Pháp thu giữ tàu cá Anh giữa căng thẳng leo thang

0:00 / 0:00
0:00
Khoảng 60 tàu cá Pháp biểu tình ở cảng St Helier của Jersey hồi tháng 5. (Ảnh: PA Media)
Khoảng 60 tàu cá Pháp biểu tình ở cảng St Helier của Jersey hồi tháng 5. (Ảnh: PA Media)
TPO - Pháp vừa thu giữ một tàu đánh cá và phạt một chủ tàu khác của Anh, trong bối cảnh mâu thuẫn về quyền đánh bắt thời kỳ hậu Brexit tiếp tục leo thang.

Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin nói rằng hai tàu này đã bị đội tuần tra cảnh báo trên vùng biển Le Havre, nhưng một tàu không chấp hành ngay và tàu kia không có giấy phép đánh bắt trên vùng biển của Pháp, vì thế đã bị tịch thu.

Bà Girardin viết trên Twitter rằng số hải sản mà hai tàu này đánh được sẽ bị tịch thu và tàu bị giữ cho đến khi chủ tàu nộp phạt.

Bộ trưởng Hàng hải Pháp khẳng định việc kiểm tra hai tàu của Anh được thực hiện đúng quy trình chuẩn, nhưng cũng cho biết công tác kiểm soát ở khu vực eo biển giữa hai nước đang được siết chặt khi Anh và Ủy ban châu Âu đang đàm phán về việc cấp phép.

Ngày 27/10, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Lord Frost nói rằng việc Pháp đe dọa chặn không cho các tàu Anh vào cảng là “đáng thất vọng”.

Barrie Deas, đại diện Hiệp hội Ngư dân quốc gia của Anh, cho rằng quan hệ kiểu “ăn miếng trả miếng” giữa Anh và Pháp là không có lợi.

Ông Deas nói với BBC rằng việc thực thi quy định là bình thường, nhưng những đe dọa từ Chính phủ Pháp rất đáng lo ngại. Ông gợi ý rằng số lượng tàu Pháp khai thác trong vùng biển của Anh còn nhiều hơn số tàu Anh trong vùng biển Pháp, vì thế kiểu “ăn miếng trả miếng” có thể khiến đội tàu của Pháp chịu tổn thất nhiều hơn.

Pháp cảnh báo sẽ chặn không cho các tàu Anh vào một số cảng của nước này từ tuần sau, đồng thời thắt chặt kiểm soát các tàu và xe tải của Anh nếu mâu thuẫn về giấy phép đánh bắt không được giải quyết vào thời điểm 2/11.

Anh nói rằng đe dọa của Pháp là “không tương xứng”, là vi phạm các thỏa thuận thương mại và luật quốc tế.

Pháp tức giận vì Anh đưa ra quyết định hồi tháng trước về việc từ chối cấp quyền đánh bắt cho vài chục tàu cá Pháp, cho rằng điều này vi phạm thỏa thuận Brexit.

Các tàu cá Pháp trước đó đã biểu tình ở cảng St Helier thuộc địa hạt Jersey của Anh để phản đối. Pháp dọa sẽ cắt điện của Jersey để trả đũa.

Theo BBC
MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.