Anh, Thụy Điển có thể cấm vận vũ khí Nga sau vụ MH17

Đoàn tàu chở thi thể các nạn nhân. Ảnh: Itar-Tass
Đoàn tàu chở thi thể các nạn nhân. Ảnh: Itar-Tass
TP - Ngoại trưởng Anh Philip Hammond hôm qua thông báo Anh có thể sẽ áp dụng chính sách cấm vận vũ khí đối với Nga, CNN đưa tin.

Hôm qua, 5 toa tàu chở thi thể hơn 200 người thiệt mạng trong vụ máy bay Malaysia rơi ở Ukraine được đưa đến khu vực chính quyền Ukraine quản lý và dự kiến được đưa tới Hà Lan trong hôm nay.  

Đoàn tàu chở hơn 200 túi thi thể đã được đưa đến thành phố Kharkov. Dự kiến, ngày 23/7 được đưa đến thành phố Eindhoven của Hà Lan - nước có 2/3 nạn nhân trong vụ máy bay MH17 bị bắn hạ hôm 17/7. 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết, các thi thể sẽ được đưa tới trung tâm Hilversum để nhận dạng và quá trình này có thể mất hàng tháng trời.

Sáng 22/7 tại khu vực Donetsk, thủ lĩnh ly khai Aleksander Borodai giao hộp đen cho chuyên gia Malaysia. Đại tá Mohamed Sakri - Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia cho biết, hộp đen vẫn trong tình trạng tốt, Reuters đưa tin.

Sớm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu những ai gây ra thảm họa MH17 “phải chịu trách nhiệm và tất cả các nước phải hợp tác đầy đủ với những nỗ lực nhằm làm rõ trách nhiệm”. Nghị quyết cũng yêu cầu các nhóm vũ trang cho phép “tiếp cận không giới hạn, đầy đủ và an toàn” tới hiện trường vụ máy bay rơi. 

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và cả hai đều “đánh giá cao bản nghị quyết mà Hội đồng Bảo an thông qua về việc điều tra thảm họa”, RIA-Novosti đưa tin hôm qua.

Theo chương trình, hôm qua, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) thảo luận biện pháp tăng cường trừng phạt Nga, nhưng có khả năng chỉ thúc đẩy việc trừng phạt một số cá nhân và công ty của Nga mà họ đã đồng ý về nguyên tắc 1 tuần trước khi máy bay bị bắn hạ, BBC đưa tin. Nhiều nhà ngoại giao cho rằng, những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các ngành kinh tế của Nga sẽ phụ thuộc nhiều vào Hà Lan vì Hà Lan chịu tổn thất nhiều nhất về người trong vụ tai nạn.

Anh, Thụy Điển có thể cấm vận vũ khí Nga

Một số nhà ngoại giao và quan chức phương Tây nói rằng, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế có một văn bản nói rằng, Ukraine đang chính thức ở trong tình trạng chiến tranh, dọn đường cho khả năng xét xử tội ác chiến tranh ở nước này, gồm cả vụ bắn hạ máy bay MH17, Reuters đưa tin ngày 22/7.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond hôm qua thông báo Anh có thể sẽ áp dụng chính sách cấm vận vũ khí đối với Nga, CNN đưa tin. “Thế giới đã thay đổi từ tuần trước (khi xảy ra vụ máy bay rơi). Chúng ta phải gửi một tín hiệu rõ ràng (tới Nga) từ cuộc họp ngày hôm nay rằng, chúng ta nhận ra điều đó và chúng ta sẽ tiến xa hơn sau hậu quả những gì đã xảy ra”, ông Hammond nói. Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt cũng tuyên bố tương tự trước khi tham dự cuộc họp các ngoại trưởng EU.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, đã đến lúc Nga “thay đổi chiến lược lâu nay và nghiêm túc nỗ lực giải quyết tình hình chiến sự ở Ukraine”. 

Ông Obama cho rằng, phía Nga chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc buộc lực lượng ly khai phải hợp tác điều tra vụ MH17; Mátxcơva phải đảm bảo lực lượng ly khai ngừng cản trở cuộc điều tra. Ông Michael Bociurkiw, phát ngôn viên của nhóm giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm qua nói rằng, những mảnh lớn của xác máy bay đã bị cắt ra và thay đổi so với lần đầu họ nhìn thấy chúng, BBC đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ những cáo buộc của phương Tây rằng, quân ly khai ủng hộ Mátxcơva phải chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ MH17 và rằng chính máy bay quân sự của Ukraine đã bay gần đó. Nga cũng bác bỏ cáo buộc Mátxcơva đã cung cấp hệ thống tên lửa phòng không SA-11 Buk “hay bất kỳ vũ khí nào”. 

Đại sứ Nga tại Malaysia, bà Lyudmila Vorobyeva, nói rằng, quân nổi dậy không tin chính phủ Ukraine nên họ không muốn giao hộp đen cho chính quyền.

Một máy bay chiến đấu Sukhoi của Ukraine hôm 22/7 bắn một quả tên lửa xuống gần thành phố Shakhtarsk trong phạm vi vùng ngừng bắn 40 km cạnh nơi MH17 rơi. Tên lửa rơi xuống cánh đồng, chưa có thông tin về thương vong. Shakhtarsk (dân số 61.000 người) cách điểm rơi của MH17 khoảng 30km.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

MỚI - NÓNG