Ứng viên Thủ tướng Nhật Bản muốn có tên lửa Mỹ để đối phó với Trung Quốc, Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Bà Sanae Takaichi. Ảnh: Reuters
Bà Sanae Takaichi. Ảnh: Reuters
TPO - Sanae Takaichi, một trong những ứng viên cho vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP), tuyên bố bà sẽ yêu cầu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tới nước này như một biện pháp răn đe Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

“Việc triển khai tên lửa tầm trung là hoàn toàn cần thiết để bảo vệ lãnh thổ và cuộc sống của người dân Nhật Bản”, bà Takaichi nói hôm Chủ nhật, 19/9.

Nữ ứng viên cho biết tên lửa tầm trung là biện pháp răn đe thích hợp để đối phó với Triều Tiên và Trung Quốc. Bà khẳng định nếu được bổ nhiệm làm thủ tướng, bà sẽ chủ động yêu cầu Mỹ triển khai vũ khí này tới Nhật Bản.

Là thành viên Hạ viện Nhật Bản, bà Takaichi từng giữ một số chức vụ quan trọng trong nội các của cựu thủ tướng Shinzo Abe và từng hai lần giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông.

Ngoài bà Takaichi, các ứng viên khác cho vị trí lãnh đạo LDP cũng cho biết Tokyo cần cải thiện khả năng phòng thủ của mình.

Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida nói với Wall Street Journal trong tháng này rằng Nhật Bản phải mở rộng chương trình tên lửa chống lại những kẻ thù tiềm tàng là Triều Tiên và Trung Quốc.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono cũng kêu gọi Tokyo cải thiện chương trình tên lửa, và tăng cường khả năng răn đe của liên minh Nhật-Mỹ.

Tuyên bố của bà Takaichi được đưa ra một tuần sau khi Bình Nhưỡng thông báo nước này đã bắn thử một tên lửa hành trình tầm xa mới được cho là có khả năng tấn công phần lớn lãnh thổ Nhật Bản. Hôm 15/9, Triều Tiên tiếp tục phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tàu hoả.

Đầu tháng này, truyền thông Nhật Bản đưa tin ông Abe - Thủ tướng tại nhiệm liên tục lâu nhất của Nhật Bản, người từng điều hành đất nước từ năm 2012 đến năm 2020 - có ý định ủng hộ bà Takaichi trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo LDP vào ngày 29/9.

Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản do đảng cầm quyền đang chiếm đa số ghế ở Hạ viện.

Sau khi ông Shinzo Abe bất ngờ từ chức Thủ tướng hồi năm 2020 với lý do sức khoẻ, ông Yoshihide Suga - một đồng minh thân cận với ông Abe - đã lên kế nhiệm, nhưng cũng chỉ trong một thời gian ngắn ngủi vì ông tuyên bố sẽ rút lui vào cuối tháng này.

Quyết định từ chức được ông Suga đưa ra ngay sau khi Thế vận hội Tokyo 2020 kết thúc. Ông Suga rời nhiệm sở với tỉ lệ tín nhiệm thấp trong bối cảnh công chúng ngày càng không hài lòng về cách chính phủ đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo RT
MỚI - NÓNG