Bí ẩn bức tượng đồng khiến nhà khảo cổ đau đầu tìm câu trả lời

0:00 / 0:00
0:00
Bức tượng có hình dạng vừa giống thần Celtic vừa giống cầu thủ.
Bức tượng có hình dạng vừa giống thần Celtic vừa giống cầu thủ.
TPO - Với hình dáng cực kỳ đặc biệt, các nhà khảo cổ học đang đặt ra nhiều nghi vấn cho bức tượng cổ 2.000 năm tuổi.
Một bức tượng đồng với kiểu đầu mullet có thước khá nhỏ khi chỉ cao tầm 5cm được tìm thấy tại Wimpole, Cambridgeshire. Mullet là kiểu tóc cắt ngắn phía trước và để dài phía sau, phổ biến trong những năm 1980 và ngày nay vẫn được nhiều người ưa chuộng trở lại.

Điều đặc biệt là trên khuôn mặt của bức tượng thần Celtic không được chạm khắc chi tiết. Tuy nhiên, kiểu tóc thì miêu tả rất tỉ mỉ với phía trước ôm sát đầu, phía trên là vương miệng và đằng sau để dài trông rất giống với các cầu thủ bóng đá, cầu thủ khúc côn cầu hay ngôi sao nhạc rock trong hơn chục năm về trước. Bức tượng cũng được khắc kỹ càng phần râu quai nón giống những người đàn ông cắt tóc mullet trong những năm 1980.

Năm 2018, các nhà khảo cổ đã bắt đầu khai quật một địa điểm tại Di sản Wimpole của Cambridgeshire. Họ đã phát hiện ra đây đã từng là nơi định cư của con người trong khoảng thời gian từ cuối thời Đồ Sắt đến đầu thời La Mã.

Ngoài tượng thần Celtic, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy khoảng 300 món đồ được làm từ kim loại như: Quân phục La Mã, đồng xu, đinh ốc, dụng cụ làm đẹp và yên ngựa.

Ban đầu, bức tượng cổ được phỏng đoán là của vị thần sinh sản Cernunnos. Tuy nhiên, sau quá trình tìm hiểu, bức tượng này là tay cầm của một chiếc xẻng trộn dùng để trộn thuốc hoặc sáp. Hai tay của bức tượng dường như cầm một chiếc torc - vòng cổ của người Celtic có địa vị cao trong xã hội. Chiếc vòng cổ này cũng gắn liền với vị thần Cernunnos trong tín ngưỡng của người Celtic.

Các nhà khảo cổ vẫn chưa thể xác định rõ về bức tượng bí ẩn trên. Nhưng việc tìm thấy bức tượng cổ này đã mang lại nhiều thông tin thú vị về tín ngưỡng của người xưa.
Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.