Anh thúc giục EU cứng rắn với Nga sau vụ máy bay bị bắn

Thủ tướng Anh David Cameron
Thủ tướng Anh David Cameron
TPO - Thủ tướng Anh David Cameron ngày 21/7 tuyên bố, Liên minh châu Âu EU cần tăng cường các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga sau thảm họa rơi máy bay MH17.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, ông Cameron nhấn mạnh: “Tôi đã có buổi hội đàm về các biện pháp trừng phạt rất rõ ràng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande rằng, EU cần thực hiện các bước tiếp theo (ban hành lệnh trừng phạt) đối với các lĩnh vực kinh tế của Nga, đặc biệt là ở một số mặt hàng công nghiệp tiên tiến được sử dụng cho mục đích quốc phòng”.

“Thay đổi là điều cần thiết. Các nước EU hiện tại cần phải đoàn kết thực sự và chỉ rõ mục đích thực sự trong việc “truyền thông điệp” đến Nga”, ông Cameron tuyên bố.

Cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Anh cũng chỉ trích một số nước thành viên EU không thực hiện các biện pháp cứng rắn đối với Nga. Đầu tuần này, ông tiếp tục lên tiếng kêu gọi các nước trong khối hình thành “một mặt trận thống nhất” để làm rõ vụ viêc.

“Hiện tại, cả thế giới đang theo dõi Nga. Và mọi người đều muốn biết rằng liêu ông Putin với quyền lực của mình sẽ làm gì để các điều tra viên quốc tế có thể tiếp cận hiện trường vụ máy bay MH17 rơi”, AFP dẫn lời thủ tướng Cameron .

Cho tới thời điểm này, Brussels đã áp dụng các biện pháp trừng phạt “cấp độ 2” đối với Nga như lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các “đồng minh sân sau” của ông Putin.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg tuyên bố, đã đến lúc EU chuyển sang các biện pháp trừng phạt “cấp độ 3” đối với Nga, theo đó sẽ ngăn chặn sự nhập khẩu các mặt hàng của Nga như dầu mỏ và khí đốt vào thị trường châu Âu.

“Chúng tôi tin rằng đã đến lúc siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt và đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ tìm cách thúc đẩy tại các hội nghị EU tuần này”, ông Clegg khẳng định.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne thì nói với BBC rằng, EU nên chuẩn bị thực hiện một “cú đập” vào nền kinh tế như là kết quả của việc áp đặt biện pháp trừng phạt lên Nga.

London cũng lên tiếng cáo buộc rằng một số nước EU đã “miễn cưỡng áp dụng lệnh trừng phạt”, chẳng hạn như Đức, nước đang dựa vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga và Pháp, nước có một hợp đồng cung cấp hai tàu chiến với Nga.

Theo AFP
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.