Thủ tướng Anh xoa dịu Pháp, khẳng định Paris không cần lo lắng về AUKUS

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tìm cách hàn gắn quan hệ với Pháp trong bối cảnh Paris phản ứng dữ dội về thoả thuận AUKUS của ba nước Mỹ - Anh - Úc.

“Chúng tôi rất, rất tự hào về mối quan hệ với Pháp. Mối quan hệ ấy có tầm quan trọng to lớn đối với London. Đó là một mối quan hệ rất thân thiện, gắn bó thân tình kéo dài ít nhất một thập kỉ”, Thủ tướng Johnson nói với các phóng viên khi đến New York (Mỹ) để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Cũng trong chuyến thăm này, ông Johnson dự kiến sẽ tới Nhà Trắng để hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Được hỏi về thoả thuận AUKUS với Mỹ và Úc - nguồn cơn khiến Pháp nổi giận trong những ngày gần đây, ông Johnson một lần nữa khẳng định “tình yêu của chúng tôi đối với nước Pháp là không thể xoá nhoà”. Ông cũng nhấn mạnh AUKUS “không phải là điều mọi người, bao gồm cả những người bạn Pháp của chúng tôi, cần lo lắng”.

“Quân đội Anh và quân đội Pháp luôn sát cánh bên nhau”, ông Johnson khẳng định.

Phát biểu của Thủ tướng Johnson được đưa ra sau khi Paris quyết định huỷ cuộc gặp ở London giữa Bộ trưởng Quốc phòng Pháp - Florence Parly với Bộ trưởng Quốc phòng Anh - Ben Wallace.

Ngày 16/9, Úc-Mỹ-Anh công bố thành lập liên minh mới mang tên AUKUS. Với thoả thuận này, Mỹ-Anh sẽ hỗ trợ Úc đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Liên minh AUKUS đã gây ra xung đột ngoại giao chưa từng thấy và làm quan hệ giữa Mỹ, Anh với đồng minh NATO là Pháp trở nên căng thẳng, vì Paris mất hợp đồng đóng 12 tàu ngầm diesel-điện trị giá 65 tỷ USD với Úc.

Để đáp trả, Paris đã lập tức triệu hồi đại sứ Pháp ở Mỹ và Úc, nhưng chưa triệu hồi đại sứ ở Anh.

Phía Pháp gọi AUKUS là “cú đâm sau lưng” khi có thông tin cho rằng thoả thuận AUKUS đã được bí mật thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng Sáu ở Cornwall (Anh), và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dù có tham dự hội nghị nhưng vẫn “không hay biết gì”.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.