WHO: Thiếu hụt vắc-xin ở châu Phi có thể 'đưa thế giới về vạch xuất phát'

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Phi đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt 470 triệu liều vắc-xin COVID-19 trong năm nay, sau khi COVAX cắt giảm số vắc-xin dự kiến chuyển đến châu lục này.

Thông tin trên được WHO khu vực châu Phi đưa ra trong cuộc họp báo ở thủ đô Brazzaville của Congo.

Do tình trạng thiếu hụt vắc-xin trên toàn cầu, cơ chế COVAX - vốn được thành lập để đảm bảo phân phối vắc-xin công bằng - sẽ giảm khoảng 150 triệu liều trong các lô hàng chuyển đến châu Phi.

Văn phòng WHO ở châu Phi cho biết nếu trừ đi số này, thì khoảng 470 triệu liều vắc-xin dự kiến được bàn giao cho châu Phi sẽ chỉ đủ để bao phủ 17% dân số, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 40% do WHO đặt ra. Để đạt được cột mốc 40% vào cuối năm nay, châu Phi cần thêm ít nhất 470 triệu liều vắc-xin nữa.

“Sự bất bình đẳng đáng kinh ngạc và sự chậm trễ trong việc bàn giao vắc-xin có nguy cơ biến các khu vực ở châu Phi trở thành nơi sản sinh ra nhiều loại biến thể kháng vắc-xin. Cuối cùng, điều này có thể đưa cả thế giới trở lại vạch xuất phát”, Giám đốc WHO châu Phi - Matshidiso Moeti nhận định.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh tổng số ca mắc COVID-19 ở châu Phi tuần này đã vượt mốc 8 triệu ca.

Khoảng 95 triệu liều vắc-xin dự kiến sẽ được chuyển đến châu Phi thông qua COVAX trong tháng này, lô hàng lớn nhất từ trước đến nay. Nhưng ngay cả khi tốc độ bàn giao vắc-xin tăng lên, thì "châu Phi cũng mới chỉ có thể tiêm chủng cho 50 triệu người, tương đương 3,6% dân số".

Cơ chế COVAX được cho là sẽ giúp 92 quốc gia/vùng lãnh thổ còn khó khăn được nhận vắc-xin miễn phí do các quốc gia thịnh vượng tài trợ.

Tuần trước, COVAX đã điều chỉnh kế hoạch bàn giao vắc-xin, giải thích tình trạng thiếu hụt là do “các lệnh cấm xuất khẩu, sự ưu tiên dành cho các thỏa thuận song phương giữa các nhà sản xuất và các quốc gia, sự chậm trễ trong việc nộp đơn xin phê duyệt…”

“Các lệnh cấm xuất khẩu và tích trữ vắc-xin đã kìm hãm nguồn cung vắc-xin cho châu Phi. Chừng nào các quốc gia giàu có còn ngăn chặn COVAX, thì châu Phi sẽ chưa thể đạt được mục tiêu tiêm chủng của mình”, ông Moeti nói.

Châu Phi chỉ chiếm khoảng 2% trong số gần 6 tỷ liều vắc-xin được tiêm trên toàn cầu. Trong khi Liên minh châu Âu và Anh đã tiêm chủng cho hơn 60% dân số.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG