Bí ẩn về hai cỗ quan tài đá trong công viên hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
Chiếc quan tài đá được tìm thấy.
Chiếc quan tài đá được tìm thấy.
TPO - Hai cỗ quan tài đá 1.800 năm tuổi này được các nhà khảo cổ học khai quật tại một công viên gần thành phố Tel Aviv của Israel.
Hai cỗ quan tài làm bằng đá khoảng 1.800 năm tuổi, được tìm thấy vào giữa tháng 2, gần khu nuôi nhốt của hươu cao cổ và voi khi công nhân tiến hành xây dựng một bệnh viện thú y mới ở khu vực này. Theo một số nhân viên lâu năm kể lại: “Khoảng 25 năm về trước, trong quá trình xây dựng bãi đậu xe, người ta đã phát hiện ra 2 cỗ quan tài này, nhưng chúng chỉ được di chuyển ra chỗ khác và vùi lấp đi. Theo thời gian, người ta dần lãng quên chúng.”

Theo Uzi Rothstein thuộc Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA): “Hai chiếc quan tài này là một cặp, từ việc trang trí hình đĩa đến vòng hoa đều giống hệt nhau. Chi tiết được trạm khắc vô cùng tinh xảo và sắc nét, có vẻ chúng là của một cặp vợ chồng có địa vị trong xã hội.”

Với quan niệm của người xưa, họa tiết đĩa tròn trên quan tài có ý nghĩa bảo vệ và hộ tống linh hồn người chết sang thế giới bên kia. Còn vòng hoa được trang trí theo nghi thức truyền thống. Chiếc quan tài này được làm bằng một loại đá quý lấy từ đồi Judaean hoặc vùng Samaria. Tuy nhiên, đây không phải là quan tài của hai vợ chồng người Do Thái như phỏng đoán ban đầu.

Thời đó, công viên này là thành phố cảng Jaffa, thuộc tỉnh Caesarea, La Mã. Hiện nay, công viên hoang dã Ramat Gan nằm khá gần thành phố Beneberak trong kinh thánh - thành phố nổi tiếng trong các văn bản Do Thái.  Nó được xem là quê hương của nhà hiền triết Rabbi Akiva ben Yosef.

Hiện tại, hai cỗ quan tài đá được đưa vào Cơ quan quản lý Bảo vật quốc gia Israel để bảo quản và nghiên cứu kỹ hơn.
Theo Live Science
MỚI - NÓNG