Ai Cập: Khai quật gần 30 quan tài hơn 2500 tuổi

Các nhà khảo cổ học phát hiện quan tài bằng đá vẫn nguyên vẹn,
Các nhà khảo cổ học phát hiện quan tài bằng đá vẫn nguyên vẹn,
TPO - Theo Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã phát hiện gần 30 chiếc quan tài cổ được cho rằng được chôn khoảng 2.500 năm trước.

Những chiếc quan tài đóng kín này được khai quật ở độ sâu 11m tại Saqqara, một nghĩa địa rộng lớn cách thủ đô Cairo 32km về phía Nam.

Việc khai quật hàng chục chiếc quan tài này đã được phát hiện hồi đầu tháng, nhưng Bộ Du lịch và cổ vật Ai cập mới công bố thông tin này trên Facebook hôm 20/9.

Theo công bố của bộ này, mặc dù nằm dưới lòng đất hàng ngàn năm, nhưng những chiếc quan tài này vẫn giữ được màu sắc ban đầu. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra một số bộ sưu tập các hiện vật nhỏ hơn tại địa điểm này.

Bộ trưởng Du lịch và cổ vật Ai Cập Khaled El- Enamy cho biết, những phát hiện tìm thấy tại nơi này được cho là số lượng quan tài lớn nhất trong một lần chôn.

Ai Cập: Khai quật gần 30 quan tài hơn 2500 tuổi ảnh 1

Photo: Một chiếc quan tài cổ vừa được khai quật tại Saqqara.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông El-Enamy cảm ơn các công nhân khai quật đã vất vả trong điều kiện khó khăn và đại dịch COVID-19. Ông cho rằng, phát hiện này rất tuyệt vời và đây mới chỉ là khởi đầu.

Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập cho biết, tổng cộng 27 quan tài được khai quật ở Saqqara có vẻ như được niêm phong hoàn toàn. Những nghiên cứu ban đầu cho thấy, chúng không hề được mở ra kể từ khi được chôn đầu tiên.

Giới chức Ai Cập cũng cho rằng, có thể còn những quan tài và các cổ vật khác được chôn ở cùng vị trí này.

Ông Mustafa Waziri, Tổng thư ký ủy ban tối cao về cổ vật Ai Cập cho biết, không rõ sẽ có thêm bao nhiêu chiếc quan tài có thể được phát hiện ở khu vực này nữa, các nhà khảo cổ hy vọng có thể cung cấp thêm câu trả lời hơn nữa trong quá trình khai quật.

Phát hiện mới này được tiếp theo một loạt những phát hiện quan trọng tại khu vực Saqqara trong vài tháng gần đây. Hồi tháng 4, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 5 quan tài bằng đá và 4 quan tài gỗ trong đó có nhiều xác ướp.

Ngoài ra, ở khu vực hầm chôn cất trải dài 9m dưới mặt đất, người ta cũng tìm thấy một loạt các hiện vật nhỏ, bao gồm các bức tượng nhỏ thường được chôn trong các ngôi mộ Ai Cập để hỗ trợ người đã khuất ở thế giới bên kia.

Trong các lăng mộ, người ta cũng tìm thấy một tháp nhỏ cao khoảng 40cm, được vẽ những hình mô tả các nữ thần Ai Cập nổi tiếng như Nẹpthys, Isis...

Theo Bộ cổ vật của Ai Cập, hồi tháng 12 năm 2018, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một khu mộ cá nhân thuộc về các nhà tu hành của hoàng gia có niên đại cách đây hơn 4000 năm.

Trước đó một tháng, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một nghĩa trang mèo tập thể của mèo và một bộ siêu tập xác ướp bọ hung.

Theo CNN
MỚI - NÓNG