Nhiều tình nguyện viên làm việc kiệt sức trong tâm dịch nhưng vẫn luôn lạc quan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ ấn tượng với hình ảnh các bạn trẻ luôn sẵn sàng lên đường chống dịch, trong đó nhiều tình nguyện viên trong tâm dịch làm việc đến kiệt sức nhưng vẫn lạc quan tin về ngày mai tươi sáng hơn.

Ngày 29/9, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2021. Dự Hội nghị có anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Hơn 1 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia Chiến dịch

Chiến dịch TNTN hè năm 2021 triển khai từ ngày 1/6-31/8/2021, với phương châm “3T”: tiên phong, tương trợ, thích ứng.

Anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Bí thư T.Ư Đoàn kịp thời triển khai các kế hoạch nhằm chỉ đạo, định hướng và hỗ trợ tối đa cho các địa phương, đơn vị tham gia triển khai Chiến dịch TNTN hè 2021 phù hợp tình hình.

Nhiều tình nguyện viên làm việc kiệt sức trong tâm dịch nhưng vẫn luôn lạc quan ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn thông tin về kết quả Chiến dịch TNTN hè 2021

Trong đó, có kế hoạch số 404 về việc tổ chức các đội hình tình nguyện hỗ trợ các hoạt động phòng, chống, thích ứng với dịch COVID-19; kế hoạch số 403 về việc tổ chức hỗ trợ Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022; kế hoạch 414 về việc triển khai thành lập các đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam; kế hoạch 417- nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời việc học tập trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn phối hợp với Cty cổ phần tập đoàn SOVICO triển khai hơn 63.000 gói bảo hiểm cho các tình nguyện viên tham gia các hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch.

Đặc biệt, màu áo xanh thanh niên tình nguyện đã góp mặt trên mọi mặt trận phòng, chống dịch bệnh: cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch truy vết, lấy mẫu, hỗ trợ tiêm vắc xin, điều trị F0; trực chốt; lưu thông hàng hóa; tiêu thụ nông sản giúp nông dân; huy động nguồn lực hỗ trợ sinh viên, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh…

Nhiều tình nguyện viên làm việc kiệt sức trong tâm dịch nhưng vẫn luôn lạc quan ảnh 2

Thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tại các chốt trực.

Trên cả nước đã thành lập được hơn 34.000 đội hình tình nguyện hỗ trợ các khu cách ly tập trung, hơn 49.000 đội hình hỗ trợ trực chốt kiểm soát; hơn 171.000 đội hình tuyên truyền phòng chống COVID-19. Có gần 2,4 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, với tổng nguồn lực huy động phòng chống dịch trên cả nước lên tới 161 tỷ đồng.

Sau gần 3 tháng triển khai Chiến dịch, các cấp bộ đoàn đã thành lập 24.884 đội hình thanh niên tình nguyện, thu hút hơn 1 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổng nguồn lực huy động trong chiến dịch trị giá gần 200 tỷ đồng.

9/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng Chiến dịch TNTN hè 2021 đã đạt được kết quả ấn tượng, với 9/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch một cách ấn tượng như: sửa chữa 3.405 km (đạt 170 %); làm mới 741,18 km (đạt 148,2%); xây mới 2.413 tuyến phố (đạt 482,6%); xây mới 1.151 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú (đạt 164,4%); xây dựng mới 1.381 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, công trình “Vì đàn em thân yêu” (đạt 138,1%); tư vấn hướng nghiệp cho 611.704 lượt đoàn viên, thanh niên (đạt 204%); kết nạp 11.396 Đảng viên mới từ đoàn viên ưu tú (đạt 190%)…

Nhiều tình nguyện viên làm việc kiệt sức trong tâm dịch nhưng vẫn luôn lạc quan ảnh 3

Đại diện các đơn vị chia sẻ mô hình hay, sáng tạo trong Chiến dịch TNTN hè 2021

Nhiều mô hình sáng tạo đã được các cấp bộ Đoàn triển khai mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong Chiến dịch.

Phát huy hiệu quả, đầy cảm xúc tinh thần "3T"

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, kiên trì, bền bỉ của các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của dịch bệnh để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Theo anh Tuấn, Chiến dịch TNTN hè 2021 đã phát huy đồng bộ, rộng khắp và đầy cảm xúc về thông điệp “3T”: tiên phong, tương trợ, thích ứng.

Nhiều tình nguyện viên làm việc kiệt sức trong tâm dịch nhưng vẫn luôn lạc quan ảnh 4

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại Hội nghị

Theo anh Tuấn, trong bất kỳ hoạt động tình nguyện nào, tính tiên phong của người trẻ đều được đặt lên trên hết, trong thời điểm dịch bệnh, tinh thần đó càng được phát huy mạnh mẽ.

