủ đề chương trình nghệ thuật mừng lễ Giỗ tổ Hùng Vương do Trung tâm ca nhạc nhẹ Thành phố (Sở VH-TT TPHCM) tổ chức. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 21/4 (nhằm ngày 10/3 Âm lịch) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (Phường Long Bình- TP Thủ Đức).
Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
 TP Biển Vũng Tàu đang nóng dần với... món ngon phố Biển

TP Biển Vũng Tàu đang nóng dần với... món ngon phố Biển

Lễ hội ẩm thực mang tên “Tuần lễ món ngon phố biển Vũng Tàu 2021” do UBND thành Phố Vũng Tàu tổ chức vào dịp 30/4 năm nay đã khiến cho ngành du lịch TP biển đang nóng lên. Hiện tại theo thông tin từ phòng kinh tế Vũng Tàu, các khách sạn và nhà nghỉ tại Vũng Tàu đã gần như kín chỗ trong dịp này.