Ban giám hiệu phải nếm thử trước thức ăn của học sinh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Sở Giáo dục TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị cung cấp thực phẩm, thức ăn cho trường học phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Sở này đề nghị ban giám hiệu nhà trường, bếp trưởng hoặc nhân viên y tế phải ăn thử thức ăn trước khi cho học sinh ăn.

Để  không còn tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra, Sở yêu cầu nhà trường chỉ được hợp đồng với các đơn vị cung cấp thức ăn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ sở chế biến phải bảo đảm vệ sinh, đúng quy trình chế biến thực phẩm một chiều; thời gian từ khi chế biến xong đến khi cho học sinh ăn không được quá 2 tiếng

Nhà trường định kỳ cử cán bộ phụ trách bán trú tham quan, kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp xuất ăn để đánh giá một cách khách quan cơ sở chế biến về đảm bảo vệ sinh khi chế biến, chất lượng các thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến, thực phẩm chế biến xong trước khi cho học sinh ăn có bảo đảm chất lượng và vệ sinh.

Ngoài ra, Sở Giáo dục TPHCM còn yêu cầu các trường cử Ban giám hiệu phụ trách bán trú, bếp trưởng, hoặc nhân viên y tế ăn thử tất cả các loại thực phẩm trước khi cho học sinh ăn lập sổ ghi lại cảm nhận về mùi, vị và phải ngừng không cho học sinh ăn nếu cảm nhận có dấu hiệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Với trường tổ chức bếp ăn bán trú tại trường: Cơ sở vật chất phục vụ bán trú đảm bảo đúng qui định bếp một chiều, phân biệt dụng cụ sống - chín, thức ăn nấu chín phải có dụng cụ che đậy; nên ký hợp đồng mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng với các công ty có tư cách pháp nhân…

Trường tổ chức căn tin tại trường, tăng cường công tác tự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với căn tin trong trường học trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát bếp ăn và căn tin trong trường học bảo đảm tuân thủ các hướng dẫn trên và các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trước đó, ngày 18/4, xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học Long Bình quận 9. Khoảng 100 em trong số 545 học sinh ăn trưa bị ngộ độc thực phẩm. Thực đơn các em ăn là cơm chiên Dương châu, canh súp và bánh Flan.

Trường hợp đồng suất ăn công nghiệp với Công ty THHH-MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.