“Chúng ta có thể thấy rất nhiều y, bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y, thanh niên quân đội, công an, tình nguyện viên ở các địa phương sẵn sàng gác công việc, học hành, các mối lo thường trực về gia đình để lên đường chống dịch… Rất nhiều hình ảnh tình nguyện trong tâm dịch làm việc đến kiệt sức nhưng vẫn lạc quan tin về ngày mai tươi sáng hơn; vẫn yêu thương, chăm lo cho từng em nhỏ trong các khâu lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin… Đấy chính là tinh thần tiên phong”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, nếu những mùa hè trước, các chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” đưa các đội quân tình nguyện về hỗ trợ, tiếp sức vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo,… thì mùa này dòng chảy đó đang ngược lại.

Đó là sự chi viện kịp thời, hiệu quả, đong đầy tình cảm của đoàn viên, thanh niên ở những tỉnh chưa có dịch bệnh phức tạp về các địa phương đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Có thể kể về dòng chảy viện trợ của các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Tháp, Bình Thuận, An Giang… đến TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai; từ Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Giang, Lào Cai… về Hà Nội.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn, Hội cũng triển khai hàng loạt chương trình đồng hành, hỗ trợ với bà con nhân dân, sinh viên, thanh niên bị mắc kẹt, khó khăn do dịch bệnh. Theo anh Tuấn, tinh thần tương trợ trong Chiến dịch xuất phát từ sự sẻ chia, yêu thương rất đáng trân trọng.

Anh Tuấn cho biết, những nội dung, kế hoạch Chiến dịch TNTN hè 2021 được chuẩn bị, xác lập từ sớm, trong thời điểm tưởng như dịch bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, sau đó, dịch bệnh bùng phát phức tạp khiến nhiều nội dung, chương trình đã vạch ra trước đó không thực hiện được.

Từ cấp T.Ư đến cấp cơ sở đã nhanh chóng chủ động, linh hoạt thiết kế các nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với tình hình mới. Sau khi làm chương trình Tiếp sức mùa thi xong, các hoạt động của chiến dịch Mùa hè xanh chuyển hướng rất khác, tập trung về các địa phương trọng điểm bị ảnh hưởng dịch bệnh như: TPHCM, Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng…

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng đã nhanh chóng chuyển đổi số, phát huy sức mạnh của công nghệ số để kết nối, tập hợp các nguồn lực, nhân lực cũng như địa chỉ tình nguyện rất hiệu quả.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng đánh giá cao những kết quả nổi bật đạt được trong Chiến dịch, với 9/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, kết nạp 11.396 Đảng viên mới từ đoàn viên ưu tú, đạt 190% kế hoạch đề ra. Theo anh Tuấn đây là con số rất ấn tượng, đáng ghi nhận.

“Hình ảnh những chiến sĩ tình nguyện được kết nạp Đảng ngay tại mặt trận chống dịch, đọc lời tuyên thệ rất xúc động, lan tỏa, truyền cảm hứng tích cực cho các bạn trẻ, góp phần khẳng định thế hệ trẻ luôn nỗ lực, phấn đấu, tin tưởng đi theo con đường mà Đảng lãnh đạo”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng chỉ ra những tồn tại trong Chiến dịch: chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn trên địa bàn dân cư còn bộc lộ điểm yếu, hạn chế; một số đơn vị còn chậm trong thông tin, báo cáo...

Nhiều tình nguyện viên làm việc kiệt sức trong tâm dịch nhưng vẫn luôn lạc quan ảnh 5

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao tặng Bằng khen cho các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, tổ chức các hoạt động Chiến dịch TNTN hè 2021.

Nhiều tình nguyện viên làm việc kiệt sức trong tâm dịch nhưng vẫn luôn lạc quan ảnh 6

T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho các đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong Chiến dịch TNTN hè 2021

Nhiều tình nguyện viên làm việc kiệt sức trong tâm dịch nhưng vẫn luôn lạc quan ảnh 7

T.Ư Đoàn trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền Chiến dịch TNTN hè 2021

Báo Tiền Phong nhận Bằng khen của BCH T.Ư Đoàn

Tại Hội nghị tổng kết, T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho 27 tỉnh, thành Đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, tổ chức các hoạt động Chiến dịch; 14 đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong Chiến dịch TNTN hè 2021. Dịp này, T.Ư Đoàn cũng tặng Bằng khen cho 18 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, trong đó, báo Tiền Phong được trao 1 Bằng khen tập thể, 10 Bằng khen cá nhân.

Ngoài ra, T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho 14 Đảng viên trẻ có thành tích xuất sắc tiêu biểu được kết nạp trong Chiến dịch.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.