Nhật Bản tập trận quân sự lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

0:00 / 0:00
0:00
 Các binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (JGSDF) tham gia huấn luyện bắn đạn thật tại Higashifuji, thành phố Gotemba, tỉnh Shizuoka. Ảnh: Pool / Getty
Các binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (JGSDF) tham gia huấn luyện bắn đạn thật tại Higashifuji, thành phố Gotemba, tỉnh Shizuoka. Ảnh: Pool / Getty
TPO - Lần đầu tiên sau ba mươi năm, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên toàn quốc trong nỗ lực chống lại các mối đe doạ từ bên ngoài.

Cuộc tập trận bắt đầu từ 15/9 dự kiến ​​kéo dài đến nửa cuối tháng 11, được tổ chức để tăng cường khả năng răn đe và đảm bảo sự sẵn sàng chiến đấu của JGSDF trước các mối đe dọa, JGSDF cho biết trong thông cáo báo chí tuần trước.

Trong khi JGSDF là lực lượng chính trong cuộc tập trận, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, Quân đội Mỹ tại Nhật Bản và các đơn vị vận tải dân sự cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập, theo thông cáo.

Lần cuối cùng JGSDF tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn như vậy diễn ra vào năm 1993 sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Năm nay, khoảng 100.000 binh sĩ, 20.000 phương tiện và 120 máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận.

12.000 binh sĩ và 3.900 phương tiện từ hai sư đoàn GSDF có trụ sở tại Hokkaido và ở vùng Tohoku, đông bắc Nhật Bản, cùng một lữ đoàn ở vùng Shikoku phía tây Nhật Bản, sẽ bắt đầu sứ mệnh viễn chinh tới vùng Kyushu, tây nam Nhật Bản vào tuần tới.

Các binh sĩ sẽ xuất phát cùng các phương tiện, khí tài quân sự, bao gồm cả xe tăng, tập kết ở khu huấn luyện Kyushu bằng đường bộ và đường biển. Xe tải tư nhân, phà và đường sắt cũng sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận.

Một trong những mục tiêu chính của cuộc diễn tập là huy động số lượng lớn quân đội và thiết bị quân sự từ khắp Nhật Bản đến khu vực phía tây nam của đất nước, nơi gần nhất với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và đảo Đài Loan (Trung Quốc), các nhà quan sát cho biết.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các chuyên gia cho biết, Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến cuộc tập trận của Nhật Bản và lưu ý rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống chiến tranh.

MỚI - NÓNG