Mỹ lên án Triều Tiên thử tên lửa, nhưng lại im lặng về vụ thử của Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu hoả của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Hình ảnh vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu hoả của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
TPO - Nhà bình luận Kim Yong-chol nhận định việc Mỹ áp “tiêu chuẩn kép” đối với Triều Tiên là nguyên nhân khiến cuộc đàm phán giữa hai nước rơi vào bế tắc kéo dài.

Trong bài báo được đăng tải bởi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà bình luận Kim Yong-chol chỉ ra thái độ trái ngược của Mỹ khi lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, nhưng lại giữ im lặng về vụ thử tương tự được tiến hành cùng ngày ở Hàn Quốc.

“Nguyên nhân khiến cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc là do những tiêu chuẩn kép của Washington”, ông Kim viết.

Mỹ lên án Triều Tiên thử tên lửa, nhưng lại im lặng về vụ thử của Hàn Quốc ảnh 1

Hàn Quốc thử tên lửa phóng từ tàu ngầm cùng ngày với Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Nhà bình luận người Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng nhận được “những tín hiệu mà Mỹ gửi đến để thúc đẩy đối thoại”. Nhưng cùng lúc đó, Mỹ cũng đánh lừa dư luận rằng Triều Tiên chính là lí do khiến cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt.

“Chúng tôi chưa bao giờ phản đối việc đối thoại”, ông Kim viết. “Nhưng trong bối cảnh Mỹ đang duy trì tiêu chuẩn kép, thì rõ ràng là một cuộc đối thoại công bằng - bình đẳng - tôn trọng lẫn nhau sẽ không thể diễn ra.”

“Đối thoại và gây áp lực” không thể cùng tồn tại, ông Kim nhấn mạnh. “Mỹ không thể yêu cầu phi hạt nhân hoá trừ khi nước này đảm bảo chấm dứt chính sách thù địch.”

Triều Tiên ngày 15/9 phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tàu hoả xuống biển Nhật Bản. Vài giờ sau đó, Hàn Quốc cũng tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Mỹ lên án vụ phóng của Triều Tiên, gọi đây là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Washington lại giữ im lặng khi được yêu cầu bình luận về vụ phóng của Hàn Quốc.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Cháy lớn nhà kho, xưởng sản xuất ở Long An
Cháy lớn nhà kho, xưởng sản xuất ở Long An
TPO - Ngọn lửa bùng lên ở nhà kho và phân xưởng chuyên sản xuất đồ nhựa gia dụng, hạt nhựa của 2 công ty đóng trên địa bàn huyện Đức Hòa (Long An) và nhanh chóng lan nhanh, kéo dài trong nhiều giờ do gặp thời tiết khô hanh, gió lớn, chứa nhiều vật liệu dễ cháy.