Mâu thuẫn nghiêm trọng với Pháp, Thủ tướng Anh không loại trừ hành động thương mại

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 30/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông không loại trừ khả năng thực hiện hành động thương mại với Pháp vì mâu thuẫn giữa hai nước trong vấn đề quyền đánh bắt cá.

Là người chủ trì một hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc trong tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông không muốn tranh cãi về đánh bắt cá làm chệch hướng hội nghị của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trước đó do Anh tổ chức bị phủ bóng vì bất đồng giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về những vấn đề hậu Brexit như vận chuyển xúc xích và những mặt hàng khác cho Bắc Ireland, ông Johnson lần này muốn hạ nhiệt tranh cãi.

Quan hệ giữa Anh với Pháp ngày càng căng thẳng từ khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU và thoả thuận an ninh giữa Anh, Mỹ và Úc (AUKUS) càng khiến quan hệ giữa London với Paris xấu đi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa lên tiếng bày tỏ hoài nghi về “uy tín của Anh".

Vấn đề đánh bắt cá không có ý nghĩa kinh tế quá nhiều với cả hai nước, nhưng nếu không được giải quyết, tranh chấp này có thể kích hoạt quy trình giải quyết tranh chấp kéo dài theo quy định của thoả thuận Brexit.

“Nếu có sự vi phạm thoả thuận, chúng tôi sẽ làm những việc cần thiết để bảo vệ lợi ích của Anh”, ông Johnson nói với Sky News từ Roma (Ý), nơi ông sắp dự hội nghị với các lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Khi được hỏi liệu có loại trừ khả năng áp dụng các biện pháp giải quyết tranh chấp vào tuần tới, ông Johnson nói: “Tôi không loại trừ điều đó. Nhưng tôi nghĩ mọi người đều muốn thấy sự hợp tác giữa Anh với các đồng minh châu Âu và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron".

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.