27 người di cư bỏ mạng khi cố gắng vượt biển từ Pháp sang Anh

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc áo phao của người di cư vẫn nổi lềnh phềnh trên biển sau vụ 27 người di cư chết đuối.
Một chiếc áo phao của người di cư vẫn nổi lềnh phềnh trên biển sau vụ 27 người di cư chết đuối.
TPO - Ngày 24/11, 27 người di cư đã thiệt mạng khi chiếc xuồng vượt qua eo biển Manche từ Pháp sang Anh của họ bị xì hơi. Vụ tai nạn này là thảm họa tồi tệ nhất được ghi nhận liên quan đến những người di cư vượt eo biển hẹp nối liền Pháp - Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông bị sốc trước những cái chết thương tâm này và kêu gọi Pháp nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn chặn những người cố gắng vượt biên.

Trước đó, Pháp tuyên bố 31 người thiệt mạng, nhưng con số này sau đó đã được điều chỉnh xuống còn 27 người, các quan chức Chính phủ Anh cho biết.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 4 đối tượng bị tình nghi liên quan đến sự việc.

Đến thời điểm này, giới chức Anh và Pháp vẫn chưa xác định được quốc tịch và danh tính những người di cư này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cơ quan biên giới của Liên minh châu Âu nên có thêm các giải pháp để bảo vệ biên giới cũng như ngăn chặn người di cư tập trung ở các bờ biển phía bắc nước Pháp.

Ông Macron tuyên bố: “Pháp sẽ không để eo biển này trở thành nghĩa địa”.

Trong năm nay, đã có 14 người di cư chết đuối khi cố gắng vượt chặng đường biển hơn 30km này để sang Anh. Năm 2020, có tổng cộng bảy người chết và hai người mất tích. Năm 2019 có bốn người chết.

Mặc dù cảnh sát Pháp đã ngăn chặn nhiều vụ vượt biên hơn những năm trước, nhưng thực tế giới chức Pháp chỉ ngăn chặn được một phần dòng người di cư muốn đến Anh, và đây là một trong nhiều nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai nước.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG