Nghỉ dịch nên có nhiều thời gian rảnh, chị Mai Phương (32 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Bình thường mình hay làm bánh mì ngọt và bánh bông lan. Đợt này, trên mạng rộ phong trào làm bánh bao tạo hình rau củ quả nên mình cũng muốn thử sức. Mình thấy vui vì nhiều người tưởng nhầm tưởng bánh bao là rau củ quả thật”, chị Mai Phương dí dỏm.
Những "trái khổ qua" được chị Mai Phương tạo hình hết sức cầu kỳ |
"Dịch dã thế này, thôi thì ăn khổ qua cho qua mau. Trái khổ qua này được ‘trồng’ ngắn ngày, đảm bảo ra trái trên mọi địa hình. Trái không có hạt, không có vị nhẵn đắng nhưng có mùi thơm của sữa và lá dứa. Hiện nay, khoa học chưa nghiên cứu được phương pháp nhân giống vì loại khổ qua này không có hạt. Nhưng các hộ gia đình (nếu muốn) có thể tự tạo giống và thu hoạch trái trong vòng 3-4 giờ đồng hồ”, chị Mai Phương giới thiệu đầy dí dỏm về sản phẩm bánh bao hình trái mướp đắng hay còn gọi là khổ qua của mình.
Trào lưu làm bánh bao quả quýt đã thu hút đông đảo chị em |
Sau khi "trồng" thành công mướp đắng, chị Phương tiếp tục thử "trồng" những quả quýt căng mọng. “Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, chỉ mất chút thời gian tạo hình nữa thôi”, chị Phương nói.
Chị Mai Phương chia sẻ, nguyên liệu "trồng cam" gồm: Bột mì, nước ép cà rốt, men nở, đường, dầu ăn, muối…. Sau đó, trộn tất cả các nguyên liệu với nhau trong 10 phút (cho đến khi bột không dính tay là đạt), rồi ủ bột trong 40 phút. Sau đó, chia nhỏ từng miếng bột để làm bánh (có thể thêm nhân hoặc không tùy sở thích). Sau khi bánh lên hình của quả cam, lấy bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng lên bề ngoài để tạo độ sần của vỏ cam. Sau đó, cho "quả cam" nghỉ tiếp 60 phút rồi đưa vào hấp độ 7-8 phút trên lửa nhỏ. Khi bánh còn ấm thì tiến hành tạo núm và rãnh quanh núm, sau đó gắn lá cho giống quả cam thật.
Cũng chinh phục “trend” làm bánh bao tạo hình rau củ quả, chị Trần Võ Khả Vân (sinh năm 1992, Phan Thiết, Bình Thuận) cho ra mắt những chiếc bánh bao tạo hình quả cà chua, củ cải, bắp ngô, cà rốt, nấm… cực kỳ hút mắt, khiến chị em trầm trồ ngưỡng mộ. “Mình đam mê làm bánh và tìm tòi thêm một vài công thức để giải toả áp lực, căng thẳng trong đợt giãn cách vì dịch. Bản thân mình là một người đam mê nghệ thuật, hội họa và nấu ăn. Mình muốn tự tay tạo ra những thành phẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon để cả nhà cùng thưởng thức”, chị Vân thích thú chia sẻ.
Nhìn qua những hình ảnh này, ít ai nghĩ đây thực chất là những chiếc bánh bao. Sản phẩm do chị Khả Vân làm. |
Chị Khả Vân càng thấy có động lực khi bé con nhà chị nhìn vào những chiếc bánh bao ngộ nghĩnh và gọi tên được hết các loại. Dù là lần đầu làm còn vụng về, đôi lúc trong quá trình làm chị vẫn phải tham khảo qua YouTube và nhìn những hình thật để làm theo. Nhưng ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, chị Khả Vân đã thu hút được hơn 5 nghìn lượt yêu thích và hàng trăm bình luận từ cư dân mạng.
Mai Phương và Khả Vân cho hay, dù là một trò vui trong mùa dịch nhưng mục tiêu chính là tạo ra một món ăn bắt mắt, ngộ nghĩnh và bổ dưỡng cho gia đình. Bánh bao hình rau củ quả, hình nấm, hình hạt lạc... có thể ăn trong bất cứ bữa nào trong ngày nhưng thường được gia đình hai chị sử dụng trong bữa sáng.
Chị Mai Phương làm video "giận dỗi" vì mua phải "cam giả" |