Anh nổi giận vì Tổng thống Pháp gọi Thủ tướng Johnson là ‘gã hề’

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Guardian)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Guardian)
TPO - Những phát biểu được nói là của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson là “gã hề” và “gã khờ” là “không có ích”, một bộ trưởng Anh phát biểu ngày 2/12.

Nhận xét gay gắt của Tổng thống Pháp có thể sẽ càng làm trầm trọng hơn căng thẳng ngoại giao giữa London và Paris.

Bộ trưởng Kinh doanh George Freeman gợi ý rằng những nhận xét này thuộc về “mùa kịch câm” và liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới ở Pháp.

“Tất nhiên thủ tướng không phải 'gã hề', ông ấy là thủ tướng được bầu cử của quốc gia này với sứ mệnh rất lớn, dẫn dắt đất nước qua đại dịch”, ông Freeman nói với Sky News.

Phát biểu trên của ông Macron được cho là từ một cuộc gặp riêng với một nhóm cố vấn trong chuyến thăm Croatia tuần trước, theo tạp chí châm biếm Pháp Le Canard Enchaine.

Trong cuộc nói chuyện đó, ông Macron chỉ trích gay gắt ông Johnson, cho rằng Thủ tướng Anh “không nghiêm túc” trong việc xử lý vụ lật tàu trên kênh biển giữa hai nước mà 27 người đã thiệt mạng.

Theo Le Canard Enchaine, ông Macron còn chỉ trích Anh biến Pháp thành “vật tế thần” cho vấn đề Brexit, khi sự chia ly này đang gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng đối với Anh.

“Bojo (Boris Johnson) nói với tôi, ông ta không hề ảo tưởng, mọi thứ vẫn ổn, chúng ta đang có những cuộc nói chuyện của người trưởng thành, nhưng trước hoặc sau đó ông ta nói về chúng ta theo cách thiếu nhã nhặn”, ông Macron được báo chí dẫn lời.

“Rất buồn khi thấy một nước lớn mà chúng ta có thể hợp tác rất nhiều lại được một 'gã hề' dẫn dắt. Ông Johnson có thái độ của một kẻ khờ”, ông Macron nói.

Bộ trưởng Freeman nói rằng việc dùng từ “gã hề” là không hữu ích, nhưng khẳng định hai chính phủ vẫn đang phối hợp chặt chẽ trong vấn đề người nhập cư.

Trước đó, ông Macron cực kỳ giận dữ sau khi Thủ tướng Anh đăng lên Twitter bức thư mà nhà lãnh đạo Pháp đã gửi để nêu các đề xuất xử lý khủng hoảng di cư.

Một phát ngôn viên Chính phủ Pháp cho rằng nhà lãnh đạo Anh đã “nói hai lời”, và Paris đã huỷ lời mời Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel dự cuộc họp cấp bộ trưởng với các nước EU nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Những căng thẳng này diễn ra sau khi London và Paris mâu thuẫn công khai suốt nhiều tuần qua về quyền đánh bắt cá sau Brexit và Nghị định thư Bắc Ireland mà Anh đã thoả thuận với EU.

Theo Guardian
MỚI - NÓNG